Công nghệ đổi biển số xe xưa rồi giờ mới bị phát hiện.

Công nghệ tự động đổi biển số xe (tự động lật biển số) xuất hiện tại Việt Nam khoảng gần hai năm nay rồi, chỉ là do ít người biết và giờ mới bị phát hiện.

cong-nghe-doi-bien-so-xe-xua-roi-gio-moi-bi-phat-hien

Đó là chia sẻ của một trưởng phòng kỹ thuật tại công ty DDC Việt Nam – Nhà cung cấp phụ kiện công nghệ ô tô với nhãn hàng Owleye.

Quả thật, nếu hai hôm nay không có clip từ một Camera hành trình trên xe ghi lại đoạn video về một xe mang biển kiểm soát trắng bỗng dưng tụ động chuyển sang biển xanh chỉ chưa đầy 1 giây thì gần như chúng ta không biết rằng công nghệ này nó có ngoài đời thực.

Những tưởng nó chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng, hành động nhưng nó bỗng hiện hữu ngoài đời thực khiến chúng ta giật mình.

Về cơ bản, hệ thống này hoạt động khá đơn giản. Chiếc xe sẽ có hai biển số riêng biệt và hoàn toàn khác nhau.

Thường sẽ là một biển giả, một biển chính do cơ quan kiểm soát cấp. Hai biển này được gắn vào hai mặt khác nhau cùng trên một giá kim loại. Và gắn ngược chiều nhau.

Điều khiển giá đỡ kim loại này là một giá đỡ kèm theo trên đó có gắn mô tơ, khi bật công tắc thông qua hệ thống nút bấm điều khiển từ xa hoặc gắn trực tiếp trên xe. Khung sắt gắn biển sẽ tự động đảo chiều mặt hiển thị, mặt bên ngoài sẽ được lật lại và úp vào phía trong.

cong-nghe-doi-bien-so-xe-xua-roi-gio-moi-bi-phat-hien

cong-nghe-doi-bien-so-xe-xua-roi-gio-moi-bi-phat-hien

Lúc này mặt phía trong có gắn biển số khác sẽ tự động lật ra bên ngoài.

Công đoạn thao tác lắp đặt rất đơn giản, chỉ tốn vài chục phút gắn và nối nguần là đã hoàn thành.

Rất dễ để tìm kiếm các sản phẩm công nghệ xe như này tại Trung Quốc, giá thành cũng tương đối rẻ chỉ vài triệu một bộ sản phẩm. Hầu như những công ty làm trong lĩnh vực này chỉ cần một cuộc điện thoại là có thể tìm được nguồn hàng, giá thành rẻ và công dụng thì như đã biết.

cong-nghe-doi-bien-so-xe-xua-roi-gio-moi-bi-phat-hien

cong-nghe-doi-bien-so-xe-xua-roi-gio-moi-bi-phat-hien

Không bàn về việc tác dụng, tuy nhiên về mục đích sử dụng thì ai cũng có thể hiểu. Điển hình nhất là để tránh bị phạt nguội do giờ đây hệ thống Camera giao thông đã được gắn rất nhiều trên mọi nẻo đường.

Một số người thay vì chấp hành đúng luật lại tìm cách lách luật, sử dụng công cụ để che mắt, chống đối. Chính vì vậy thiết bị này được bán ra hoàn toàn phù hợp với những người sử dụng có mục đích như vậy.

Vậy nên mới rộ lên nhiều tình huống dở khóc dở cười dạo gần đây như việc xe ở Hà Nội nhưng có biên lai phạt nguội tận Hà Tĩnh với biển số giống y hệt.

Công nghệ đổi biến số xe không phải bây giờ mới xuất hiện, nhưng nó là một trong những mục không tuân thủ quy định của pháp luật nên “anh em độ xe” thường không bao giờ công bố. Và tất nhiên, có cầu ắt sẽ có cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *