15 công nghệ an toàn chủ động giúp ngăn ngừa tai nạn trên dòng xe Mazda

Dưới đây là các công nghệ an toàn chủ động giúp ngăn ngừa tai nạn được trang bị trên dòng xe Mazda có thể liệt kê như như AFS, HBC, ALH, DAA, LAS, BSM…

15 Cong Nghe An Toan Chu Dong Giup Ngan Ngua Tai Nan Tren Dong Xe Mazda 3

Trong ngành công nghiệp ô tô, khi đề cập tới công nghệ an toàn chủ động đồng nghĩa rằng chúng ta cũng đang đề cập đến Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS).

Đây đều là các công nghệ trên một chiếc xe giúp người lái xe giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn bằng cách giúp tài xế có thể tránh né hoàn toàn các tình huống có thể gây ra rủi ro bằng cách quản lý hệ thống lái, phanh và lực đẩy.

Để giảm thiểu các ca tử vong do tai nạn, ngành công nghiệp đã phát triển các quy trình thử nghiệm liên quan đến an toàn phương tiện và những tiến bộ trong công nghệ của nó đã góp phần làm giảm tối đa các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Công nghệ an toàn chủ động tiên tiến sử dụng rada, cảm biến, camera, cảm biến siêu âm… như một hệ thống cảm nhận và phát hiện ra các tình huống xấu có thể gây ra các vụ tai nạn sau đó phân tích và chủ động xử lý tình huống thay cho người lái.

Có thể bạn quan tâm: Thay đèn led ô tô, mọi thông tin cần biết kẻo “tiền mất tật mang”, cập nhật 2021

Chính vì vậy, nó được coi như là một công nghệ an toàn bậc nhất hiện nay có thể bảo vệ tính mạng cho những ai đang ngồi trên chiếc xe và cho cả người,phương tiện đang tham gia giao thông.

Mazda, một trong những hãng xe nằm trong top những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới cũng luôn phát triển các công nghệ mới với mục đích nâng tầm giá trị cho các mẫu xe của mình và bảo vệ người sử dụng, hãy xem trên những mẫu xe của Mazda có những công nghệ an toàn chủ động nào.

NỘI DUNG CHÍNH

AFS – Hệ thống chiếu sáng phía trước thích ứng.

AFS  được Mazda đặt cho cái tên Adaptive Front-lighting System. Nó có nghĩa là hệ thống chiếu sáng phía trước thích ứng. Đây là cách gọi của Mazda, tuy nhiên nếu bạn nghe về một thuật ngữ khác như Đèn pha thích ứng từ một hãng xe khác thì nó cũng chính là công nghệ AFS. Về bản chất chúng đều mô tả cho một công nghệ như nhau.

Công nghệ AFS sẽ giúp người lái xe bớt mệt mỏi, căng thẳng khi lái xe vào ban đêm tăng độ an toàn cho những chuyến đi bởi lẽ ngoài việc cung cấp một hệ thống chiếu sáng mạnh mẽ nó còn có thể giúp người lái quan sát được một góc rộng hơn, chiếu sáng những điểm mù khi vào cua.

Hệ thống chiếu sáng phía trước thích ứng (AFS) tối ưu hóa sự phân bổ ánh sáng từ đèn pha tùy theo tình huống lái xe. Tùy thuộc vào tốc độ xe và cách mà người lái đánh lái, hệ thống chiếu đèn pha chiếu sáng thấp sẽ chiếu theo hướng người lái xe dự định di chuyển.

Trang bị công nghệ đèn pha Xenon, hệ thống chiếu sáng ở khoảng cách xa hơn và sáng hơn so với đèn pha halogen, cải thiện tầm nhìn của người lái và khả năng quan sát xung quanh các khúc cua và giao lộ khi lái xe ban đêm.

Kết hợp với chức năng tự động cân bằng ánh sáng, hệ thống cung cấp sự phân bổ ánh sáng ổn định mà không bị ảnh hưởng bởi vị trí của xe. Duy trì trục chiếu sáng, nó giúp người điều khiển phương tiện đang đi tới không bị lóa mắt nhất là trong trường hợp chiếc xe chở nhiều đồ dùng phía sau và cụm đèn pha bị hất ngược lên phía trên.

HBC – Kiểm soát chùm tia cao (đèn pha)

HBC là viết tắt của cụm từ High Beam Control System, đọc việt hóa chúng ta có thể hiểu đó là hệ thống điều khiển đèn pha.

Hệ thống kiểm soát tia sáng cao (HBC) phát hiện các phương tiện đang tới và đi phía trước sau đó tự động chuyển đổi giữa các tia sáng cao và thấp khi lái xe vào ban đêm, giúp người lái xe dễ dàng nhận ra các mối nguy hiểm. Hiểu một cách đơn giản, nó có thể chủ động chuyển đèn pha hoặc cốt nếu phát hiện xe, người và các phương tiện phía trước. Hoặc là di chuyển ngược chiều, hoặc là di chuyển cùng chiều.

Hệ thống tự động chuyển từ chùm sáng cao sang chùm sáng thấp khi phát hiện đèn hậu của ô tô phía trước hoặc đèn pha của ô tô đang chạy tới. Hệ thống này cũng chuyển đèn pha sang đèn cốt khi xe chạy trong khu vực đô thị có ánh sáng đèn đường hoặc ở tốc độ nhỏ hơn 30km/h.

Khi di chuyển trong nội đô, HBC có thể sử dụng công nghệ cảm biến ánh sáng để phát hiện ra việc chiếc xe đang di chuyển trong khu vực đông dân cư để chuyển chế độ chiếu sáng từ đèn pha sang đèn cốt. Nếu trong các khu vực không có hệ thống đèn đường cảm biến tốc độ sẽ cảm nhận vấn đề này và cũng chủ động chuyển đổi đèn pha.

Kết hợp với Hệ thống chiếu sáng phía trước thích ứng (AFS), HBC cung cấp tầm nhìn rộng hơn, cho phép người lái xe nhìn xa hơn và nhận ra các mối nguy hiểm sớm hơn. Hệ thống giúp người lái an tâm lái xe vào ban đêm.

HBC có thể không hoạt động như mong đợi do các yếu tố như nguồn sáng gần đó (đèn đường, tín hiệu giao thông, thời tiết xấu (mưa, tuyết, sương mù, v.v.) và điều kiện đường xá (nhiều khúc cua, nhấp nhô…).

 ALH –  Adaptive LED Headlights

Adaptive LED Headlights viết tắt là ALH là một công nghệ đèn pha led thích ứng của Mazda. Với công nghệ ALH của Mazda sẽ tăng khả năng chiếu sáng vào ban đêm kết hợp ba công nghệ: Đèn chiếu sáng cao không chói tự động làm mờ một phần khu vực được chiếu sáng để tránh làm lóa mắt người lái xe khác, Đèn chiếu sáng tầm thấp chiếu sáng khu vực rộng hơn ở tốc độ thấp và Chế độ đường cao tốc giúp bạn nhìn xa hơn khi di chuyển ở tốc độ cao ngoài khu vực đông dan cư.

Công nghệ đèn pha tự động không chói.

Công nghệ đèn pha tự động không chói hay còn được Mazda định nghĩa là Chùm sáng cao không chói. Nó được kích hoạt khi  lái xe trên các đoạn đường cao tốc, ngoại đô. Công nghệ ALH của pha đèn Mazda bao gồm một dãy đèn LED được chia thành bốn khối, mỗi khối có thể được bật và tắt độc lập.

15 Cong Nghe An Toan Chu Dong Giup Ngan Ngua Tai Nan Tren Dong Xe Mazda
Công nghệ đèn pha led không chói của Mazda khi hoạt động

Sử dụng camera gắn trên kính chắn gió để phát hiện đèn pha và đèn hậu của các phương tiện khác, hệ thống này tạm thời làm mờ các khối LED riêng lẻ để kiểm soát độ chiếu sáng khu vực và tránh làm lóa mắt những người lái xe khác. Chùm sáng cao không chói lóa cung cấp ánh sáng rực rỡ và khả năng hiển thị tuyệt vời của chùm sáng truyền thống mọi lúc, ngay cả khi đi qua phương tiện giao thông đang tới. Hệ thống hoạt động ở tốc độ trên 40 km/h.

Chùm tia thấp phạm vi rộng.

Đèn cốt sẽ hoạt động trong phạm vi dải sáng rộng hơn. Chùm sáng rộng tầm thấp được trang bị bên cạnh mỗi đèn pha chiếu sáng giúp chiếu sáng một khu vực rộng hơn so với những chùm sáng thấp truyền thống.

15 Cong Nghe An Toan Chu Dong Giup Ngan Ngua Tai Nan Tren Dong Xe Mazda 1

Hoạt động ở tốc độ dưới 40 km/h, những chùm sáng thấp công nghệ mới này cải thiện tầm nhìn vào ban đêm, đặc biệt là khi đi qua các giao lộ.

Chế độ đường cao tốc

Đèn pha LED thích ứng Mazda có thể tự động nâng trục chiếu sáng khi tốc độ xe vượt quá 95 km/h. Điều này giúp tăng cường khả năng quan sát ở khoảng cách xa, giúp người lái xe nhận biết các biển báo giao thông và các nguy cơ tai nạn tiềm ẩn sớm nhất có thể.

15 Cong Nghe An Toan Chu Dong Giup Ngan Ngua Tai Nan Tren Dong Xe Mazda 2

DAA  (Driver Attention alert) – Cảnh báo chú ý người lái.

Cảnh báo về sự chú ý của người lái xe được thiết kế để giảm thiểu tai nạn do người lái xe thiếu chú ý quan sát khi mệt mỏi. Hệ thống bắt đầu hoạt động ở tốc độ trên 65 km/h. Nó bắt đầu “học thói quen” của người lái xe,chủ động phát hiện sự thiếu tập trung sau một quãng thời gian dài lái xe.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chuyển đuôi cho usb nhạc hình trên ô tô với phần mềm AVS Video Converter.

Sau đó, nếu hệ thống phát hiện những thay đổi trong hành vi của xe cho thấy người lái xe có thể đang mất tập trung, nó sẽ đề xuất dừng nghỉ bằng cách phát ra tiếng chuông và hiển thị cảnh báo trong Màn hình DVD.

LAS ( Lane Keep Assist System) – Hệ thống giữ làn đường.

Hệ thống Hỗ trợ Giữ làn đường (LAS) của Mazda giúp việc lái xe an toàn hơn bằng cách cung cấp hỗ trợ lái phù hợp. Hệ thống cho phép người lái xe lựa chọn giữa tính năng theo dõi làn đường, cung cấp hỗ trợ lái sớm để giúp xe tập trung vào làn đường và tính năng tránh chệch làn đường, chỉ phát huy tác dụng nếu xe bắt đầu rời khỏi làn đường của mình.

LAS sử dụng một camera gắn trên kính chắn gió để nhận biết vạch kẻ làn đường và kích hoạt ở tốc độ trên 60 km/h.

BSM(Blind Spot Monitoring)- Hệ thống giám sát điểm mù.

Giám sát điểm mù (BSM) của Mazda sử dụng các radar gắn ở cản sau để phát hiện các phương tiện tiếp cận từ phía sau và trên làn đường bên cạnh.

Nó cảnh báo người lái xe về sự hiện diện của các phương tiện trong điểm mù ở hai bên bằng cách hiển thị một biểu tượng trên gương chiếu hậu. Trong trường hợp nếu người lái xe chuyển làn khi có xe trong điểm mù, biểu tượng sẽ nhấp nháy và tiếng bíp cảnh báo sẽ phát ra.

HLA(Hill Launch Assist)- Hỗ trợ khởi hành ngang dốc.

Trong nhiều trường hợp người lái xe phải dừng đỗ xe ngang dốc, khi đó với công nghệ HLA hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ giúp người lái xe tiếp tục di chuyển an toàn hơn.

HLA giúp xe không bị lăn về phía sau khi người lái chuyển chân từ chân phanh sang bàn đạp ga bằng cách duy trì phanh tự động. Trên những con dốc nhẹ, phanh tự động nhả ngay lập tức khi nhấn ga để đảm bảo xe khởi hành trơn tru. Trên những con dốc cao hơn, phanh sẽ được nhả ra sau khi đã tạo ra đủ mô-men xoắn.

MRCC(Mazda Radar Cruise Control)- Kiểm soát hành trình bằng radar

Mazda Radar Cruise Control (MRCC) sử dụng radar sóng milimet để phán đoán tốc độ và khoảng cách tương đối với xe phía trước và tự động kiểm soát tốc độ của xe.

Làm việc trong một phạm vi tốc độ đã định, MRCC tự động điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn từ xe phía trước, do đó giảm bớt gánh nặng cho người lái khi lái xe đường dài và trên đường cao tốc.

MRCC bao gồm cả hệ thống hỗ trợ nhận biết khoảng cách (Distance Recognition Support System – DRSS) hiển thị trực quan khoảng cách để giúp người lái xe duy trì nhận thức về việc cân nhắc an toàn khi tiếp cận quá gần các phương tiện khác.

RVM (Rear Vehicle Monitoring System) – Hệ thống giám sát phương tiện phía sau.

Hệ thống giám sát phương tiện phía sau (RVM) sử dụng radar bán mi-li-mét gắn ở cản sau để đo khoảng cách với xe ô tô đang tiến đến từ phía sau hoặc trên các làn đường lân cận. Nó cảnh báo người lái xe bằng hệ thống báo động và đèn cảnh báo nếu có nguy cơ va chạm khi chuyển làn đường.

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp độ đèn led cho Vios G, lắp đặt nguyên bản, tăng sáng đèn pha ô tô hiệu quả.

Radar Quasi-mili hoạt động ở tần số 24GHz có khả năng hoạt động tốt trên mọi môi trường thời tiết khắc nghiệt hoặc bức xạ mặt trời và nó có thể phát hiện các phương tiện trên một khu vực rộng. Hệ thống phát hiện chính xác các phương tiện tiếp cận từ phía sau kể cả trong quá trình lái xe tốc độ cao.

RVM lắp trên Mazda6 (Atenza) hoàn toàn mới có thể hoạt động ở tốc độ thấp tới 15km/ , vì vậy nó có thể hỗ trợ người lái trong nhiều tình huống lái xe từ đường nội thành đến đường cao tốc.

LDWS (Lane Departure Warning System) – Cảnh báo chệch làn đường

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDWS) phát hiện vạch kẻ trên mặt đường và cảnh báo người lái xe về việc chệch làn đường không chủ ý. Hệ thống này đặc biệt hiệu quả trong những trường hợp đường liên tục thẳng và người lái xe có xu hướng không chú ý đến đường.

Khi chuyển làn đi kèm với hoạt động của tín hiệu rẽ hoặc tăng tốc, hệ thống sẽ nhận biết hành động điều khiển là có chủ đích và không sau đó phát ra âm thanh cảnh báo.

ESS (The Emergency Signal System) – Hệ thống tín hiệu khẩn cấp.

Hệ thống Tín hiệu khẩn cấp (ESS) làm cho đèn báo nguy hiểm nhấp nháy ở tốc độ cao nếu người lái xe phanh gấp khi đang di chuyển ở tốc độ cao.

Điều này giúp ngăn ngừa va chạm bằng cách cảnh báo các phương tiện đi sau rằng xe đang phanh gấp. Nếu xe dừng hẳn, đèn báo nguy hiểm sẽ chuyển sang tốc độ nhấp nháy bình thường.

FOW (Forward Obstruction Warning) – Cảnh báo chướng ngại vật phía trước

Cảnh báo chướng ngại vật phía trước (FOW) phát hiện các phương tiện hoặc chướng ngại vật phía trước ô tô bằng cách sử dụng radar sóng milimet. Hệ thống sẽ tính toán khoảng cách đến vật thể phía trước và nếu xe đến đủ gần để có nguy cơ va chạm, sẽ phát ra âm thanh và hiển thị cảnh báo trực quan, nhắc người lái xe đạp phanh.

EBD (Electronic Brake Force Distribution) – Phân bổ lực phanh điện tử.

Đôi khi, mặc dù người lái xe nhấn bàn đạp phanh hết sức có thể nhưng vẫn chưa đủ. Hệ thống hỗ trợ phanh đo tốc độ nhấn bàn đạp phanh và áp suất phanh và khi lực được đánh giá là không đủ, hệ thống sẽ bù lại bằng cách tạo áp lực bổ sung.

Phân bổ lực phanh điện tử (EBD) giúp dễ dàng duy trì kiểm soát xe và rút ngắn khoảng cách dừng xe khi có tải trọng lớn lên bánh sau, chẳng hạn như khi xe đang chở đầy hành khách. EBD phân bổ lực phanh giữa bánh trước và bánh sau một cách tối ưu tùy thuộc vào tải trọng nhằm tăng hiệu quả của phanh bánh sau và giảm thiểu sự khác biệt về khoảng cách dừng giữa khi xe đủ tải và khi xe không tải.

4W-ABS (4-Wheel Anti-Lock Braking System) – Chống bó cứng phanh 4 bánh.

Hệ thống chống bó cứng phanh 4 bánh (4W-ABS) áp dụng lực phanh tối ưu cho từng bánh riêng biệt trong tổng số 4 bánh xe.

Khi người lái phanh gấp trên mặt đường trơn trượt  4W-ABS giúp tránh trượt bằng cách tự động bơm phanh trong khi người lái giữ áp lực liên tục trên bàn đạp phanh. Hệ thống giúp tránh bị khóa lốp khi áp lực phanh bị người lái dồn xuống liên tục, nó cho phép người lái xe vượt chướng ngại vật dễ dàng hơn.

DSC/TCS (Dynamic Stability Control system and Traction Control System.

DSC/TCS (Dynamic Stability Control system and Traction Control System) gọi thuần Việt là Hệ thống kiểm soát ổn định động và Hệ thống kiểm soát lực kéo.

Hệ thống Kiểm soát ổn định động (DSC) tự động kiểm soát xe khi phát hiện trượt bánh. Hệ thống bảo vệ chống trượt bánh bằng cách kiểm soát tối ưu công suất động cơ và lực phanh tác dụng lên mỗi bánh xe thông qua sự điều khiển kết hợp của hệ thống chống bó cứng phanh 4 bánh và Hệ thống kiểm soát lực kéo (TCS).

Điều này giúp xe duy trì sự ổn định ngay cả trong các tình huống như khi vào cua trên đường trơn trượt hoặc khi đánh lái đột ngột để tránh các nguy hiểm.

Ví dụ, nếu chiếc xe vượt qua và có xu hướng hướng ra bên ngoài của một góc cua, hệ thống sẽ ngăn chặn sự trượt bánh của bánh trước bằng cách giảm công suất động cơ và áp dụng phanh cho các bánh bên trong. Ngược lại, nếu xe vượt quá và có xu hướng hướng vào bên trong của khúc cua, hệ thống sẽ áp dụng phanh cho các bánh bên ngoài, do đó hạn chế sự trượt bánh của các bánh sau.

Đó là một số công nghệ an toàn chủ động cho xe Mazda, trong tương lai Mazda sẽ còn tiến xa hơn để cho ra các công nghệ tiên tiến hơn giúp bảo vệ sự an toàn của lái xe, giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *