Hai loại súng bắn tốc độ phổ biến hiện nay và cách chúng hoạt động

Hai loại súng bắn tốc độ phổ biến hiện nay mà cảnh sát giao thông các nước được trang bị để đo lường tốc độ của các phương tiện đó là súng bắn tốc độ Rada và súng bắn tốc độ Laser. Vậy chúng hoạt động như thế nào để có thể kiểm tra chính xác tốc độ mà chiếc xe đạt được, hãy đọc nội dung dưới đây.

hai-loai-sung-ban-toc-do-pho-bien-hien-nay-va-cach-chung-hoat-dong

Về cơ bản súng bắn tốc độ sử dụng công nghệ Rada là phiên bản đã cũ và đang được thay thế dần bởi các loại máy công nghệ cao hơn như công nghệ Laser.

Súng bắn tốc độ công nghệ Rada.

Một khẩu súng bắn tốc độ cơ bản chỉ là một thiết bị phát và thu sóng vô tuyến. Máy phát vô tuyến điện là một thiết bị làm dao động dòng điện để điện áp lên xuống ở một tần số nhất định. Dòng điện này tạo ra năng lượng điện từ và khi dòng điện dao động, năng lượng truyền trong không khí dưới dạng sóng điện từ. Một máy phát cũng có một bộ khuếch đại làm tăng cường độ của năng lượng điện từ và một ăng-ten thu phát sóng khi tín hiệu đi vào không khí.

hai-loai-sung-ban-toc-do-pho-bien-hien-nay-va-cach-chung-hoat-dong
Ảnh Vnexpress.

Sóng Rada là những tín hiệu điện từ có rất nhiều xung quanh môi trường sống của con người và được ứng dụng trong rất nhiều công nghệ. Có thể kể đến như các loại sóng tín hiệu của đài FM, Tivi, Rada quân sự, các loại tín hiệu Rada trong lĩnh vực kiểm soát không lưu.

Các nhà khí tượng học cũng sử dụng tín hiệu Rada để theo dõi các cơn bão, cuồng phong và lốc xoáy . Bạn thậm chí còn thấy một dạng Rada ở nhiều cửa hàng tạp hóa khi cửa tự động mở. Rõ ràng, Radar là một công nghệ cực kỳ hữu ích và không thể thiếu trong cuộc sống.

Có thể bận quan tâm: Đánh giá mẫu đèn led ô tô Owleye A360/S2 chuyên dụng cho xe có sẵn bi cầu dựa trên góc độ kỹ thuật.

Chức năng và ứng dụng đơn giản nhất của Radar là cho bạn biết vật thể ở khoảng cách bao xa. Để làm được điều này, thiết bị Radar phát ra sóng vô tuyến tập trung và lắng nghe bất kỳ tiếng vọng nào của tín hiệu quay trở lại điểm thu.

Nếu có một vật thể trong đường đi của sóng vô tuyến, nó sẽ phản xạ một phần năng lượng điện từ và sóng vô tuyến sẽ phản xạ trở lại thiết bị Radar. Sóng vô tuyến di chuyển trong không khí với tốc độ không đổi, do đó thiết bị Radar có thể tính toán khoảng cách của vật thể dựa trên thời gian tín hiệu vô tuyến quay trở lại.

Radar đo tốc độ của một vật thể ứng dụng thành công là do một hiện tượng gọi là dịch chuyển Doppler.

Khi cảnh sát dùng máy bắn tốc độ với những xe đứng yên, tín hiệu vọng lại sẽ có cùng tần số sóng với tín hiệu ban đầu. Mỗi phần của tín hiệu được phản ánh khi nó đến ô tô phản chiếu chính xác tín hiệu đã được phát đi. Nhưng khi xe đang chuyển động, mỗi phần của tín hiệu vô tuyến được phản xạ tại một điểm khác nhau trong không gian, làm thay đổi dạng sóng. Khi ô tô đang rời xa súng Radar, đoạn tín hiệu thứ hai phải đi một quãng đường lớn hơn để tới được ô tô so với đoạn tín hiệu thứ nhất.

Nếu ô tô đang chuyển động về phía súng Radar thì đoạn sóng thứ hai truyền đi một quãng ngắn hơn đoạn sóng thứ nhất trước khi bị phản xạ.

Kết quả là, các đỉnh và đáy của sóng bị ép vào nhau khiến tần số tăng lên. Dựa trên tần số thay đổi đã được tính toán chính xác, máy bắn tốc độ Radar có thể tính toán tốc độ một chiếc ô tô đang di chuyển về phía nó hoặc đi khỏi nó.

Nếu súng Radar được sử dụng bên trong ô tô cảnh sát đang di chuyển, chuyển động của chính nó cũng phải được tính vào. Ví dụ: nếu ô tô cảnh sát đang di chuyển với tốc độ 60 km/h và súng bắn tốc độ phát hiện thấy mục tiêu đang di chuyển ở tốc độ 20 km/h thì mục tiêu phải đang lái xe ở 80 km/giờ.

hai-loai-sung-ban-toc-do-pho-bien-hien-nay-va-cach-chung-hoat-dong

Nếu súng Radar xác định rằng mục tiêu không di chuyển nhanh dần về phía trước hoặc đi xa dần khỏi xe cảnh sát, thì mục tiêu đang lái xe với tốc độ chính xác 60 km/h. Đây có thể coi là cách “truyền thống” nhất trong suất hàng thập kỷ qua giúp cảnh sát đo lường tốc độ của những phương tiện tham gia giao thông.

Công nghệ mới, súng bắn tốc độ Laser.

Súng bắn tốc độ Laser sử dụng phương pháp Lidar để phát hiện ánh sáng và sự thay đổi phạm vi khoảng cách được đo lường. Công nghệ này sử dụng phương pháp trực tiếp hơn dựa vào thời gian phản xạ của ánh sáng chứ không phải dịch chuyển như Doppler.

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp độ đèn led cho Vios G, lắp đặt nguyên bản, tăng sáng đèn pha ô tô hiệu quả.

Được phát minh vào đầu những năm 1960, Lidar (viết tắt của LIght Detection And Ranging) được thiết kế để đo khoảng cách. Thiết bị Lidar truyền một chuỗi các xung ánh sáng hồng ngoại được hội tụ thành chùm hướng tới một vật thể. Hệ thống đo thời gian để xung đó phản xạ trở lại bộ thu tín hiệu Laser (thấu kính thứ hai ở mặt trước của thiết bị).

Súng bắn tốc độ Laser đo thời gian để ánh sáng chiếu tới ô tô. Ánh sáng từ súng bắn tốc độ Laser di chuyển nhanh hơn rất nhiều so với âm thanh( khoảng 300.000.000 mét/giây, hoặc khoảng 1 foot (30 cm)/ nano giây.

Súng bắn tốc độ Laser bắn một chùm tia Laser hồng ngoại có bước sóng ngắn và sau đó đợi nó phản xạ khỏi xe và quay trở lại. Súng đếm số nano giây cần thiết cho một chuyến đi vòng quanh và bằng cách chia cho 2 và nó có thể tính được khoảng cách tới ô tô.

Nếu súng bắn ra 1.000 mẫu đo mỗi giây, nó có thể so sánh sự thay đổi khoảng cách giữa các mẫu và tính toán tốc độ của ô tô. Bằng cách lấy vài trăm mẫu trong khoảng thời gian một phần ba giây hoặc lâu hơn, độ chính xác có thể rất cao.

Liên quan: 15 công nghệ an toàn chủ động giúp ngăn ngừa tai nạn trên dòng xe Mazda

Nếu người điều khiển hướng súng vào một vật thể đứng yên, mỗi xung sẽ mất một khoảng thời gian như nhau để phản xạ trở lại súng. Hệ thống so sánh các thời gian phản chiếu này và tìm kiếm sự thay đổi. Khi không có thay đổi, đơn vị sẽ hiển thị tốc độ đối tượng là 0 km/h.

Nếu thời gian để mỗi xung quay trở lại giảm dần, súng sẽ biết đối tượng đang di chuyển về phía người điều khiển. Nếu thời gian phản xạ đang tăng lên, thì đối tượng đang di chuyển ra khỏi người điều khiển.

Ưu điểm của súng bắn tốc độ Laser là kích thước của tia ánh sáng mà súng phát ra rất nhỏ,điều này cho phép súng nhắm vào một phương tiện rất chính xác. Một khẩu súng bắn tốc độ Laser cũng cho các thông số nhanh và chính xác hơn máy bắn tốc độ Rada rất nhiều.

Thông tin thêm, hiện nay trên thị trường có một loai máy có tên gọi là thiết bị phát hiện máy bắn tốc độ có xuất xứ từ Trung Quốc.

hai-loai-sung-ban-toc-do-pho-bien-hien-nay-va-cach-chung-hoat-dong
Một loại thiết bị được cho là có thể phát hiện địa điểm bắn tốc độ của cảnh sát giao thông

Trên thực tế, đây là một mẫu thiết bị có thể phát hiện và đo lường tần số của các loại máy bắn tốc độ Rada (về cơ bản thì các loại máy bắn tốc độ công nghệ Rada sẽ sử dụng một loại tần số được quy định chung).

Khi phát hiện thấy dải tần số này, chiếc máy phát ra tín hiệu cảnh báo người lái xe. Tuy nhiên Matcu.vn chưa kiểm chứng độ chính xác của loại máy này.

Chúng tôi có tìm kiếm và liên hệ với các nhà cung cấp tại Trung Quốc để hỏi thêm thông tin, hầu hết đều cho rằng nó có thể bắt được tín hiệu của các loại máy bắn tốc độ một cách chính xác. Trong thời gian tới, có thể đội ngũ Cartop sẽ đặt hàng một chiếc máy này về để kiểm chứng.

Tuy nhiên cũng khuyến cáo người dùng, đây là một hành vi có thể được coi như là vi phạm pháp luật, trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, thiết nghĩ đã tham gia giao thông chúng ta hãy văn minh và tuân thủ các quy định về tốc độ để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *