4 loại vật liệu sản xuất ra màng loa phổ biến hiện nay

Loa là phụ kiện phổ biến xung quanh chúng ta tạo nên âm thanh khiến người nghe cảm giác thoải mái và giải trí. Tuy nhiên, ít người biết rằng để đánh giá chất lượng âm thanh màng loa của loa chịu trách nhiệm chính cho ra các rung động thực sự tạo ra sóng âm thanh mà bạn nghe được.

4-loai-vat-lieu-san-xuat-ra-mang-loa

Vật liệu làm ra màng loa vô cùng phức tạp và tỉ mỉ trong từng khâu chọn vật liệu phù hợp với từng dòng loa từng đối tượng để mang lại những giọt âm hay đọng lại trong lòng người nghe. Vậy có bao nhiêu chất liệu tạo ra những bộ loa ô tô có chất lượng cao, hãy cùng Mắt Cú tìm hiểu qua nội dung dưới đây…

NỘI DUNG CHÍNH

Tính chất quan trọng nhất của vật liệu hình nón

Chiếc loa đầu tiên trên thế giới có hình côn hơi loe, giống y như chiếc kèn trumpet vẫn dùng để báo thức trong các trại lính thời bấy giờ. Chiếc loa đầu tiên của ông đã được cấp bằng sáng chế độc quyền ở Đức (năm 1877) và ở Anh (năm 1878).

Dần dần với sự phát triển của khoa học và sự sáng tạo của con người các mẫu loa được cải tiến so với dòng chảy thời gian. Vật liệu làm màng loa cũng trở lên tinh xảo hơn nhằm giảm bớt các tạp âm mang lại những âm sắc mượt mà, trong trẻo nhất đến tai người nghe.

Sự thay đổi đầu tiên là vật liệu hình nón loa có độ cứng nhất định bởi nếu nón loa linh hoạt điều đó dẫn đến biến dạng âm thanh khi phát lại. Đây là bước tiến của thời đại nhằm cải cách những tư tưởng lạc hậu về màng loa.

Những người đam mê âm nhạc có gu rõ ràng sẽ lựa chọn các dòng loa với vật liệu màng loa có thể tạo ra độ rung chính xác bởi nó mang đến những giai điệu mượt mà, chân thật và truyền tải trọn vẹn cảm xúc của âm nhạc.

Dựa trên các thuộc tính chính này, bốn loại vật liệu chính được coi là tốt hơn: giấy, nhựa, kim loại và sợi. Đã có một số giải pháp công nghệ cao khác được giới thiệu trong những năm gần đây, nhưng hầu hết các vật liệu trên thị trường đều thuộc một trong những loại đó.

 

Vật liệu chế tạo màng loa phổ biến hiện nay.

Công nghệ sản xuất âm thanh hiện nay phổ biến với 4 chất liệu chế tạo màng loa, tùy thuộc từng chất liệu sẽ cho ra chất lượng âm khác nhau phục vụ cho từng gu âm nhạc cụ thể, không có một chất liệu nào được cho là vượt trội hơn cả, tất cả đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

4-loai-vat-lieu-san-xuat-ra-mang-loa

Màng loa giấy

Màng loa giấy được tạo ra từ các tấm bột giấy được làm từ nhiều loại cây khác nhau hoặc thậm chí là sợi tổng hợp. Những tấm bột giấy này được đánh thành bùn và được sử dụng để tạo thành hình nón.

Có rất nhiều yếu tố trong quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hình nón, chẳng hạn như thành phần bột giấy, phương pháp đánh bùn, phụ gia và kỹ thuật tạo hình nón. Những quyết định này hình thành sự khác biệt giữa nón loa từ các công ty khác nhau và nón được sản xuất cho các loại loa khác nhau (tức là loa siêu trầm so với loa trung).

Tất cả các hình nón giấy đều tuân theo một trong ba phương pháp tạo hình nón: ép, bán ép và không ép. Sau khi xả hết hỗn hợp bột giấy, phần xơ rắn còn lại trong hình nón ép được đưa đến máy ép hình nón được gia nhiệt để hấp phần nước còn lại từ bột giấy và tạo thành hình dạng của màng loa.

Màng loa chắn nhựa

Polypropylene, hoặc nhựa, hình nón là một lựa chọn vật liệu cực kỳ phổ biến do độ cứng, chi phí sản xuất thấp và khả năng chống thấm nước. Cũng giống như nón giấy, có nhiều chất độn và chất phụ gia được sử dụng trong polypropylene, phổ biến nhất là thủy tinh, muội than, mica và hoạt thạch.

Hình nón nhựa điển hình được chế tạo bằng cách sử dụng phương pháp tạo hình nhiệt, trong đó hình nón được làm nóng cho đến khi dễ uốn và sau đó được ép thành hình. Một số nhà sản xuất lựa chọn ép phun, dẫn đến hình nón có độ cứng cao hơn, nhưng quá trình này đòi hỏi đầu tư vào dụng cụ đắt tiền.

Vật liệu hình nón bằng nhựa có thể mang lại các thuộc tính hiệu suất ấn tượng như giảm xóc cao, nhưng âm thanh mà chúng tạo ra thường được mô tả là vô hồn hoặc nhạt nhẽo so với vật liệu composite.

Màng loa kim loại 

Thoạt nhìn, kim loại có vẻ như là vật liệu màng loa lý tưởng do độ cứng và mật độ thấp. Tuy nhiên, trường hợp kim loại không đơn giản như vậy vật liệu này chi phí cao hơn rất nhiều so với các chất liệu khác và giảm chấn. Sóng căng và sóng đứng với nón nhôm tạo ra tiếng chuông lớn và cộng hưởng không mong muốn.

Điều này là do sức mạnh lớn nhất của kim loại (độ cứng) cũng là điểm yếu lớn nhất của nó. Mặc dù nón loa cứng được mong muốn hơn, vì uốn cong dẫn đến biến dạng, nhưng thực tế là nón loa cuối cùng sẽ uốn cong. Khi điều này xảy ra, vật liệu cứng hơn như nhôm sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trên toàn bộ diện tích của hình nón, so với vật liệu dẻo hơn như giấy hoặc nhựa sẽ giảm thiểu biến dạng.

Màng loa ngăn sợi Aramid 

Sợi Aramid đã được đề cập trước đây như là chất phụ gia phổ biến cho nón loa bằng giấy. Thường được biết đến với công dụng chế tạo áo chống đạn, Kevlar là vật liệu ưa thích của nhiều công ty như Audioengine vì nó cứng và nhẹ. Nó phản ứng nhanh với độ rung và mang lại âm thanh sống động hơn so với nhựa.

Hạn chế lớn nhất của Kevlar là giảm chấn bên trong nó có thể có chất lượng âm thanh tương tự như kim loại, với phản ứng đổ chuông khó chịu. Để chống lại điều này, Kevlar thường được phủ hoặc kết hợp với các vật liệu composite khác để có kết quả cân bằng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *