Candela so với Lumen

Cả Candela và Lumens đều là đơn vị đo lường ánh sáng, nhưng chúng đo lường các khía cạnh khác nhau của thiết bị chiếu sáng. Trong quy trình kiểm định xe cơ giới người ta sẽ thường sử dụng dụng cụ đo đạc, kiểm tra thông số Candela, nhưng trong kỹ thuật sản xuất đèn pha led người ta lại thường đưa ra chỉ số Lumen. Vậy hai đơn vị đo lường thông số kỹ thuật này khác nhau ở điểm nào?

candela-so-voi-lumen

Gần đây trên các diễn đàn cũng như hội nhóm thường xuyên có những Topic trao đổi kỹ thuật về vấn đề năng cấp ánh sáng khi đi đăng kiểm, tất nhiên việc nâng cấp là không thể tránh khỏi bởi sau một thời gian dài sử dụng hầu hết hệ thống đèn nguyên bản của xe đều đã xuống cấp.

Bộ phận xuống cấp đầu tiên đó là bóng đèn. Hầu hết hệ thống pha đèn ô tô từ những phiên bản trước 2018 đều sử dụng bóng đèn sợi đốt công nghệ cũ. Bắt đầu từ những năm 2019 trở lại đây công nghệ Led mới được các hãng thay đổi trên một số mẫu xe của mình. Tuy nhiên, những phiên bản đủ (bản cao cấp) mới được áp dụng, còn các bản tiêu chuẩn (bản thiếu) thì người dùng vẫn phải sử dụng công nghệ pha đèn cũ, tức là vấn phải lái xe với hệ thống đèn sợi đốt “tối tăm”.

Bộ phận thứ hai sẽ xuống cấp đó là hệ thống chóa đèn. Với các mẫu đèn Halogen hoặc Xenon, ánh sáng phát quang tạo ra rất nhiều nhiệt độ tại xung quanh và nó dần làm xỉn lớp chóa xi phía trong. Mà như đã biết, chóa xi này có tác dụng phản quang giúp ánh sáng đi ra phía ngoài theo một hướng cố định.

Bộ phận thứ 3 lão hóa đó chính là mặt nhựa phía ngoài của đèn, nó khiến ánh sáng khó xuyên qua hơn khi bị mờ đục.

Chính vì vậy, việc nâng cấp đèn pha là điều mà bất cứ bác tài nào mong muốn. Sáng hơn giúp người lái xe có thể vận hành chiếc xe với tốc độ cao mà vẫn dễ dàng bao quát được các tình huống xấu có thể sảy ra. Văn minh hơn nếu chế độ đèn pha cốt được sử dụng hợp lý và quan trọng không kém đó là tiết kiệm được nhiên liệu cho chiếc xe.

Tại các nước Châu Âu hiện nay, công nghệ đèn sợi đốt gần như đã bị cấm sử dụng, thay vào đó hệ thống đèn kể cả đèn trong gia dụng, công nghiệp hay đèn của phương tiện giao thông đều được chuyển đổi sang công nghệ diode. Nhưng tại Việt Nam hiện nay thì nó chưa có sự thay đổi nhiều. Đối với hệ thống đèn gia đình thì gần như đã được áp dụng các mẫu bóng led thay thế các loại đèn sợi đốt. đèn huỳnh quang. Hệ thống đèn chiếu sáng đường bộ cũng dần được thay thế bằng công nghệ led.

Tuy nhiên, đối với những mẫu xe hơi thì hiện nay sự thay đổi này chưa rõ rệt. Một phần nó tiết giảm chi phí cho sản xuất, tác động vào giá vốn và giá bán cạnh tranh. Ngoài ra nếu để ý có thể thấy rằng, đây là một hình thức kích thích tiêu dùng, một chiến lược bán của hãng xe nhằm chia ra các phân khúc người dùng và mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Candela trong thiết bị phát quang là gì?

Candela đề cập đến lượng ánh sáng phát ra từ một thiết bị chiếu sáng theo một hướng cụ thể. Đại lượng Candela viết tắt là CD thường được áp dụng để đo lường, kiểm tra hệ thống đèn xe trong các trung tâm đăng kiểm tại Việt Nam.

Trong quá trình kiểm tra, đăng kiểm viên sẽ dùng một thiết bị đo chuyên dụng và đo lường phía trước hệ thống đèn pha và đèn cốt của xe. Tâm sáng đèn pha/ cốt và mặt cut off ánh sáng sẽ được đo lường một các chính xác. Nếu cường độ ánh sáng không đủ (dưới 10,000 CD) thông thường người chủ xe sẽ được yêu cầu nâng cấp ánh sáng vì nó không đạt tiêu chuẩn.

Lumen (quang thông) là một đại lượng tương tự Candela?

Lumen hay còn gọi là Quang thông (thông lượng ánh sáng phát quang) là một đại lượng đo lường ánh sáng giống Candela, nhưng nó thường được tìm thấy trên thông số kỹ thuật của các loại bóng đèn. Lumens đề cập đến tổng lượng ánh sáng mà một thiết bị chiếu sáng phát ra trên một diện tích cụ thể. Nếu quang thông càng cao thì khả năng chiều sáng bao trùm lên bề mặt một diện tích càng lớn.

Nhưng đừng nhầm lẫn, khả năng chiếu sáng của từng thiết bị với mục đích sử dụng sẽ khác nhau. Bạn có thể thấy, nếu đem một cây đèn chiếu sáng đường bộ với một hệ thống đèn pha led ô tô cùng có thông số 10.000 Lumen với nhau thì sẽ thấy rằng, tuy cùng thông lượng nhưng hệ thống đèn đường sẽ tỏa sáng trong một diện tích bề mặt lớn, nhưng đối với hệ thống đèn pha chiếc xe 10.000 Lumen đó cần phải bao hàm cả độ chụm sáng khi chiếu xa.

Đơn vị Lumens không tính đến độ lan tỏa hoặc phân kỳ của ánh sáng do thiết bị phát ra. Nhưng giá trị Candela của thiết bị chiếu sáng chủ yếu liên quan đến chùm ánh sáng hội tụ. Chẳng hạn, một thiết bị đèn huỳnh quang tiêu chuẩn phát ra chùm tia lan rộng có thể có mức định mức 1.700 lumen và 135 candelas. Nhưng nếu ánh sáng phát ra từ thiết bị này thu hẹp lại và phải chiếu trong chùm tia 20 độ, thì giá trị Candela của nó sẽ tăng lên 18.000.

Thông thường :1 candela = 12,57 lumen.

Tóm lược nội dung.

Sự khác biệt giữa Lumen và Candela có thể được hiểu rõ hơn trong bối cảnh so sánh giữa đèn và bóng đèn sợi đốt hoặc bóng đèn huỳnh quang. Đèn pin sẽ cho giá trị Candela cao vì ánh sáng của nó tập trung vào một điểm duy nhất. Nó chiếu theo một hướng dưới dạng chùm tia cường độ cao. Mặt khác, đèn sợi đốt hoặc bóng đèn huỳnh quang có giá trị Candela thấp nhưng giá trị Lumen cao. Điều này là do nó phát ra lượng ánh sáng lớn hơn trải rộng trên một diện tích lớn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *