Công nghệ khởi động không dùng chìa trên ô tô – Engine Start Stop

Thực chất công nghệ khởi động không dùng chìa người Việt chúng ta hay gọi với cái tên quen thuộc là “Engine Start Stop”, nó được gọi thân thuộc theo chữ cái được in trên nút bấm khởi động, lâu dần đây đã thành một thuật ngữ phổ biến.

Thực chất công nghệ này phải được gọi là Keyless Ignition (hay A keyless ignition system) – Công nghệ đánh lửa không dùng chìa. Nếu như trước đây nhưnhx chiếc xe hơi đều dùng một ổ khóa cơ với chìa khóa kèm theo để mở cửa, mở cốp và khởi động thì ngày nay chúng ta có thể sử dụng một chìa khóa điện để bấm truyền tín hiệu mở cửa và có thể khởi động chiếc xe thông qua một nút bấm nếu như khóa điện đang ở vị trí quy định.

NỘI DUNG CHÍNH

Sự ra đời của khóa điện ô tô

Lật lại lịch sử, chìa khóa thông minh trên ô tô đầu tiên được Siemens phát triển vào năm 1995 và được Mercedes-Benz giới thiệu với tên gọi “Key-less Go” vào năm 1998 trên W220 S-Class sau bằng sáng chế thiết kế của nó do Daimler-Benz nộp vào ngày 17 tháng 5 năm 1997.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn bạn cách tìm cổng OBD2 trên xe ô tô chính xác nhất.

Hiểu đơn giản, hệ thống khóa sẽ được chế tạo bao gồm một bảng mạch điện tử.Nó được gọi là “Key FOB”. Key Fob được coi như là một chiếc điều khiển từ xa, chúng phát tín hiệu tới các ổ khóa trên xe (ổ khóa cửa, khóa cốp đồ, khóa nút khởi động) thông qua một thẻ RFID. Mỗi chip khóa Fob được thiết kế để truyền và nhận thông tin trên một thẻ RFID cụ thể, phù hợp với những gì thiết bị đầu đọc đã được lập trình để chấp nhận mã hóa riêng cho từng chìa.

Khi người dùng nhấn nút, chìa khóa thông minh sẽ truyền tín hiệu RFID đến thiết bị đọc. Nếu thông tin RFID được truyền từ chìa khóa thông minh khớp với những gì đầu đọc được lập trình để chấp nhận, thì hệ thống sẽ mở cửa.

Chìa khóa RFID rất linh hoạt và có thể được lập trình để truyền một số lệnh khác nhau. Thông thường, chúng bao gồm các chức năng như mở một cửa cụ thể hoặc khởi động động cơ. Hầu hết các bộ chìa khóa ô tô đều có nhiều chức năng được gán cho các nút khác nhau. Với nút mở cửa nó chỉ truyền tín hiệu để thực thi việc mở cửa xe, với việc nhận dạng tín hiệu trong khoảng cách nhất định bạn cũng có thể đề nổ chiếc xe từ xa.

Ưu điểm của Key Fob

Có một số lợi thế khi sử dụng hệ thống chìa khóa thông minh, dù là cho ô tô hay cho một ứng dụng khác. Trong số những lợi thế quan trọng nhất của fob chính là…

 • Sự tiện dụng: thay vì suất ngày phải cầm theo một chiếc chìa khóa cơ giờ đây chủ nhân chiếc xe chỉ cần cầm theo một chiếc chòa khóa thông minh với thiết kế bắt mắt.
 • Độ tin cậy: Các khóa sao chép có thể không đáng tin cậy, đặc biệt nếu chúng được làm bằng vật liệu hoặc thiết bị kém chất lượng. Chip RFID chất lượng cao là một giải pháp đáng tin cậy và lâu dài.
 • Bảo mật: Khóa vật lý có thể bị mất và bị sao chép dễ dàng, nhưng khóa fob đặt sai vị trí có thể bị hủy kích hoạt từ xa.
 • Không lo lắng khi hỏng ổ khóa: trong một số trường hợp người sử dụng bị hỏng ổ khóa và phải phá khóa để thay thể ổ khóa với, với khóa điện ô tô điều đó ít sảy ra hơn. Thợ khóa có nghề dễ dàng lập trình lại khóa điện tử và ổ khóa khi chìa khóa điện tử bị đặt sai vị trí, tiết kiệm chi phí và rắc rối của việc thay thế ổ khóa vật lý.
 • Tiện lợi: Chìa khóa thông minh giúp mở khóa xe hoặc bất cứ thứ gì khác bằng hệ thống khóa điện tử cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng chỉ với một thao tác bấm.

Đó là thông tin sơ lược về khóa điện trên những chiếc xe hơi hiện đại ngày nay, quay trở lại với chủ đề…

Vậy hệ thống khởi động Start Stop hoạt động như thế nào?

Khóa thông minh ô tô là thành phần chính trong hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa. Hệ thống có thể thay đổi từ mô hình này sang mô hình khác nhưng tầm quan trọng của fob là tương tự nhau. Hệ thống Keyless hoạt động trên cơ sở tín hiệu vô tuyến. Chìa khóa fob đóng vai trò là một máy phát vô tuyến khuếch đại tín hiệu tần số thấp để đánh lửa ô tô. Hệ thống đánh lửa sẽ mở khóa ô tô sau khi máy tính ô tô nhận ra tín hiệu radio.

Tuy nhiên, để khởi động trình điều khiển động cơ và chìa khóa thông minh phải ở trong xe. Ăng-ten xung quanh ô tô sử dụng phép tính so sánh để xác định vị trí của người lái và chìa khóa thông minh trong ô tô. Khi nhấn nút khởi động, bộ thu sẽ tắt bộ cố định, mạch động cơ được cấp nguồn và động cơ được khởi động.

Để tăng cường biện thêm sự an toàn khi đề nổ bằng nút bấm Start Stop, xe phải ở chế độ đỗ và phải nhấn bàn đạp phanh. ID tín hiệu vô tuyến này hoặc mã bảo mật di chuyển của mỗi fob là duy nhất và do đó, không một fob nào khác có thể vô hiệu hóa ô tô của bạn. Mặc dù hệ thống đánh lửa hiện đại này được trang bị tốt nhưng vẫn có một số ưu và nhược điểm của hệ thống này.

Ưu nhược điểm của Engine Start Stop.

Sự ra đời của công nghệ đánh lửa không cần chìa khóa là cột mốc quan trọng đối với nhữngchiếc xe hơi hiện đại. Nó chắc chắn thay thế tất cả các vấn đề về công tắc đánh lửa thông thường với chìa khóa cơ học, nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Hãy cùng liệt kê ưu nhược điểm của công nghệ này.

Ưu điểm.

 • Sự thuận tiện tối ưu cho người lái xe là lợi ích tối đa của hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa.
 • Mã bảo mật duy nhất của chìa khóa thông minh và bộ phận đánh lửa chỉ nhận mã hóa này thông qua hệ thống mã hóa từ thẻ RFID, nó giúp giúp giảm mạnh vấn nạn trộm xe.
 • Một số tính năng tiện nghi cho người lái có thể được điều khiển từ xa ví dụ như tính năng đề nổ từ xa.
 • Nó làm giảm tai nạn xe hơi, vì nó sẽ không khởi động động cơ cho đến khi nhấn bàn đạp phanh.

Nhược điểm.

 • Việc truyền tần số vô tuyến bằng chìa khóa điện tử có thể theo dõi được và có thể được sử dụng để hack các hệ thống ô tô.
 • Hệ thống hoàn toàn không hoạt động nếu không có Key fob. Trong nhiều trường hợp người lái xe cảm thấy khá phiền toái nếu như lái xe vào ban đêm sau đó dừng nghỉ nhưng chìa khóa bất chợt hết pin sau đó hệ thống không còn phát được tín hiệu. Nó sẽ bất tiện một chút xíu nếu như bạn không có có một chiếc chìa khóa cơ hoặc không tìm thấy một cửa hàng bán pin.

Tóm gọn lại, hệ thống đánh lửa không dùng chìa (Engine Start Stop) là một hệ thống đề nổ hiện đại sử dụng xác thực điện tử giúpchúng ra có thể vào hoặc khởi động xe. Xác thực điện tử có thể được kiểm soát bởi một thiết bị cầm tay được gọi là chìa khóa thông minh. Toàn bộ mục đích của việc giới thiệu hệ thống đánh lửa này là để tăng tính an toàn cho phương tiện và sự thuận tiện cho người lái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *