Mắt Cú ra mắt tính năng độ xe trả góp, giải pháp hỗ trợ thanh toán với phong cách tiêu dùng mới

Xu hướng độ xe trả góp sẽ là một trong những giải pháp hỗ trợ tiêu dùng mới được Matcu.vn triển khai. Tương lai gần đây sẽ là một dịch vụ hỗ trợ thanh toán rất hữu ích cho chủ sở hữu xe ô tô.

Do xe tra gop tai mat cu-1

Nhắc tới mua hàng trả góp thì có lẽ người tiêu dùng đã quá quen thuộc với hình thức mua sắm này, cũng bởi phương thức giao dịch thanh toán này đã tồn tại và phát triển cả hàng thập kỷ trở lại đây.

Chắc hẳn trong chúng ta ít nhất đã có một lần lựa chọn sử dụng dịch vụ mua trả góp một mặt hàng nào đó, ví dụ như mua một chiếc tivi từ điện máy xanh, hoặc như một chiếc iPhone từ FPT, và tất nhiên chúng ta cũng đã hiểu quá rõ về các quy trình và thủ tục để đăng ký mua hàng trả góp.

Nhưng đó là đối với các mặt hàng tiêu dùng và công nghệ, nhưng đối với các mặt hàng phụ kiện ô tô (hay chúng ta vẫn thường gọi là đồ chơi ô tô) thì có lẽ vẫn còn ít các đơn vị triển khai dịch vụ thanh toán này.

Tuy nhiên không phải là người dùng không có nhu cầu, mà thực chất nó còn nhiều vấn đề cần giải quyết mà trong nội dung này Matcu.vn sẽ lột tả hết những thông tin mà quý Anh Chị khách hàng cần nắm rõ khi có như cầu sử dụng dịch vụ thanh toán trả sau này.

NỘI DUNG CHÍNH

Độ xe trả góp sẽ là hình thức mua sắm mới.

Tại sao Matcu.vn lại ưu tiên triển khai hình thức mua sắm này? Đơn giản vì đây sẽ là công cụ hỗ trợ thanh toán cho quý anh chị khi mua sắm phụ kiện công nghệ cho ô tô với các thương hiệu có uy tín được phân phối bởi hệ thống bán lẻ của Mắt Cú

Trên thực tế là hiện nay khi sở hữu một chiếc xe anh chị sẽ có nhu cầu mua sắm thêm các trang thiết bị công nghệ để hỗ trợ khi lái xe. Nói đơn giản, đầu tiên cũng sẽ là 3 phụ kiện quan trọng nhất như Camera hành trình, bơm lốp ô tô, thiết bị dẫn đường cảnh báo tốc độ…

Ngoài ra tuỳ thuộc từng nhu cầu, quý Anh Chị còn muốn nâng cấp nhiều hơn nữa như màn hình Android, Camera 360 độ hoặc bộ bi led laser. Và thực tế đây đều là những phụ kiện ô tô có giá thành cao khá cao, chính vì vậy nó sẽ khá tốn kém khi chúng ta quyết định đầu tư cho chiếc xe của mình, và có thể kinh phí không đủ để chi trả với chỉ một lần.

Vậy nên nếu có một giải pháp trả dần qua từng tháng thì đó sẽ là hình thức mua sắm hỗ trợ tài chính tốt hơn rất nhiều, do đó Matcu.vn đang mở rộng phương thức thanh toán này cho từng đại lý bán hàng của hệ thống lắp đặt phụ kiện công nghệ ô tô

Các hình thức mua hàng trả góp phổ biến hiện nay.

Mua trả góp thực chất là phương thức mua sắm thanh toán dần qua từng kì (các kì thông thường sẽ là từng tháng). Thay vì phải thanh toán toàn bộ một khoản tiền lớn ngay từ đầu người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ sẽ chỉ cần phải thanh toán trước một khoản tiền mặt sau đó dư nợ khoản vay còn lại sẽ được chia nhỏ ra và thanh toán qua các kỳ theo hợp đồng được kí.

Có hai hình thức hỗ trợ mua trả góp phổ biến nhất hiện nay là mua hàng trả góp theo hợp đồng với các công ty tài chính hoặc mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng của các ngân hàng.

Mua hàng qua hồ sơ trả góp của các công ty tài chính.

Đây là hình thức mua trả góp phổ biến trong các cửa hàng đồ điện tử gia dụng hoặc các cửa hàng bán điện thoại, điển hình như Ftp shop, thế giới đi động, điện máy xanh, hệ thống điện máy Media, HC, Trần Anh…

Với phương thức thanh toán này quý Anh chị khi mua sắm chỉ cần thanh toán tối thiểu khoảng 20%/ tổng giá trị hàng hoá, số tiền còn lại sẽ được thanh toán nốt qua từng tháng với chu kỳ 6, 8, 12, 18 thậm chí là tới 24 tháng nếu giá trị lô hàng mua lớn.

Số tiền phải trả trước cũng tuỳ thuộc vào từng chương trình mà các công ty tài chính đưa ra quy định, trong một số trường hợp người tiêu dùng không cần phải thanh toán trước, ví dụ đó là với chiến dịch kích cầu mua sắm “trả trước 0 đồng” như chúng ta vẫn thường thấy.

Ưu điểm của giải pháp này là anh chị có thể mua sắm không giới hạn khoản vay nếu hồ sơ đầu vào của anh chị tốt, “không có vết trên CIC”. Tuy nhiên cũng đừng lo lắng, hiện nay có một số ngân hàng sẵn sàng chấp nhận rủi ro nợ xấu, vẫn giải ngân khoản vay, tuy nhiên quy trình xét duyệt hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian hơn, khó khăn hơn và có thể khoản vay sẽ chịu lãi suất cao hơn.

Điểm quan trọng Anh Chị cần biết là đối với phương thức mua hàng trả góp thông qua các công ty tài chính là quá trình làm hồ sơ và xét duyệt sẽ lâu hơn. Và nó sẽ khiến anh chị mất thời gian hơn. Quy trình mua sẽ được liệt kê như sau…

Nhân viên tư vấn về sản phẩm – Làm hồ sơ mua trả góp – Gửi hồ sơ về phòng thẩm định – Hồ sơ được duyệt – Thanh toán số tiền ban đầu – Trả góp từng tháng.

Một điểm hết sức quan trọng quý Anh Chị cần phải biết đó là nếu mua hàng qua hình thức này thì hàng tháng ngoài số tiền nợ gốc cần phải trả người tiêu dùng còn phải thanh toán lãi khoản vay. Tiền lãi được tính trên dư nợ gốc ban đầu (hay còn gọi là lãi phẳng), nó là một con số cố định cho khoản vay mà hàng tháng phải thanh toán, không giảm dần tiền lãi theo dư nợ gốc còn lại.

Tức là, nếu anh chị mua một món hàng có giá 12 triệu thanh toán trước hai triệu và nợ lại 10 triệu trong 6 tháng thì số tiền lãi hàng tháng sẽ được nhân tỷ lệ không đổi là 10 triệu. Giả sử mức lãi công ty tài chính quy định là 5% trên nợ gốc thì nó sẽ khoảng 500 ngàn đồng cộng với khoảng 1,6 triệu tiền gốc (10M/6 tháng). Quá trình và con số này sẽ không đổi cho đến hết kì thanh toán của thời gian vay. Nó khác với hệ thống ngân hàng là số tiền lãi sẽ giảm tỷ lệ thuận theo dư nợ gốc được trả.

Ngoài ra trong một số chương trình khác nhau các công ty tài chính còn có thể yêu cầu các loại phí như phí hồ sơ… Không ít trường hợp các công ty này thường “bán kia kèm lạc” yêu cầu người mua hàng phải mua thêm bảo hiểm khoản vay hay các loại phí khác.

Mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng.

Một hình thức mua hàng trả góp khác được biết đến hiện nay là mua hàng thanh toán chậm qua thẻ tín dụng của ngân hàng.

Nói một cách đơn giản, ngân hàng dựa trên nhiều yếu tố để đánh giá tiềm năng của khách hàng, sau đó cấp cho họ một chiếc thẻ tín dụng tiêu dùng, với thẻ này chúng ta có thể mua sắm bất cứ món hàng hoá và dịch vụ nào mà mình thích chỉ với việc quẹt thẻ tại quầy giao dịch.

Anh Chị có thể mua sắm bất cứ nơi đâu mà không cần thanh toán tiền mặt, chỉ cần “vung vẩy chiếc thẻ thần thánh” đó tại cửa hàng, siêu thị hay công ty nào chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Về quy trình thì với việc sử dụng thẻ Anh Chị sẽ không mất thời gian chờ đợi nhân viên viết hồ sơ vay, chờ và trả lời các câu hỏi từ phòng thẩm định như các công ty tài chính. Việc quẹt thẻ thanh toán chỉ mất 30 giây so với việc đợi cả tiếng đồng hồ, thậm chí có thể mất cả ngày trời để có thể được xét duyệt mua hàng.

Đơn giản vì ngân hàng đã thẩm định chất lượng của khách hàng trước khi cấp hạn mức tiêu dùng. Quy trình đó đã diễn ra trước sau đó Anh Chị mới được cấp thẻ. Quan trọng là bạn chỉ có thể mua sắm trong hạn mức mà phía ngân hàng cho phép. Nếu thẻ tín dụng của bạn có giới hạn là 30 triệu thì bạn không thể chi tiêu nhiều hơn con số đó. Và lúc này giả sử Anh Chị muốn mua món đồ có giá 35 triệu thì vui lòng thanh toán 5 triệu và quẹt thẻ 30 triệu.

Quy trình thanh toán khoản vay cũng tương tự, nó sẽ được chia ra làm các kì nhỏ đó là 3, 6 hoặc 12 tháng. Sau đó đến thời điểm thanh toán người dùng phải có nghĩa vụ chi trả số tiền vay được chia nhỏ theo các kì. Lấy ví dụ nếu chúng ta vay 30 triệu và cam kết thanh toán 6 tháng, thì mỗi tháng chúng ta cần phải trả 5 triệu vào tài khoản tín dụng. Hết 6 tháng số tiền đó sẽ đủ 30 triệu.

Đến đây hẳn nhiều anh chị sẽ thắc mắc “Ồ, sao không thấy khoản trả lãi?” Thực tế rằng mua hàng qua thẻ tín dụng anh chị sẽ không phải trả lãi, tiền lãi đã được tính vào một số khoản mục như: phí cà thẻ, phí trả góp và các khoản phí thường niên duy trì thẻ (loại phí duy trì hàng năm cho dù khách hàng không thực hiện giao dịch vẫn phải đóng)

Với hai biểu phí là phí cà thẻ và phí trả góp người dùng sẽ bắt buộc phải đóng ngay khi mua hàng, tuỳ vào nhà cung cấp họ có thể miễn thu hai loại phí này đối với người dùng. Nhưng trên thực tế nếu như miễn biểu phí này đồng nghĩa rằng nhà bán hàng sẽ phải chịu thay cho khách hàng. Vậy nên tuỳ thuộc từng chương trình khuyến mãi họ có thể hỗ trợ khách hàng hoặc không hỗ trợ các khoản phí trên.

Ưu điểm của việc thanh toán qua thẻ tín dụng sẽ có những điểm lợi hơn so với việc mua hàng trả góp qua xét duyệt hồ sơ đó là người mua sẽ chủ động hơn tới khoản vay do đã biết trước được hạn mức duyệt của ngân hàng. Ngoài ra sẽ không tốn nhiều thời gian và công sức ngồi chờ làm hồ sơ và trả lời những “câu hỏi thẩm vấn” của bộ phận thẩm định hồ sơ vay, và trên thực tế là nhiều khách hàng không có thiện cảm với quá trình thẩm định này.

Hơn nữa nếu xem xét và tính toán kỹ lưỡng thì mua hàng trả góp thẻ tín dụng sẽ ít chịu các loại phí và lãi sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc làm hồ sơ vay bên công ty tài chính mà thủ tục lại rất đơn giản, nhanh gọn.

Tuy nhiên hiện nay do nhiều người chưa hiểu rõ về quy trình thanh toán này nên còn nhiều e dè và luôn cân nhắc khi sử dụng. Một mặt hạn chế khác là người dùng cần phải được xét duyệt hạn mức tín dụng trước và không phải ai cũng có thể được cấp thẻ tín dụng tiêu dùng.

Không sao, đây là xu hướng mua sắm sẽ phát triển nhanh tại Việt Nam bởi giờ đây chúng ta không muốn cầm nhiều tiền mặt khi ra khỏi nhà, và các ngân hàng cũng đang mở rộng và nới lỏng điều kiện cấp thẻ, không còn khắt khe như trước đây.

Độ xe trả góp có thiết thực?

Thực tế cho thấy, nhu cầu của khách hàng luôn rất lớn hơn rất nhiều. Nếu như trước đây phụ kiện đi kèm hỗ trợ lái xe rất ít ỏi thì trong thời đại công nghệ số hiện nay nó đa dạng hơn trước đây rất nhiều. Mà đã là đồ công nghệ hỗ trợ an toàn cho người lái thì thường có giá không hề thấp.

Trong quá trình bán hàng và lắp đặt tại nhà cho khách hàng Mắt Cú nhận thấy, chủ sở hữu một chiếc xe thường sau khi nhận xe sẽ đầu tư tối thiểu từ 3- 10 triệu để nâng cấp một số hạng mục thiếu hoặc các thiết bị công nghệ bổ trợ. Đơn giản như Camera hành trình, Bơm lốp ô tô, cảm biến áp suất lốp, nếu mà tay lái còn yếu (đặc biệt là các chị phụ nữ) thì sẵn sàng lắp một bộ màn Android đi kèm hệ thống camera 360 độ quan sát toàn cảnh có giá cả trục triệu đồng nhằm tránh va chạm, quẹt xe trên các tuyến phố hoặc ngõ hẹp.

Và với việc vừa bỏ ra hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng để mua xe thì không phải ai cũng “dư dả” về kinh phí, cho nên việc có được một công cụ hỗ trợ thanh toán trả chậm với mức phí thấp luôn được ưu tiên và sẵn sàng sử dụng. Chỉ là chúng ta thường thấy cách mua hàng quẹt thẻ tín dụng tại các dịch vụ bán hàng điện máy, điện thoại hay các siêu thị hàng tiêu dùng, ít thấy tại các đơn vị độ xe và bán phụ kiện nên có thể nó còn khá mới mẻ, nhưng đừng lo lắng, Mắt Cú là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai dịch vụ này, chúng tôi liên kết với rất nhiều các ngân hàng phổ biến hiện nay tại Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ anh chị khi có nhu cầu về dịch vụ

Biểu phí mua hàng thanh toán qua thẻ tín dụng.

 

Quy trình mua hàng trả góp tại Mắt Cú.

Độ xe trả góp sẽ là xu hướng của tương lai, đơn giản vì ngày càng ít người muốn cầm theo nhiều tiền mặt theo người, hơn nữa thanh toán công nghệ mới sẽ dần thay thế các hình thức thanh toán truyền thống.

Một vấn đề khác khiến khách hàng có nhu cầu mua đồ chơi ô tô trả góp đó là bởi nhiều mặt hàng chính hãng có giá khá cao, đơn giản như một bộ bi led laser cũng có giá từ 12 triệu trở lên, một thiết bị Android Box hoặc màn hình Android có giá từ 5 triệu đến 20 triệu. Do đó trong một số trường hợp người tiêu dùng rất muốn sở hữu sản phẩm công nghệ hỗ trợ đó nhưng lại không có sẵn tiền mặt để chi trả.

Nhiều trường hợp khách hàng cũng không muốn trả ngay do lợi thế trả góp 0% (chương trình có tại Mắt Cú), không mất thêm các khoản phí, trả đúng số tiền mua sản phẩm mà lại được chia nhỏ ra từng tháng cho “đỡ xót ruột

Và để có thể sử dụng dịch vụ mua đồ chơi ô tô trả góp tại Mắt Cú quý Anh Chị có thể kiểm tra và làm theo các bước sau.

1. Nếu đã có thẻ tín dụng kiểm tra hạn mức số dư còn lại của thẻ. Kiểm tra giá niêm yết của sản phẩm cần mua. Nếu hạn mức vẫn đủ mua hàng anh chị có thể mua hàng trả trước 0 đồng. Nhưng nếu hạn mức thấp hơn khoản muốn vay anh chị cần thanh toán khoản thiếu tối thiểu và sử dụng nốt số dư còn lại trong thẻ.
2. Nếu chưa có thẻ tín dụng hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Mắt Cú để được hướng dẫn. Trong trường hợp này Mắt Cú sẽ hướng dẫn anh chị thực hiện giao dịch mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng phù hợp. Thời gian sẽ mất khoảng 1 tuần làm việc nếu như anh chị đủ điều kiện mở thẻ tiêu dùng.
3. Khi đã có thẻ, anh chị có thể thanh toán trả góp khi mua phụ kiện ô tô. Chỉ cần quẹt thẻ thông qua máy mpos là hoàn tất toàn bộ các giao dịch. Tuỳ thuộc từng chương trình bán hàng quý Anh Chị có thể được mua hàng trả góp 0% đúng nghĩa, tức là sẽ không mất thêm bất cứ khoản phí nào như: lãi ngân hàng, phí hồ sơ, phí thanh toán …. Chỉ cần thanh toán đúng số tiền cần vay và chia nhỏ khoản vay thanh toán đúng kỳ hạn mà ngân hàng quy định. Mắt Cú không chịu trách nhiệm về các khoản phí khác như phí phạt thanh toán khoản vay chậm trả bởi ngân hàng.

Các loại phí khách hàng sẽ chi trả khi thanh toán qua thẻ tín dụng.

Đầu tiên có thể kể đến đó là phí cà thẻ, đây là biểu phí do các ngân hàng quy định khi người tiêu dùng quẹt thẻ để thanh toán tiền mua hàng hoá dịch vụ, mỗi một ngân hàng sẽ có biểu phí khác nhau.

Mắt Cú hỗ trợ thanh toán quẹt thẻ tín dụng với khoản thanh toán từ 1,5 triệu đồng trở lên, tuy nhiên cũng lưu ý anh chị, với khoản vay từ 1,5 đến 3 triệu quý Anh Chị vui lòng thanh toán phí quẹt thẻ với biểu phí trả sau theo quy định của từng loại thẻ mà ngân hàng cấp cho Anh Chị. Cụ thể, phí quẹt thẻ có thể liệt kê như hình ảnh dưới đây với từng loại thẻ được áp dụng.

Do xe tra gop tai mat cu-2

Như vậy với biểu mẫu trên, nếu anh chị đang sử dụng một thẻ thanh toán nội địa như Visa, Master (loại thẻ tín dụng phổ biến) và muốn quẹt thẻ khi mua phụ kiện cho ô tô tại Mắt Cú Anh chị có thể phải trả thêm khoản phí sử dụng thẻ là 1,80% trên khoản thanh toán, giả sử với khoản thanh toán là 5 triệu đồng mức phí sẽ là 90.000đ.

Đó là với việc thanh toán trả thẳng, riêng đối với quá trình mua hàng trả góp qua từng tháng người dùng sẽ phải thanh toán các khoản phí đó là : phí cà thẻ và phí trả góp.

Do xe tra gop tai mat cu-3

Tại Mắt Cú, đối với các các đơn hàng phát sinh từ 5 triệu trở lên, nếu khách hàng thanh toán trả thẳng sẽ không bị trừ phí quẹt thẻ, đối với các đơn hàng lắp đặt từ 8 triệu trở lên nếu quý Anh Chị muốn trả góp từng tháng cũng sẽ không phải chịu hai loại phí như trên, các biểu phí đó Mắt Cú sẽ chi trả.

Tuỳ thuộc vào từng chương trình, Mắt Cú sẽ có chính sách mua hàng khác nhau nhằm hỗ trợ tối đa về chi phí cũng như thể hiện sự tận tình đối với dịch vụ bán hàng của mình. Để biết thêm về chính sách mua hàng cho từng sản phẩm hoặc các chương trình Combo mua sắm anh chị có thể liên hệ trực tiếp với hotline để được hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc khi có nhu cầu độ xe trả góp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *