Đầu nối RCA thực chất là gì, nó có chức năng gì trong hệ thống âm thanh.

Có thể khi bạn tìm hiểu về âm thanh gia đình hoặc âm thanh ô tô bạn sẽ được nhắc đến một thuật ngữ đó là đầu nối RCA, vậy khái niệm “RCA” thực chất là gì, nó có chức năng và tác dụng gì trong mọi hệ thống âm thanh. Chúng tôi sẽ sơ lược về các định nghĩa và khái niệm trong nội dung này.

Đầu tiên có thể nói rằng, trong mọi hệ thống âm thanh kể cả âm thanh gia đình hay âm thanh ô tô hoặc bất kể thiết bị phát âm nào đều không thể thiếu đầu nối RCA (hay còn gọi là Jack cắm tín hiệu RCA). Vậy…

Đầu nối RCA là gì?

Đầu nối RCA thực chất là một dây nối tín hiệu A/V (A/V là Audio/ Video). Bạn đã nhìn thấy nó thường xuyên nhưng có thể không biết rằng nó chính là Jack cắm RCA. Nhiệm vụ chính của đầu nối RCA là truyền tín hiệu âm thanh hoặc video từ nguồn đến đích. Nguồn ở đây có thể là bộ phát như đầu DVD, màn hình Android, đầu CD… đến hệ thống loa hoặc màn hình tivi.

dau-noi-rca-thuc-chat-la-gi-no-co-chuc-nang-gi-trong-he-thong-am-thanh

dau-noi-rca-thuc-chat-la-gi-no-co-chuc-nang-gi-trong-he-thong-am-thanh
Đây chính là một trong những mẫu đầu nối RCA

Tên gọi “RCA” là từ viết tắt của Radio Corporation of AmericaTheo wikipedia, công ty ban đầu thiết kế hệ thống này vào những năm 1930. Jack cắm RCA tiêu chuẩn thường có hai đầu kết nối, người dùng còn gọi với thuật ngữ là “jack đực  – male (đầu cắm)” và “jack cái – female (lỗ cắm)”. Có khá nhiều mẫu mã và kiểu dáng thiết kế Cable RCA tùy thuộc vào các thiết bị thu nhận tín hiệu khác nhau.

dau-noi-rca-thuc-chat-la-gi-no-co-chuc-nang-gi-trong-he-thong-am-thanh

RCA rất nhạy với nhiễu vì nó là một loại kết nối không cân bằng. Trong thực tế, khi bạn kết nối RCA với một thiết bị đã được cấp nguồn thì thường xuất hiện các tiếng ù và rít. Nếu như chân kết nối RCA của bạn bị lỏng hay tiếp xúc không tốt thì tiếng ù hay rít này sẽ phát ra to hơn và liên tục. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã lắp các bộ chống nhiễu lên cáp RCA, đặc biệt là RCA trong âm thanh để giải quyết tình trạng nhiễu âm thanh.

Ngoài ra, RCA chỉ có khả năng truyền 1 tín hiệu với 1 sợi cáp, ví dụ như 1 sợi để truyền âm thanh bên trái (L) và 1 sợi truyền âm bên phải (R) và 1 sợi để truyền video, điều này khá bất tiện nếu so với cổng HDMI hay USB-C có thể truyền nhiều mục đích (nguồn TGDD).

Đối với các thiết bị điện tử trong gia đình hiện nay, đặc biệt là các thiết bị truyền dẫn đồng thời tín hiệu âm thanh và video thì loại Cable phổ biến được sử dụng là Cable HDMI. Tuy nhiên đối với đường truyền tín hiệu là âm thanh thì đa số tại Việt Nam vẫn sử dụng loại Cable RCA.

Không chỉ có âm thanh gia đình mới phổ biến chân jack cắm này mà ngay cả trên hệ thống âm thanh xe hơi chúng ta cũng thường xuyên sử dụng dây nối tín hiệu RCA để đưa tín hiệu từ đầu DVD hoặc Android đến loa siêu trầm. Tuy nhiên có một nhược điểm của đầu nối RCA đó là nó có thể bị nhiễu tín hiệu gây tiếng ù hoặc rít lẫn trong âm. Để hạn chế điều này ngày nay các nhà sản xuất thường sử dụng các bộ chống nhiễu tín hiệu khi sản xuất và lắp đặt phụ kiện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *