KIA và những điều có thể bạn chưa biết

Vào tháng 10 năm 2022, Kia Motors America (KMA) đã kỷ niệm 30 năm thành lập. Đó là vào đầu năm 1994 khi họ bán chiếc xe đầu tiên của mình tại Hoa Kỳ, lịch sử tổng thể của Kia kéo dài từ năm 1944.

Người sáng lập Kia là ông Kim Cheol-Ho sinh năm 1905 tại Hàn Quốc. Khi còn là thiếu niên, ông chuyển đến Nhật Bản và làm việc trong một nhà máy thép trước khi thành lập doanh nghiệp riêng ở Osaka để sản xuất các bộ phận xe đạp nhỏ.

KIA
KIA

Năm 1944, ông trở về Hàn Quốc và thành lập Kyungsung Precision Industry, nơi ông mở rộng sản xuất bao gồm xích, trục, tay quay, bàn đạp và ống, và cuối cùng đã chế tạo chiếc xe đạp sản xuất trong nước đầu tiên của Hàn Quốc vào năm 1951. Đây là thời điểm ngay giữa cuộc chiến tranh Triều Tiên, gây ra tình trạng thiếu hụt vật liệu.

Không nản lòng, ông Kim Cheol-Ho đã sử dụng các thùng dầu, dây cáp và các phần cứng khác do quân đội Hoa Kỳ để lại làm nguyên liệu thô. Hoạt động kinh doanh xe đạp phát triển sau Hiệp định đình chiến và tách ra thành một tên riêng là Samchully, hiện vẫn là một doanh nghiệp phát triển mạnh.

Ý nghĩa thương hiệu KIA

Năm 1952, Kyungsung Precision Industry đổi tên thành Kia Industries. Mặc dù thường bị nghi ngờ là từ viết tắt, nhưng tên Kia thực sự xuất phát từ hai ký tự Hán-Triều. Ký tự đầu tiên là “Ki” (起) có nghĩa là “trỗi dậy” hoặc “thức tỉnh”. Ký tự thứ hai là “A” (亚) ám chỉ Châu Á. Vì vậy, Kia theo nghĩa đen có nghĩa là “Trỗi dậy từ Châu Á”.

KIA

Chế tạo ô tô theo giấy phép

Kia bắt đầu sản xuất xe máy nhỏ được cấp phép của Honda vào năm 1957. 5 năm sau, họ sản xuất xe tải nhỏ được cấp phép của Mazda và đến năm 1974, Kia đã sản xuất chiếc ô tô đầu tiên của mình. Nó cũng được cấp phép từ Mazda và được gọi là Brisa, là tổ tiên trực tiếp của Mazda 323 được bán tại Hoa Kỳ. Kia đã thực hiện các thỏa thuận tương tự để sản xuất Fiat 132 lớn hơn và Peugeot 604 thậm chí còn lớn hơn.

Việc sản xuất ô tô của Kia đã có một thời gian gián đoạn ngắn vào năm 1983 sau khi nhà độc tài quân sự Chun Doo-hwan yêu cầu hợp nhất công nghiệp và buộc Kia phải tập trung vào xe tải nhẹ thay vì ô tô. Kia quay trở lại sản xuất ô tô du lịch vào năm 1986 thông qua một quá trình trong đó khi Mazda thiết kế lại một mẫu xe, hãng sẽ bán công cụ của mẫu xe trước đó cho Kia, hãng sẽ sản xuất những chiếc xe do Mazda thiết kế cho thị trường nội địa. Huyndai cũng có thỏa thuận tương tự với Mitsubishi. Ford, hãng có các dự án chung với Mazda, đã ký thỏa thuận với Kia để sản xuất và vận chuyển những chiếc ô tô cỡ nhỏ sang Mỹ dưới nhãn hiệu Ford với tên gọi Festiva và Aspire.

Cuộc tấn công đến thị trường Mỹ

Quyết định tự mình đưa xe hơi đến Hoa Kỳ, KMA được thành lập vào năm 1992 và mở cửa hàng tại một cửa hàng Mazda cũ khác, trụ sở chính trước đây của họ tại Hoa Kỳ ở Irvine, CA. Chiếc Kia đầu tiên được bán tại Hoa Kỳ dưới tên riêng của mình là Sephia 1994, một chiếc sedan nhỏ gọn. Kia bắt đầu bán Sephia ở Bờ Tây và trong một năm rưỡi tiếp theo, họ liên tục mở rộng phân phối trên khắp cả nước.

Năm 1995, Kia ra mắt Sportage SUV. Đây là một trong những chiếc SUV nhỏ đầu tiên trên thị trường Hoa Kỳ, ra mắt trước Toyota RAV4 đầu tiên vài tháng. Vào giai đoạn đầu phát triển, Ford đã lên kế hoạch bán Sportage dưới tên riêng của mình nhưng đã rút lui vì lo ngại sẽ làm giảm doanh số của Explorer, trao lại mẫu xe này cho Kia.

Hai năm sau trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, Kia tuyên bố phá sản, Ford và Daewoo đều nộp hồ sơ dự thầu để mua công ty nhưng thỏa thuận cuối cùng thuộc về Hyundai, theo quan điểm của người Hàn Quốc thì điều này cũng giống như GM sáp nhập với Ford. Mặc dù Hyundai ban đầu sở hữu 51% Kia, nhưng theo thời gian, tỷ lệ này đã giảm xuống còn khoảng một phần ba, mặc dù họ vẫn là cổ đông lớn nhất của Kia. Kia cũng sở hữu một phần cổ phẩn của công ty con của Hyundai.

Việc kết nối với Hyundai hóa ra khá có lợi cho Kia. Sự đầu tư sâu rộng của Hyundai vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm được chuyển giao. Huyndai cũng đang tuyển dụng những nhân tài hàng đầu châu Âu và để Kia tập trung vào châu Âu như một thị trường tăng trưởng. Điều này dẫn đến việc thuê Peter Schreyer người Đức, người từng làm việc cho Audi và Volkswagen, làm Giám đốc thiết kế của Kia và hiện là đồng chủ tịch của công ty. Schreyer đã giới thiệu “Mũi hổ” làm gương mặt thương hiệu của Kia vào năm 2007, giới thiệu Kia Soul rất nổi tiếng vào năm 2008 và tiếp tục mang đến cho tất cả các mẫu xe của Kia một thiết kế đặc biệt hơn.

Vào tháng 11 năm 2009, Kia bắt đầu sản xuất tại nhà máy Kia Motors đầu tiên của Hoa Kỳ, tại West Point , Georgia. Bắt đầu với Sorento, các dây chuyền sản xuất đã mở rộng để bao gồm cả Optima / K5 sedan cỡ trung và Kia Telluride crossover 3 hàng ghế được đánh giá cao. Hiện tại, cơ sở Georgia có công suất sản xuất 340.000 xe mỗi năm.

Ngoài nhà máy Georgia, Kia còn xây dựng trụ sở mới tại Mỹ và trung tâm thiết kế riêng biệt ở Irvine, CA. Vào năm 2022, Kia là nhà sản xuất ô tô bán chạy thứ 8 tại Mỹ, chỉ xếp sau Nissan một chút và cao hơn đối tác cũ Mazda 7 bậc. Vào năm 2022, họ cũng sánh ngang với BMW với tư cách là thương hiệu được trao giải nhiều thứ 2 bởi JD Power.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *