Công nghệ ô tô đang dần chuyển biến: Những công nghệ ô tô xu hướng hiện nay cần biết

Khi xã hội đang ngày càng tiến bộ, công nghệ ô tô cũng vậy trải qua một sự thay đổi lớn trong các thập kỷ qua khi các nhà sản xuất ô tô đang đẩy mạnh và cập nhập xu hướng công nghệ mới, cung cấp các mẫu ô tô phù hợp với phong cách sống của mọi người tiêu dùng cho kịp thời đại số.
Khi nói đến thiết kế ô tô trong tương lai, công nghệ là tiềm năng lớn để thúc đẩy gia tăng ngành công nghiệp ô tô. Chỉ trong vài năm nữa, các phương tiện giao thông trên đường có thể trông không giống ngày nay vì theo xu hướng cho thấy con người đang dần theo đuổi công nghệ ô tô điện hoặc tự vận hành giảm bớt gánh nặng giao thông khi đi đường. Dưới đây Mắt Cú.vn chia sẻ đến anh/chị những công nghệ ô tô mới nhất hiện nay.
cong-nghe-o-to-dang-dan-chuyen-bien-nhung-cong-nghe-o-to-xu-huong-hien-nay-can-biet

NỘI DUNG CHÍNH

1.Hệ thống hỗ trợ người lái 

Đây là một loại hệ thống có thể đảm bảo cho bạn biết khi có chiếc xe đang ở trong điểm mù của bạn, giữ cho bạn một khoảng cách an toàn nhất định đối với xe phía trước và có thể ngăn xe của bạn trôi sang làn đường khác nhằm đảm bảo an toàn cho chủ xe. Hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến (ADAS) là hệ thống chống bó cứng phanh. Đây hiện là trang bị tiêu chuẩn trên một chiếc xe mới cần phải có ngay cả khi mẫu xe bạn đang mua không có ADAS dưới dạng gói hoặc bộ tính năng, nhiều nhà sản xuất ô tô vẫn bán dưới dạng tùy chọn độc lập.

cong-nghe-o-to-dang-dan-chuyen-bien-nhung-cong-nghe-o-to-xu-huong-hien-nay-can-biet

Kiểm soát hành trình chặng đường

Kiểm soát hành trình hỗ trợ hệ thống thích ứng giữ cho xe của bạn ở tốc độ ổn định như đã cài đặt cùng với đó cũng giảm tốc độ hoặc tăng tốc để giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Cảnh báo điểm mù

Tính năng này sử dụng các cảm biến trên xe để phát hiện xem các vật cản có trong điểm mù của bạn hay không. Nó báo hiệu cho chủ xe biết rằng có một chiếc xe ở gần đó với cảnh báo trên hoặc gần gương chiếu hậu để nhắc nhở bạn. 

Cảnh báo/Tránh va chạm phía trước

Cảnh báo va chạm phía trước (FCW) sẽ phát hiện xem bạn có nguy cơ xảy ra va chạm với xe phía trước hay không? Công nghệ này ở một số hệ thống có thể nhận biết liệu có một vụ va chạm đang chờ xử lý ở một vài phương tiện phía. FCW có thể tạo ra âm thanh, đèn hiển thị nhấp nháy hoặc cung cấp sự thay đổi xúc giác cho cảm giác của vô lăng hoặc bàn đạp phanh. Tránh va chạm phía trước sử dụng cảm biến FCW. Nếu người lái xe không phản ứng đủ nhanh, nó sẽ sử dụng phanh khẩn cấp tự động để dừng xe.

Hỗ trợ lái xe thông minh

Ngoài các tính năng như hỗ trợ giữ làn đường và kiểm soát hành trình, ngày càng có nhiều phương tiện cho phép người lái xe không cần đặt tay lên vô lăng. Tuy nhiên, hỗ trợ lái xe thông minh không có nghĩa là người lái xe có thể ngừng chú ý đến đường đi. Mặc dù các hệ thống này có thể điều khiển lái, tăng tốc và phanh mà không cần người lái đặt tay lên vô lăng nhưng bạn vẫn phải sẵn sàng xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi được hệ thống nhắc nhở. 

Cảnh báo chệch làn đường

Tính năng này sẽ cảnh báo bạn nếu xe của bạn bắt đầu trôi sang làn đường khác. Nếu xe của bạn bắt đầu chuyển sang làn đường khác, tính năng này hỗ trợ giữ làn đường sử dụng hệ thống lái xe để giữ vị trí xe của bạn đi trong làn đường đó. Nếu xe của bạn lao vào dòng xe đang chạy tới, một số hệ thống cũng sẽ sử dụng hệ thống lái để quay lại phía bên phải đường.

Hỗ trợ phanh lùi

Nếu hệ thống này cảm nhận được vật thể phía sau xe của bạn trong khi lùi xe, hệ thống hỗ trợ phanh lùi có thể sử dụng phanh khẩn cấp tự động để dừng xe, tránh va chạm không đáng có xảy ra trong quá trình di chuyển.

2. Phanh khẩn cấp tự động

Phanh khẩn cấp tự động là một phần thiết yếu của công nghệ xe hơi an toàn. Khi ô tô cảm nhận được sắp xảy ra va chạm sẽ tự động kích hoạt phanh ô tô tránh hoặc giảm thiểu tai nạn. Nếu bạn đang phanh và nhận thấy bạn cần dừng lại sớm hơn cũng có thể phanh mạnh hơn áp lực bạn đang tác dụng. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều đã trang bị các hệ thống này làm thiết bị tiêu chuẩn.

3. Kết nối nhanh với smartphone

Điện thoại di động là một phần rất lớn trong cuộc sống của chúng ta, nhà sản xuất ô tô hiểu tầm quan trọng của điện thoại đối với cuộc sống hiện nay. Hầu hết mọi nhà sản xuất ô tô đều có cài đặt ứng dụng mà bạn có thể tải xuống cho ô tô của mình thông qua chiếc điện thoại thông minh. Công nghệ tiên tiến nhất cho phép bạn khóa và mở khóa cửa từ xa, kiểm tra trạng thái mức nhiên liệu và áp suất lốp, thậm chí khởi động xe từ xa.

Chìa khóa kỹ thuật số có các biện pháp bảo mật bổ sung được tích hợp để chỉ gắn điện thoại của bạn với ô tô. Với nó, bạn có thể giữ điện thoại thông minh gần cửa để khóa và mở khóa xe của mình. Bạn thậm chí có thể lái xe chỉ với chiếc điện thoại trên tay và không cần chìa khóa thông minh vật lý. Nó sử dụng nhiều cấp độ bảo mật để đảm bảo rằng chỉ bạn và những người được bạn cấp quyền cụ thể mới có thể vào và lái xe của bạn.

cong-nghe-o-to-dang-dan-chuyen-bien-nhung-cong-nghe-o-to-xu-huong-hien-nay-can-biet

4. Kết nối và sạc điện thoại không dây thông minh

Kết nối và/hoặc sạc điện thoại thông minh không dây là một cách tuyệt vời để giải quyết trong những trường hợp cần thiết mà quên không đem theo dây sạc vẫn có thể hoàn toàn sạc trên xe mà không cần dây kết nối. Vì sạc không dây sử dụng đế sạc nên vị trí đó trên xe đóng vai trò cung cấp nguồn điện cho điện thoại chúng ta. 

5. Camera 360 độ

Đây là một tính năng rất phổ biến và ngày càng dễ tìm thấy trên những chiếc xe mới ở mọi mức giá. Camera 360 độ cực kỳ tiện lợi, dễ sử dụng và giúp giảm thiểu hư hỏng cho xe của bạn.

Bằng cách kết hợp camera ở mọi phía của ô tô với một số công nghệ thông minh, màn hình ô tô của bạn có thể hiển thị chế độ xem tất cả môi trường xung quanh. Nó có thể hiển thị các góc ở khu vực đỗ xe tại cửa hàng tạp hóa hoặc gara. Trong khi tính năng hỗ trợ phanh lùi và cảnh báo phương tiện cắt ngang giúp tránh va chạm khi lùi ra khỏi chỗ đỗ xe hoặc đường lái xe, camera 360 độ có thể đảm bảo bạn không va phải bất cứ thứ gì khi đang đỗ xe. Điều này có thể giữ cho xe của bạn không bị trầy xước mà còn có thể giảm yêu cầu bảo hiểm do va chạm ở tốc độ thấp. 

6. Pin điện

Xe điện (EV), còn được gọi là xe điện chạy pin, hoạt động bằng cách sử dụng pin để lưu trữ năng lượng điện cung cấp năng lượng cho động cơ. Pin EV được sạc bằng cách cắm đầu sạc vào nguồn điện. Ô tô điện vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết và hiệu suất như nhiệt độ khắc nghiệt có thể làm giảm phạm vi hoạt động của ô tô vì nhiều năng lượng được sử dụng hơn để sưởi ấm hoặc làm mát bên trong xe. Ngoài ra, việc chở hàng nặng hoặc lái xe lên dốc cũng có thể làm giảm phạm vi hoạt động của ô tô.

Trên đây là tất cả những công nghệ xe hơi mới nhất ở hiện tại và trong tương lai mà Mắt Cú.vn muốn chia sẻ thông tin đến anh/chị. Các bác có thể theo dõi kênh Youtube Mắt Cú hoặc fanpage để cập nhật thêm các thông tin liên quan về chương trình khuyến mãi hoặc các tin tức công nghệ mới nhất cho ô tô của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *