Cách làm mới đèn pha ô tô bị mờ ố theo thời gian

Chiếc đèn pha của xe bạn dần mờ ố theo thời gian làm cho bạn khó nhìn khi di chuyển vào ban đêm, hơn nữa một chiếc pha đèn mờ đục đằng trước mũi xe khiến cho chiếc xe mất đi vẻ thẩm mỹ, đẹp đẽ vốn có của nó. Hôm nay Matcu.vn xin chia sẻ với các bác tài những nguyên nhân và cách làm mới đèn pha ô tô bị mờ ố theo thời gian.

cach-lam-moi-den-pha-o-to-bi-mo-o-theo-thoi-gian
Pha đèn bị ố theo thời gian

Nguyên nhân khiến pha đèn mờ ố.

Trước những năm trong thập kỷ 90, hầu hết các hãng xe đều sử dụng vật liệu là thuỷ tinh để sản xuất ra những bộ pha đèn cho ô tô, tuy nhiên vật liệu này chưa  phải là vật liệu tốt nhất để có thể tạo ra pha đèn có độ bền cao. Lý do:

Thuỷ tinh là vật liệu dễ vỡ (kể cả đã qua quá trình xử lý bằng cách tôi qua nhiệt). Nếu sản xuất pha đèn quá dày (có khả năng chịu va đập tốt hơn) thì lại quá nặng. Còn nếu mỏng thì khi va chạm lại rất nhanh vỡ. Hơn nữa đây là vật liệu khá tốn kém để sản xuất, và giá thành sẽ tăng cao.

Vậy giải pháp ở đây đó là phải sử dụng một vật liệu nhẹ, dễ tạo dáng theo khuân mẫu và phải có độ trong và độ bền cao. Cuối cùng nhựa polycarbonate chính là lựa chọn cuối cùng cho các nhà chế tạo và sản xuất ô tô. Và cho đến ngày nay nhựa polycarbonate vẫn là vật liệu duy nhất sản xuất cho pha đèn của các hãng xe.

cach-lam-moi-den-pha-o-to-bi-mo-o-theo-thoi-gian
Nhựa polycarbonate, vật liệu tạo ra những chiếc pha đèn cho ô tô

Nhựa polycarbonate là một loại vật liệu có đồn kết dính cao, do vậy độ bền tương đối dài so với thuỷ tinh. Ngoài ra nó có thể dễ dàng chế tạo với các mầu sắc khác nhau, dễ dàng cho ánh sáng đi qua mà không bị giảm cường độ nhiều. Ngoài việc tìm thấy chất liệu này trên pha đèn xe hơi mọi người vẫn hằng ngày tiếp xúc với nó. Đó chính là những tấm nhựa lấy sáng trên các nóc nhà mọi người hay dùng.

Và giờ đây, với tính mềm dẻo dễ tạo khuân, độ trong tốt, nhẹ và giá thành rẻ, chất liệu này đã tạo ra những chiếc pha đèn đẹp long lanh cho xe của bạn. Nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định.

– Vì là nhựa nên nó sẽ mềm hơn các vật liệu khác, do đó dễ bị trầy xước do bụi bẩn, đá bắn, bùn đất (không một chiếc xe nào có thể tránh những tác nhân này).

– Tác nhân của thời tiết như: bức xạ ánh sáng mặt trời, sức nóng, gió mưa… cũng tác động không nhỏ. Nó gây lão hoá bề mặt nhựa, làm mờ dần bề mặt tiếp xúc.

Đó là những nguyên nhân chủ yếu khiến pha đèn của bạn ngày dần bị ố, mờ theo thời gian.

Cách làm mới đèn pha ô tô bị mờ ố theo thời gian.

Thực tế làm mới đèn xe là việc khôi phục lại bề mặt pha đèn đã bị ố do các tác nhân gây nên. Mặc định chung bên trong lõi của vật liệu  nhựa polycarbonate không bị lão hoá nhiều, chủ yếu tập trung ở bề mặt bên ngoài, nơi tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân gây hại.

Cùng với việc sản xuất ra đèn pha, các nhà sản xuất cũng nghiên cứu để tạo ra các chất phủ nhằm khôi phục một phần nào đó bề mặt pha đèn, giúp chúng trở lại vẻ sáng bóng như ban đầu. Và cách thực hiện việc này không hề khó qua các bước như:

1. Làm sạch bề mặt pha đèn.

2. Dùng giấy nhám (phổ biến : 3M p300, p600) để đánh bóng bề mặt đèn.

3. Lau sạch vết đánh.

4. Phủ lớp hoá chất tạo bóng lên.

5. Để khô và bắt đầu sử dụng.

Chỉ với 5 bước đơn giản như vậy bạn hoàn toàn có thể bỏ chút thời gian làm mới đèn pha cho chiếc xe của mình được.

Cách làm mới đèn pha ô tô bị mờ ố theo thời gian không khó, nếu bạn không có thời gian làm việc đó, hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *