Các loại chân bóng đèn Xenon D1S, D2S, D3S, D4S, D1R, D2R, D3R, D4R, D1C, D2C, D3C, D4C

Nhiều người sử dụng chỉ có thể phân biệt được loại bóng đèn mình đang sử dụng cho xe là Halogen, Xenon hay Lumileb. Không có quá nhiều khách hàng đã mua sản phẩm tại Matcu.vn phân biệt được xe mình đang sử dụng loại chân đèn nào. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại chân bóng đèn Xenon D1S, D2S, D3S, D4S, D1R, D2R, D3R, D4R, D1C, D2C, D3C, D4C.

cac-loai-chan-bong-den-xenon-d1s-d2s-d3s-d4s-d1r-d2r-d3r-d4r-d1c-d2c-d3c-d4c

Đèn Xenon – Thế hệ đèn thứ hai tăng sáng cho xe hơi.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe dùng đèn Halogen, khi bạn ngồi vào một chiếc xe khác trang bị đèn HID – Xenon bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể về nguồn sáng so với Halogen thông thường.

Mẫu xe sử dụng loại đèn Xenon đầu tiên xuất hiện vào những năm đầu của thập kỷ 90 trên một số xe của BMW, Audi và Mercedes. Rất nhanh chóng, các sản phẩm Xenon đã trở thành một hiện tượng mới giúp danh tiếng của các hãng xe trên nổi như cồn.

Công nghệ HID Xenon thời đó được coi như một sự lựa chọn thời thượng cho người tiêu dùng. Mẫu đèn Xenon đầu tiên là mẫu D1. Có hai dạng mẫu bóng đó là D1S và D1R. Sau đó lần lượt các mẫu D2S, D3S, D4S, D2R, D3R và D4R lần lượt ra đời và trình làng với các công nghệ khác nhau.

Các loại chân bóng đèn Xenon D1S, D2S, D3S, D4S, D1R, D2R, D3R, D4R, D1C, D2C, D3C, D4C

Điểm khác biệt giữa các mẫu đèn Xenon DS và DR đó là: các mẫu đèn DR thường dùng cho các xe có đèn có choá phản xạ ( các mẫu đèn thông thường nguyên bản lắp cho Halogen). Còn với mẫu đèn DS thì dùng cho các xe có gắn project. Phân biệt hai loại bóng DS và DR bởi một phần sơn gắn trên các loại bóng DR, còn DS thì không có phần sơn này.

cac-loai-chan-bong-den-xenon-d1s-d2s-d3s-d4s-d1r-d2r-d3r-d4r-d1c-d2c-d3c-d4c
Bóng Xenon D2R. có viền sơn đen xung quanh giám chói.

Các loại bóng DR có một viền sơn đen với chức năng chặn bớt ánh sáng phát tán trên choá đèn giúp ánh sáng có độ chụm, sáng rọi hơn. Các chân DS không cần đường sơn viền này bởi đã có project chặn ánh sáng phản chiếu tại choá đèn.

Về lý thuyết các cặp đèn D1S, D3S và D2S, D4S cùng một loại, mẫu mã giống nhau và cách tạo ra ánh sáng tương đồng. Tuy nhiên cách phân biệt đơn giản là dựa hình dáng. D1S và D2S không có gắn chấn lưu còn D3S và D4s thì có gắn chấn lưu đi kèm trên bóng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa các bóng đèn D1 / D2 VS D3 / D4 là những bóng đèn D3 và D4  không sử dụng thủy ngân và cần ít năng lượng hơn để bật lên.

Chân bóng D1C/D2C/D3C/D4C có tác dụng gì?

Để không bị lắp nhầm bóng đèn với các chân khác nhau, nhà sản xuất chế tạo ra các chân rãnh trên các bóng khác nhau. Điển hình như các chân D1S khác chân D3S (hoặc D3R). Nhưng như vậy thì khá phiền toái và phát sinh thêm nhiều thời gian và chi phí trong sản xuất.

Do đó một thế hệ bóng mới được ra đời đó là D1C, D2C, D3C, D4C. Với các loại bóng HID có chân C bạn có thể thay thế tương đồng cho các chân có mã định danh là S hoặc R, miễn sao nó cùng chung phiên bản như: D1S/ D1R/D1C.

cac-loai-chan-bong-den-xenon-d1s-d2s-d3s-d4s-d1r-d2r-d3r-d4r-d1c-d2c-d3c-d4c
Chân D-C có thể thay thế cho cả chân R hoặc S

Nhìn vào bảng chân đèn trên bạn có thể thấy sự tương đồng nhất định giữa chân đèn C với hai loại chân đèn còn lại. Nó giúp cho việc đồng bộ để thay thế cho cả hai loại chân S và R.

Một số lưu ý quan trọng bạn cần biết.

– Loại chân đèn D/C có thể thay thế cho R và S tuy nhiên phải đồng bộ về mẫu mã ( như D1C có thể lắp thay thế cho D1S và D1R, tuy nhiên không thể thay thế cho D2S hoặc D2R).

– Về lý thuyết các nhóm bóng D1S với D3S và D2S với D4S có mẫu mã như nhau, nhưng đừng cố đồng bộ chúng để thay thế, nếu cố gắng làm vậy bạn có thể gây hỏng bóng đèn hoặc chấn lưu ( hoặc cả hai sẽ bị hỏng).

– Bóng đèn Xenon D1 và D2 ​​sử dụng Thủy ngân. Bóng đèn xenon D3 và D4 không chứa thủy ngân.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn tìm hiểu về các loại chân bóng đèn Xenon D1S, D2S, D3S, D4S, D1R, D2R, D3R, D4R, D1C, D2C, D3C, D4C.

Chúc các bạn có cái nhìn rõ hơn về các loại đèn tăng sáng Hid – Xenon để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *