3 loại ắc quy axit chì hiện nay bạn cần biết

Ngày nay vẫn có 3 loại ắc quy axit chì tồn tại và phục vụ đời sống con người chúng ta bao gồm: ắc quy axit ngập nước (ắc quy VRLA), ắc quy axit Gelled và Ắc quy AGM (hay còn gọi là ắc quy khô, ắc quy kín khí VRSLAB). Công nghệ hiện đại nhất hiện nay được chế tạo đó là các loại bình ắc quy AGM.3-loai-ac-quy-axit-chi-hien-nay-ban-can-biet

Tuy nhiên, trong tương lai gần các loại bình ắc quy đang bị thay thế dần bởi các dòng sản phẩm Ắc Quy Lithium. Thậm chí hiện nay Ắc Quy Lithium Ion cũng đang nhanh chóng bị lỗi thời bởi một công nghệ khác đó chính các mẫu Ắc Quy lưu trữ nằng lượng hiệu suất cao hơn là Ắc Quy LFP.

Ắc quy axit chì điều tiết bằng van ngập nước (VRLAB).

Đây là loại ắc quy “sơ khai” nhất được phát triển để lưu trữ năng lượng, hiện tại gần như chúng ta không còn bắt gặp các loại ắc quy phiên bản này do nó có những nhược điểm cần được cải tiến ví dụ như: dễ gây đoản mạch, dung dịch dễ trào ra ngoài gây hư hỏng các chi tiết khác, thường xuyên phải thêm dung dịch axit Sunfuric…. Một thuật ngữ thường được gọi các dòng sản phẩm này đó là “ắc quy nước”.

Ắc quy axít chì điện phân dạng gel (GEL).

Các loại ắc quy tiếp theo là thiết kế axít (Electrolyte) dạng GEL. Ắc quy GEL là loại ắc quy axit chì, được điều chỉnh bằng van, không cần bảo dưỡng. Ắc quy GEL cực kỳ mạnh mẽ và linh hoạt. Những loại Ắc Quy này tạo ra ít khói và có thể được sử dụng ở những nơi không có nhiều không khí lưu thông.

Ắc quy  axit chì dạng gel GEL chứa trong nó một lượng chất điện phân được xác định trước , cùng với axit sunfuric được kết hợp với khói silica. Phản ứng hóa học này tạo ra một khối giống như gel, bất động, và nó chính là là cách người ta đặt tên gọi của các loại Ắc Quy này.

Ắc Quy gel hầu như không cần bảo trì vì chúng sử dụng van mở một chiều cho phép khí bên trong kết hợp lại thành nước, do đó không cần phải kiểm tra để bổ sung nước cất hoặc theo dõi mực nước. Ắc Quy gel cực kỳ mạnh mẽ và linh hoạt. Chúng an toàn để được lắp đặt ở những nơi thông gió bị hạn chế, do thực tế là chúng tạo ra lượng khí/khói rất thấp (gần như bằng không), điều đó có nghĩa là bạn thậm chí có thể lắp bất cứ đâu mà không cần lo lắng về vấn đề cháy nổ.

Ắc quy axit chì AGM.

Công nghệ ắc quy mới nhất và tiên tiến nhất là AGM VRSLAB (còn được gọi là công nghệ ắc quy thủy tinh hấp thụ), được phát triển để tăng cường độ an toàn, hiệu quả, và độ bền hơn tất cả các loại ắc quy công nghệ mới nhất.

Ắc Quy thủy tinh hấp thụ (AGM) là loại Ắc Quy trong đó axit được hấp thụ và cố định ở giữa các tấm bằng thảm sợi thủy tinh rất mỏng. Sự phát triển toàn diện làm cho axit có thể tiếp cận nhanh chóng với các tấm và cho phép phản ứng nhanh giữa axit và vật liệu tấm. Các tấm ngăn trong Ắc Quy AGM có thể có bất kỳ hình dạng nào làm cho cấu trúc của chúng thực sự có thể thích ứng được.

Ắc Quy AGM có ưu điểm là điện trở bên trong rất thấp và sự phát triển ăn mòn nhanh hơn giữa sợi quang và các tấm cho phép Ắc Quy AGM cung cấp năng lượng có cường độ dòng điện cao hơn khi so sánh với các loại Ắc Quy khác trong các chu kỳ sạc. Ắc quy AGM phổ biến và được tìm thấy trong nhiều ứng dụng như ắc quy dùng cho xe RV, ắc quy thuyền, ắc quy xe máy, ắc quy ATV và ắc quy UPS hay các loại Ắc quy Viễn thông cho máy phát điện.

Ưu điểm của Ắc Quy AGM:

● Chống tràn thông qua bao bọc axit trong công nghệ thảm

● Công suất riêng cao, điện trở trong thấp

● Sạc nhanh tới 5 lần

● Vòng đời tốt hơn so với hệ thống ngập nước

● Giữ nước

● Chịu được nhiệt độ lạnh tốt

Hạn chế của Ắc Quy AGM:

  • Chi phí sản xuất cao hơn Ắc Quy ngập nước
  • Năng lượng riêng thấp
  • Phải được lưu trữ trong điều kiện sạc

Axit chì kín hoặc Axit chì được điều chỉnh bằng van thường được gọi là SLA HOẶC VRLA. Những loại pin này có những đặc điểm độc đáo như không cần bảo trì, chống rò rỉ, không nhạy cảm với vị trí. Chúng thậm chí còn có một lỗ thông hơi an toàn để giải phóng khí trong trường hợp tích tụ nhiều áp suất bên trong. Trong khi đó, AGM, còn được gọi là Thảm thủy tinh hấp thụ là một loại SLA/VRLA cụ thể trong đó chất điện phân được hấp thụ vào các dải phân cách giữa các tấm bao gồm thảm sợi thủy tinh mịn giống như bọt biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *