Mỹ và Châu Âu đã chính thức “khai tử” bóng đèn Halogen.

Mỹ và các nước liên minh Châu Âu đã chính thức khai tử bóng đèn Halogen. Chấm dứt hàng thập kỷ tồn tại của công nghệ chiếu sáng với các loại bóng đèn sợi đốt tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

my-va-chau-au-da-chinh-thuc-khai-tu-bong-den-halogen

Tính đến thời điểm bị xóa sổ các loại bóng đèn Halogen truyền thống đã có quãng thời gian tồn tại hơn 60 năm trong tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ việc thắp sáng trong dân dụng cho tới công nghiệp và chiếu sáng cho các phương tiện giao thông.

Các nước liên minh Châu Âu đã chính thức đồng nhất quyết định ngừng sản xuất và cấm sử dụng với công nghệ chiếu sáng này kể từ ngày 1/9/2018. Sau thời điểm này các nhà sản xuất và bán lẻ sẽ không còn được phép phân phối chúng tới tay người tiêu dùng nữa.

Tiếp theo đó, ngày 13 tháng 11 năm 2019, Ủy ban Năng lượng California – Mỹ đã bỏ phiếu và đồng ý ban bố lệnh cấm bán loại bóng đèn sợi đốt mà họ cho là không còn mang lại hiệu quả bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Bắt đầu từ năm 2020, tất cả các bóng đèn dịch vụ chung (General Service Lamps – GSLs) phải có xếp hạng hiệu suất năng lượng là 45 lumen/watt (LPW) mới được bán hoặc sử dụng hợp pháp tại các khu vực công cộng. Có nghĩa là chúng phải tiết kiệm năng lượng hơn khoảng ba lần so với bóng đèn sợi đốt kiểu cũ. Trong số các công nghệ trên thị trường hiện nay, chỉ có đèn LED và bóng đèn huỳnh quang Compact đạt được điều này.

Có thể bạn quan tâm.

Lý do Mỹ và các nước Châu Âu đồng loạt đưa ra quyết định như này khá đơn giản. Do các mẫu bóng đèn sợi đốt với công nghệ cũ kỹ đã dần trở nên lỗi thời và nó tiêu tốn quá nhiều năng lượng để tạo ra nguồn sáng.

Trong khi cả thế giới đang phải đối mặt với tình trạng dần khan hiếm năng lượng, việc tiêu tốn quá nhiều điện năng cho việc thắp sáng là điều nên loại bỏ. Mặt khác các mẫu đèn Halogen được cho là gây nguy hiểm cho người dùng bởi các loại khí trơ được tích tụ bên trong bầu chứa đèn, vỏ bọc bằng thủy tinh dễ gây nguy hiểm khi sảy ra nổ vỡ bóng đèn.

Điểm tích cực duy nhất khiến công nghệ đèn Halogen vẫn tồn tại hàng chục thập kỷ qua đó chính là chi phí sản xuất thấp dẫn tới giá bán lẻ rẻ hơn rất nhiều so với các công nghệ bóng đèn chiếu sáng khác. Tuy nhiên tính về lâu dài nó thực ra lại đắt hơn so với các công nghệ khác như đèn led do vấn đề tiêu tốn và dư thừa năng lượng ra bên ngoài quá mức.

Giờ đây, khi vòng đời của một công nghệ chiếu sáng lỗi thời đã chấm dứt thì sẽ có một công nghệ khác tiên tiến hơn thay thế, đó chính là công nghệ đèn led.

Đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn 5 lần so với halogen và tuổi thọ có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm so với vòng đời trung bình hai năm của bóng đèn halogen, một bài báo gần đây của Forbes cho biết Ủy ban Châu Âu ước tính người tiêu dùng sẽ thực sự tiết kiệm được khoảng 115 Euro (gần 150 USD) nếu sử dụng bóng đèn led. Ước tính này bao gồm chi phí mua sắm và thay thế của các bóng đèn sợi đốt so với bóng đèn led.

Về lâu dài dài người tiêu dùng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí “khá khá”, và nếu tính chung cả khối EU cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Theo báo cáo của CNN , lệnh cấm bóng đèn Halogen sẽ tiết kiệm cho EU tới 93 TeraWatt mỗi năm vào năm 2020, con số này tương đương với lượng năng lượng mà Bồ Đào Nha tiêu thụ hàng năm. Ngoài ra châu Âu cũng có thể sẽ giảm thiểu được 15 triệu tấn carbon khí thải một năm thông qua việc dừng hoạt sản xuất các mẫu đèn này.

Với việc chuyển đổi công nghệ chiếu sáng sang LED, Mỹ dự tính sẽ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng mỗi năm.

Trang web của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ mô tả giá trị của đèn LED và nói rằng vào năm 2027 “Việc sử dụng rộng rãi đèn LED có thể tiết kiệm khoảng 348 TWh (so với không sử dụng đèn LED). Đây là sản lượng điện hàng năm tương đương của 44 nhà máy điện (1000 Megawatt mỗi nhà máy) phải hoạt động liên tục. Khi chuyển đổi công nghệ chiếu sáng sang đèn led, Mỹ có thể tiết kiệm được hơn 30 tỷ đô la mỗi năm (tính theo giá hiện tại)“.

Có thể thấy rằng, thời đại của công nghệ bóng đèn sợi đốt đã chấm dứt. Công nghệ chiếu sáng tiếp theo đó chính là bóng đèn led. Ngoài việc mang lại hiệu suất chiếu sáng tốt hơn nó còn giúp tiết kiệm rất nhiều nguồn năng lượng bị tiêu tốn bởi công nghệ bóng Halogen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *