Ballast là gì, chức năng và nhiệm vụ của Ballast HID

Ballast là gì, chức năng và nhiệm vụ của Ballast HID trong việc sử dụng đèn Xenon chiếu sáng cho ô tô ra sao. Bài viết này chúng tôi sẽ tóm lược một số thông tin cơ bản để bạn đọc có hiểu thêm phần nào về các thuật ngữ trên.

ballast-la-gi-chuc-nang-va-nhiem-vu-cua-ballast-hid
Chấn lưu (Ballast) là bộ phận không thể thiếu trong việc lắp đặt đèn HID Xenon

Để giúp cho bộ đèn Xenon HID của xe bạn có thể thoạt động được bạn cần phải có một bộ chấn lưu (hay còn gọi là ballast HID) lắp đặt kèm theo. Ballast là một bộ phận không thể thiếu trên các xe sử dụng công nghệ chiếu sáng bằng các loại bóng đèn Xenon.

Ballast là gì, chức năng và nhiệm vụ của Ballast HID?

Trước tiên để giải thích về chấn lưu cho đèn Xenon bạn có thể tham khảo sơ qua về đèn Xenon và cách thức nó hoạt động:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn Xenon

Với nguyên lý hoạt động gần giống với đèn tuýp, bóng xenon không có dây tóc mà thay vào đó là hai điện cực đặt trong một ống thủy tinh thạch anh, cách nhau một khoảng ngắn trong một bầu chứa khí xenon và muối kim loại. Chân đế tiêu chẩn của loại đèn này có dạng tròn D..S hoặc D..R.

Trong đó, D..S là loại bóng dùng cho các chóa đèn có màng chắn lóa (ký tự S lấy từ chữ shield – tấm chắn) và có thấu kính, còn D..R là loại bóng có sẵn màng chắn dùng cho các chóa đèn chỉ có mặt phản xạ (ký tự R lấy từ chữ reflector – vật phản xạ).

Khi cung cấp điện áp cao đến 23000V giữa hai điện cực, trong bầu khí sẽ xuất hiện một tia hồ quang (tương tự như khi hàn điện). Để có thể tạo ra được điện thế cao như vậy, hệ thống cần có một bộ khởi động (ignitor). Ngoài ra, để duy trì tia hồ quang, một chấn lưu (ballast) sẽ cung cấp điện áp khoảng 85 V trong suốt quá trình đèn hoạt động.”

ballast-la-gi-chuc-nang-va-nhiem-vu-cua-ballast-hid
Đèn HID Xenon

Hiểu một cách đơn giản, để đèn Xenon có thể sáng được cần phải cung cấp cho nó một nguần điện rất lớn để khởi động và duy trì nguần sáng đó một cách liên tục.

Hai chức năng cơ bản của Ballast.

1. Khi khởi động đèn Xenon cần một nguần điện áp rất lớn (lên tới 23000V) để có thể phòng điện trong môi trường khí trơ và tạo ra ánh sáng. Với hệ thống điện trên xe ô tô hầu hết đều sử dụng  nguần điện là 12V-24V. Điều này là bất khả thi nếu không có một  thiết bị phụ trợ để tăng điện áp.

2. Đảm bảo sự ổn định của dòng điện cho đèn Xenon. Khi đã đạt độ sáng cực đại Ballast có thêm nhiệm vụ đảm bảo điện áp luôn duy trì ở mức ổn định nhất. Đảm bảo cho việc chiếu sáng được diễn ra liên tục với cường độ ánh sáng luôn tốt nhất.

Nếu nguần điện cung cấp cho đèn HID không ổn định sẽ gây cháy bóng, bóng giảm cường độ ánh sáng và tuổi thọ rất sớm.

Chấn lưu đèn Xenon có chức năng giống với các chấn lưu của đèn huỳnh quang (bóng đèn Tuýp). Tuy nhiên độ ổn định và chất lượng được thiết kế sản xuất cao hơn rất nhiều.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa chấn lưu Xenon HID và chấn lưu sử dụng trong dân dụng đó là chức năng chuyển đổi điện từ DC sang AC. Vì như các bạn đã biết, đèn Xenon sử dụng điện AC làm nguần cấp để có thể thoạt động. Không chạy được trên nền tảng nguần DC mà ô tô lại chỉ có dòng điện một chiều để duy trì nguần điện cho tất cả các bộ phận trên chiếc xe.

Vậy bạn đã phần nào hiểu được ballast là gì, chức năng và nhiệm vụ của Ballast HID qua bài viết này.

Matcu.vn là đơn vị phân phối đèn HID Xenon, Ballast và đèn LED cho ô tô chính hãng trên toàn quốc. Cần hỗ trợ có thể gọi cho hotline của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *