Đèn báo SRS Airbag – Báo lỗi túi khí nguyên nhân và một số cách khắc phục.

Đèn báo SRS Airbag xuất hiện cảnh báo cho hệ thống túi khí của bạn đang gặp một số lỗi nào đó, dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục.

den-bao-srs-airbag-bao-loi-tui-khi-nguyen-nhan-va-mot-so-cach-khac-phuc

Trên hệ thống đèn báo của hệ thống an toàn ô tô có rất nhiều các loại cảnh báo khác nhau. Nếu bạn gặp cảnh báo SRS Airbag hãy đừng hoảng sợ, đơn giản vì nó nói cho bạn biết rằng hệ thống túi khí của bạn đang có chút trục trặc, hãy kiểm tra nó và khắc phục vấn đề.

NỘI DUNG CHÍNH

Đèn SRS là gì?

Đây là một thuật ngữ trong chuyên nghành xe hơi, nó có nghĩa là “Hệ thống hạn chế bổ xung” viết tắt của cụm từ Supplemental Restrain System. Nó là một phần trên hệ thống túi khí của bạn (Airbag).

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, các hãng xe trang bị đèn led báo hiệu riêng theo quy chuẩn riêng, có xe khi gặp cảnh báo túi khí sẽ hiển thị đèn báo hình chiếc ghế mô phỏng đai an toàn và túi khí, có xe lại hiển thị dòng thông báo SRS.

Nhưng khi cảnh báo này xuất hiện tức là đang có một lỗi nào đó trong hệ thống túi khí của bạn cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Những nguyên nhân khiến đèn cảnh báo túi khí bật sáng.

Để có thể đưa ra nguyên nhân chính xác nhất bạn cần hỏi một kỹ sư, họ có thể sử dụng một máy quét ODB II để dò lỗi, sau đó đưa ra một nhận định chính xác nhất.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân cơ bản khi đèn báo Airbag xuất hiện, bạn có thể tham khảo và nếu có thể hãy tự tay khắc phục xem sao.

Nguyên nhân phổ biến nhất khi đèn SRS xuất hiện thường là do các đầu kết nối kém, nó khiến các cảm biến không nhận được tín hiệu truyền dẫn các thông số cần thiết đề tải về ECU.

Ví dụ như bạn mới đi dọn dẹp nội thất chiếc xe của mình, người thợ nội thất tháo ghế ra để vệ sinh khoang xe, tuy nhiên khi lắp vào lại cắm các đầu nguần điện hoặc cảm biến lỏng lẻo. Lúc này đèn báo cũng có thể sẽ xuất hiện.

Hoặc cũng có thể do sử dungj thời gian khá lâu, các đầu cảm biến có hiện tượng rỉ sét sau thời gian sử dụng bị hao mòn do hơi nước. Hãy cố gắng giữ cho khoang xe của mình luôn sạch sẽ để ngăn chặn một số rủi ro không đáng có.

Các nguyên nhân lỗi túi khí cơ bản.

– Cảm biến bị lỗi

– Túi khí bị lỗi
– Cảm biến gia tốc bị lỗi

– Kết nối không tốt trong phích cắm dây

– Dây điện thiệt hại

– Bộ phận điều khiển túi khí bị lỗi

– Một số trường hợp thường sảy ra với hàng ghế trước, khi bạn di chuyển ghế để điều chỉnh vị trí, quá trình này khiến dây bị kẹt trong một số trường hợp, cảm biến đai an toàn hoặc cảm biến túi khí trước bị ảnh hưởng nên phát sinh cảnh báo.

Cách khắc phục sự cố báo lỗi đèn túi khí.

Khu chúng xuất hiện, hãy thử kiểm tra lại các nguyên nhân trên xem sao. Hãy cố gắng khắc phục sớm vì cảnh báo này đồng nghĩa với việc hệ thống túi khí có thể sẽ không hoạt động nếu chẳng may sảy ra va chạm.

Hãy thử kiểm tra lại các đầu nối cảm biến tại các hàng ghế trên xe, xem chúng có lỏng hay không, có rỉ sét xuất hiện tại đó hay không. Nếu thấy các hiện tượng trên, hãy cắm lại cho thật chắc chắn và kiểm tra lại xe của bạn.

Chúng tôi không khuyến nghị bạn tự sửa túi khí, bạn không nên tự tháo vô lăng ra và kiểm tra, chỉ cần một sai sót nhỏ dẫn đến chập điện hay sai quy trình đấu nối hệ thống túi khí có thể tự triển khai.

Nếu bạn đã kiểm tra hệ thống cảm biến trên các hàng ghế nhưng không thấy gì bất thường chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các gara sửa chữa uy tín hoặc vào hãng để được kiểm tra.

Nếu nó vẫn xuất hiện sau khi sửa chữa, bạn cần một kỹ thuật viên chuyên về OBDII, họ sẽ dùng moáy quét OBII để chuẩn đoán lỗi, sau đó xóa lỗi trên hệ thống của xe bạn.

Lưu ý quan trọng:

Đèn SRS bật sáng có nghĩa là có lỗi được lưu trong hệ thống túi khí của bạn.

Hệ thống túi khí của bạn sẽ không hoạt động nếu đèn SRS của bạn bật và sẽ không triển khai trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Luôn sửa hệ thống túi khí của bạn càng sớm càng tốt.

Luôn tháo kết nối pin và không bao giờ sử dụng đồng hồ vạn năng để đo túi khí khi bạn làm việc với hệ thống SRS trên xe.

Bạn phải xóa mã lỗi sau khi sửa chữa để đèn SRS tắt.

Một vấn đề phổ biến nếu đèn SRS xảy ra là kết nối kém dưới ghế trước của bạn

Luôn phải cận thận khi kiểm tra hệ thống túi khí, nó có thể làm nổ hệ thống túi khí của bạn bất cứ lúc nào.

Xin chú ý

Bài viết được tổng hợp từ kiến thức và kinh nghiệm của người viết bài, nó có thể là tài liệu tham khảo cho bạn. Tuy nhiên chúng tôi không yêu cầu bạn thực hiện theo. Chúng tôi không có trách nhiệm về việc bạn thực hiện và gây ra lỗi hỏng và các vấn đề liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *