Bắt bệnh bị rung lắc và lệch lái cho xe ô tô khi vận hành.

Bắt bệnh bị rung lắc và lệch lái – Một trong những bệnh phổ biến nhất mà anh em lái xe thường gặp phải đó là khi di chuyển cảm thấy lái bị lệch hoặc rung lắc.

Thông thường triệu chứng chung đó là khi xe di chuyển với vẫn tốc vào khoảng 50 đến 70 km.h xe sẽ bị rung lái, chạy quá tốc độ đó lái lại trở lại bình thường. Di chuyển chậm thì không cảm nhận thấy độc rung hoặc lệch của lái.

bat-benh-bi-rung-lac-va-lech-lai-cho-xe-o-to

Vậy nguyên nhân do đâu và phải kiểm tra ra sao? Bạn có thể đọc thêm bào viết này để tìm ra nguyên nhân chính sau đó có biện pháp khắc phục sửa chữa.

NỘI DUNG CHÍNH

Bắt bệnh bị rung lắc và lệch lái nhao lái trên xe ô tô.

Thông thường, nếu bạn di chuyển thường xuyên trên các cung đường nội đo với tốc độ thấp, bạn sẽ không thực sự cảm nhận được sự rung lắc, nhao lái.

Nhưng nếu bất chợt một ngày, bạn phải đi trên các cung đường ngoại thành, cao tốc bạn bất chợt giật mình khi gặp hiện tượng này. Với việc rung lắc lái mạnh sẽ khiến bạn rất mỏi mệt khi chạy quãng đường dài.

Cần phân biệt rõ thế nào là rung lắc lái và nhao lái.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm rung lắc lái và lệch lái (hay còn gọi là nhao lái).

Rung lắc tay lái là hiện tượng khi bạn cầm vô-lăng có hiện tượng giật, rung mạnh lái. Hiện tượng này thường sảy ra khi bạn bứt tốc (tùy thuộc từng trường hợp hiện tượng này sảy ra khi tốc độ đạt khoảng từ 50-80 kn/h).

Nhao lái (hay một còn gọi là lệch lái) là trường hợp bạn gặp phải khi không giữ vô-lăng xe có thiên hướng đi dần sang trái hoặc phải.

Nguyên nhân và cách khắc phục.

Với các hiện thượng trên bạn nên kiểm tra lại với những trường hợp sau:

1.Kiểm tra áp suất lốp xe.

Áp suất lốp không cần bằng dẫn tới một bên lốp chịu áp lực nhiều hơn, đặc biệt là các lốp trước, phần chịu lực lái nhiều nhất.

Do vậy khi bạn cảm giác lái của xe không thật, bị rung lắc bạn nên kiểm tra áp suất lốp đầu tiên. Nếu các lốp có hiện tượng áp suất không đồng đều, bạn hãy bơm thêm để cân bằng chúng. Thông thường với mỗi xe đều có quy định riêng theo thông số của nhà sản xuất đưa ra tùy tải trọng xe bạn.

Thông thường áp suất lốp với các dòng xe gia đình thường từ 2,1kg đến 2,3 kg.

2.Lốp bị mòn, có vật lạ dính vào lốp.

Lốp mòn không đều giữa các bánh, có thể bạn thay lốp theo từng thời kỳ và mỗi lốp xe của bạn có tỷ lệ hao mòn không giống nhau.

Chính vì vậy, nó ảnh hưởng tới việc cân bằng động cho hệ thống lái, lốp lắc lư qua lại khi bạn đánh lái. Nó giống việc bạn quay một vật quanh trục nhưng vật đó không tròn đều.

Bằng mắt thường bạn có thể xem xét và cảm nhận về độ hao mòn của lốp xe, nếu trong trường hợp nó đã quá cũ bạn có thể thay thế bằng một lốp mới hơn.

Một trường hợp khác mà bạn nên chú ý, đó là khi thay lốp xe bạn thay không đồng bộ kích thước lốp. Giả sử với tất cả các lốp xe bạn đang sử dụng có kích thước: 215/45R16. Nhưng khi thay thế bạn lại thay một quả có kích thước lớn hơn như 225mm.

Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đền hiện tượng rung lắc lái.

3.Lốp, vành bị hư hỏng khi sảy ra va chạm.

Nếu xe bạn mới bị va chạm phần lốp mà bạn gặp hiện tượng này, bạn nên nghĩ ngay đến nguyên nhân chính là đây.

Hiện tượng hay gặp đó là vành lốp bị móp, méo. Lốp bị bục, chửa lốp. Nếu sau khi sảy ra va chạm bạn lái chiếc xe mà không còn được như trước, hãy nghĩ đến phương án khắc phục ngay.

4.Bị lệch do các bộ phận khác hao mòn theo thời gian.

Nếu bạn đã kiểm tra lại tất cả các trường hợp trên, nhưng tình hình không được cải thiện bạn nên đưa xe ra Gara uy tín để kiểm tra lại.

Do điề kiện đường xá Việt Nam không được tốt, cộng với quá trình bảo trì xe của một số người không thường xuyên dẫn tới một số bộ phận như: Ro-tuyn, thước lái bị hao mòn, hỏng hóc gây nên.

Trong trường hợp này bạn phải đưa xe ra các Gara, ở đó họ sẽ sử dụng các máy móc để đo lại góc đặt bánh xe (Caster), góc Camber, thước lái. Từ đó sẽ đưa ra phương án sửa chữa cho bạn.

Trên đây là một số nguyên nhân chính khiến xe bạn bị rung lắc và lệch lái cho xe ô tô khi vận hành, bạn có thể tham khảo trước khi quyết định mang xe ra các đơn vị để sửa chữa.

=================================================================================================================

Công ty cổ phần SX Và XNK DDC VIỆT NAM

Website: matcu.vn
Facebook: Matcu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *