5 công nghệ xe hơi được chú ý nhất hiện nay trên thị trường.

Công nghệ xe hơi là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng và liên tục đổi mới trong thời đại 4.0. Các hãng xe không ngừng nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu năng, an toàn và tiện nghi cho người dùng.

Trong bài viết dưới đây, Matcu.vn sẽ giới thiệu cho các bạn 5 công nghệ ô tô mới nhất hiện nay cũng như các hãng xe hỗ trợ lợi ích của công nghệ xe hơi mang lại.

NỘI DUNG CHÍNH

1.Công nghệ hỗ trợ xe hơi thông qua smartphone

Kết nối ô tô của mình của chiếc điện thoại thông minh sử dụng các tiện ích nhanh chóng thông qua công nghệ hỗ trợ xe hơi bằng smartphone. Hiện nay có hai công nghệ hỗ trợ mới nhất là Carplay của Apple và Android Auto của Google.

Hai công nghệ này đều cho phép kết nối điện thoại của mình với hệ thống điều khiển của xe qua cổng USB hoặc Bluetooth và sử dụng các ứng dụng giải trí tiện ích như nhạc, bản đồ, tin nhắn, cuộc gọi, trợ lý ảo,… tất cả đều thông qua màn hình cảm ứng hoặc giọng nói của xe.

Sự khác biệt giữa hai công nghệ xe hơi phổ biến nhất hiện nay

Công nghệ Carplay và Android Auto đều có những điểm giống nhau hỗ trợ trên điện thoại nhưng vẫn có sự khác biệt nổi bật rõ ràng như: 

 • Carplay của Apple có xu hướng đơn giản hóa dễ dàng sử dụng hơn nhưng đặc biệt chỉ hỗ trợ các ứng dụng của Apple hoặc một số ứng dụng bên thứ ba được chấp nhận từ nhà cung cấp công nghệ.
 • Android Auto thì ngược lại có thiết kế giao diện đa dạng và linh hoạt hơn cung cấp nhiều ứng dụng giải trí đa phương, các ứng dụng của Google và cả ứng dụng của bên thứ ba nhưng cũng có thể gây nhầm lẫn cho người dùng.

Lợi ích của công nghệ xe hơi smartphone

Công nghệ hỗ trợ xe ô tô qua smartphone được nhiều hãng xe hỗ trợ như Ford, Toyota, Honda, Huyndai, Kia, Chevrolet, Nissan, Audi, BMW, Mercedes-Benz,.. Bởi nhiều lợi ích mang lại như:

 • Tăng giá trị trải nghiệm qua giải trí và thông tin trên xe
 • Giảm thiểu sự phân tâm và mất tập trung khi lái xe
 • Tăng cường khả năng tương tác và điều khiển xe thông qua giọng nói
 • Tăng cường khả năng tương thích và kết nối giữa điện thoại và xe hơi

5-cong-nghe-xe-hoi-duoc-chu-y-nhat-hien-nay

2. Công nghệ Night Vision

Là công nghệ hỗ trợ tầm nhìn ban đêm cho người lái xe, bằng cách sử dụng các thiết bị như camera, cảm biến, tia hồng ngoại,… để phát hiện và hiển thị các chướng ngại vật trên đường như: người, động vật, xe cộ,… 

Tiện ích mà công nghệ Night Vision mang lại?

Công nghệ Night Vision giúp người lái xe có thể nhìn thấy các chướng ngại vật ở khoảng cách xa hơn với đèn pha và cảnh báo kịp thời để tránh va chạm.

Công nghệ Night Vision được áp dụng cho nhiều dòng xe từ những phân khúc thấp đến phân khúc cao cấp đều có thể lựa chọn trang bị cho xe hơi với nhiều lợi ích như:

 • Tăng cường khả năng quan sát và phản ứng khi lái xe vào ban đêm
 • Giảm thiểu nguy cơ tai nạn và thương tích do va chạm với các chướng ngại vật
 • Tăng cường sự an toàn và yên tâm cho khách hàng và lái xe

5-cong-nghe-xe-hoi-duoc-chu-y-nhat-hien-nay

3. Công nghệ hỗ trợ đỗ xe tự động

Là một tính năng hữu ích giúp người lái đỗ xe một cách dễ dàng và an toàn hơn. Công nghệ này sử dụng các cảm biến, camera và hệ thống lái trợ lực điện để phát hiện và phân tích khoảng trống đỗ xe phù hợp. 

Công nghệ hỗ trợ đỗ xe tự động gồm những loại nào?

 • Active Park Assist ( hỗ trợ đỗ xe chủ động) của Ford: Cho phép sử dụng nhiều thao tác để hỗ trợ hoàn hảo nhất.
 • Park Assist( hỗ trợ đỗ xe) của tập đoàn Volkswagen: hỗ trợ quét không gian đỗ xe bên phía của xe hơi muốn đỗ và hướng dẫn lái xe điều hướng xe chính xác và an toàn.
 • Parking Assistant ( trợ lý đỗ xe) của BMW: giúp đỗ xe qua chìa khóa hiển thị kỹ thuật của xe mà chủ xe không cần ngồi tại trên xe vẫn có thể hỗ trợ điều khiển đánh lái để đỗ xe.
 • APS ( hỗ trợ đỗ xe tự động) của Vinfast: là thương hiệu đến từ Việt Nam nhưng công nghệ xe hơi rất phát triển và nổi tiếng. Công nghệ tự động đỗ xe của APS có thể đỗ xe song song vuông góc và đỗ chéo dễ dàng.

5-cong-nghe-xe-hoi-duoc-chu-y-nhat-hien-nay

4. Công nghệ hỗ trợ giữ làn đường

Là tính năng an toàn trên xe ô tô, giúp xe luôn di chuyển ở giữa làn được đã lựa chọn. Công nghệ này sử dụng camera và cảm biến để dễ dàng nhận biết vạch kẻ làn đường và điều chỉnh lái hoặc phanh khi có dấu hiệu lệch làn.

Công nghệ này giúp làm giảm nguy cơ tai nạn do mất tập trung, buồn ngủ hoặc lấn làn đường.

Phân loại công nghệ hỗ trợ giữ làn đường

 • Công nghệ LDWS: giúp cảnh báo cho người lái xe khi bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường đang di đi.
 • Công nghệ LKA: Cảnh báo và điều chỉnh lái khi xe rời khỏi làn đường mà không bật đèn báo rẽ
 • Công nghệ LCA:  Chủ động giữ xe luôn ở giữa làn đường mà xe hơi của bạn đang di chuyển.

5-cong-nghe-xe-hoi-duoc-chu-y-nhat-hien-nay

5. Công nghệ tầm nhìn xe hơi ban đêm

Là một tính năng mới an toàn giúp người lái xe có thể quan sát rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc trời tối. Công nghệ này sử dụng các máy ảnh hồng ngoại hoặc nhiệt để phát hiện các vật thể có nhiệt độ cao hơn môi trường xung quanh, như xe cộ, người đi bộ, động vật,.. 

Các hình ảnh được thu thập bởi các máy ảnh sẽ được hiển thị trên một màn hình trong xe hoặc ngay trên kính chắn gió.

Phân loại công nghệ xe hơi tầm nhìn ban đêm 

Công nghệ tầm nhìn ban đêm của xe hơi có hai loại chính là hoạt động và thụ động. Các hệ thống hoạt động sử dụng các nguồn ánh sáng hồng ngoại để chiếu sáng bóng tối, trong khi các hệ thống thụ động dựa vào bức xạ nhiệt phát ra từ các vật thể.

Hai loại đều có ưu và nhược điểm riêng nhưng đều có thể giúp người lái xe phát hiện và tránh các mối nguy hiểm tiềm ẩn có trên đường khi di chuyển đặc biệt là vào ban đêm tầm nhìn bị hạn chế.

5-cong-nghe-xe-hoi-duoc-chu-y-nhat-hien-nay

Một số ví dụ về các hệ thống tầm nhìn ban đêm của xe hơi

 • Night View Assist: Sử dụng bức xạ hồng ngoại gần (NIR) để chiếu sáng với dải phổ khoảng 800nm trong khoảng hiểu quả 150m về phía trước của xe.
 • Autoliv Night Vision: kết hợp công nghệ tia hồng ngoại với các cảm biến thân nhiệt và camera ở đầu xe, có tầm hoạt động lên tới 500m

Tóm lại, tất cả các công nghệ xe hơi trên đều có chức năng nhiệm vụ riêng để đảm bảo an toàn nhất khi lái xe. Quý anh/chị có thể thông qua chia sẻ này của Matcu.vn để tham khảo và lựa chọn công nghệ phù hợp với xe hơi, nhu cầu mong muốn của anh/chị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *