Nguyên nhân gây chập cháy đèn ô tô sau khi độ đèn

Đèn ô tô là một trong những bộ phận quan trọng của xe, không chỉ giúp chiếu sáng, tăng tầm nhìn cho người lái mà còn là phương tiện giao tiếp hỗ trợ báo hiệu với các phương tiện khác.
Tuy nhiên, nhiều người có thói quen độ đèn để tăng tính thẩm mỹ, nâng cao hiệu suất chiếu sáng hoặc theo xu hướng. Độ đèn ô tô nếu không đúng cách sẽ gây ra nhiều nguy hiểm, trong đó có chập cháy đèn ô tô. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mắt Cú để hiểu rõ hơn.
nguyen-nhan-gay-chap-chay-den-o-to-sau-khi-do-den

NỘI DUNG CHÍNH

Chập cháy đèn ô tô là gì?

Là hiện tượng dây điện bị nóng chảy, phát ra tia lửa gây cháy nổ. Chập cháy đèn ô tô có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của hệ thống đèn, như đèn pha, đèn cốt. Chập cháy đèn ô tô có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của hệ thống đèn.

Ví dụ như: đèn pha, đèn cốt, đèn sương mù, đèn xi-nhan, đèn hậu, đèn báo phanh, đèn báo rẽ, đèn báo lùi, đèn cảnh báo, đèn báo số , đèn báo động, đèn báo nhiệt độ, đèn báo xăng, đèn báo dầu, đèn báo pin, đèn báo động, đèn báo ,… tất cả hệ thống đèn xe trên ô tô đều có thể chập cháy do nhiều nguyên nhân.

nguyen-nhan-gay-chap-chay-den-o-to-sau-khi-do-den

Nguyên nhân gây chập cháy đèn ô tô sau khi độ đèn do đâu?

 • Độ đèn không đúng quy chuẩn, không phù hợp với hệ thống điện của xe. Ví dụ: độ đèn led, đèn xenon, đèn bi, đèn laser, đèn halogen, đèn HD,.. mà không lắp thêm bộ chuyển đổi điện áp, bộ điều khiển, bộ cân bằng hay bộ bảo vệ sẽ gây quá tải cho hệ thống điện làm nóng dây gây nên hiện tượng chập cháy nổ.
 • Độ đèn không đúng kích thước, không khớp với đui đèn, gây tiếp xúc không tốt dễ bị lỏng, rung, rơi gây chập mạch điện hiện tượng cháy nổ trong khoang máy của xe.
 • Độ đèn không đúng góc chiếu, gây chói mắt, mù tạm thời cho người lái xe khác, điều này là nguyên nhân gây nên tai nạn giao thông vì giảm tầm nhìn cho đối phương.
 • Độ đèn không đúng màu sắc gây nhầm lẫn, không phù hợp với điều kiện thời tiết sẽ làm chói mắt cho những phương tiện di chuyển khác.
 • Độ đèn không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, các loại đèn rẻ tiền, dễ hỏng, dễ bị nứt vỡ, rò rỉ gây hiện tượng chập cháy.

Cách phòng chống cháy nổ đèn ô tô sau khi độ đèn:

 • Nên độ đèn tại các địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp có giấy phép kinh doanh và có bảo hành, có giấy chứng nhận chất lượng.
 • Nên độ đèn phù hợp với hệ thống điện của xe, không gây quá tải, không gây chói mắt càng không gây thẩm mỹ cho xe hơi của bạn.
 • Nên độ đèn chính hãng, có chất lượng cao, bên bì, an toàn và tiết kiệm năng lượng tránh hiện tượng mua phải hàng rẻ kém chất lượng làm đoản mạch gây hỏng hóc sản phẩm.
 • Nên kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng đèn thường xuyên đặc biệt là sau khi đi thời tiết mưa, khi ngập nước để phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố.
 • Nên tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, không sử dụng đèn quá sáng, quá mờ, quá chói, gây khó chịu và làm phiền cho người lái xe khác.

Cách khắc phục khi gặp sự cố đèn xe ô tô bị cháy:

 • Nếu đèn xe ô tô bị cháy do bóng đèn bị hỏng, lúc này bạn chỉ cần thay thế bóng đèn mới cùng loại và công suất với bóng đèn cũ. Bạn nên tham khảo cách lắp đặt thay bóng của từng loại trước khi thực hiện để tránh những sai sót.

Xem thêm: Thay bóng đèn led góc lái cho Accent, loại nào phù hợp, các loại chân đèn và cách thay thế ra sao.

 • Nếu đèn ô tô độ bị  cháy do cầu chì của hệ thống đèn và thay thế cầu chì mới có cùng giá trị với cầu chì cũ. Lúc này bạn có thể kiểm tra và thay cầu chì của từng loại xe hoặc có thể mang ra gara ô tô gần nhất để đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra.
 • Trường hợp đèn ô tô bị cháy do dây điện bị chập mạch, bạn cần tìm ra vị trí bị chập và sửa chữa hoặc thay thế dây điện. Đặc biệt khi nhận ra bị chập mạch điện không nên cố gắng sử dụng sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ nguy hiểm.
 • Đèn ô tô bị cháy do công tắc bàn đạp phanh có vấn đề, bạn cần thay thế công tắc mới có cùng loại và chức năng với công tắc cũ.
 • Nếu đèn ô tô độ bị cháy do hệ thống bó cứng phanh ABS gặp vấn đề, bạn cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô để kiểm tra và sửa chữa bởi các kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm. Hoặc có thể mang đến gara từng độ đèn để các kỹ thuật viên có chuyên môn xử lý trường hợp hỏng hóc vì trường hợp này rất phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật rất cao.
 • Nếu đèn ô tô độ bị cháy do đèn không tương thích với hệ thống điện của xe, bạn cần thay đổi loại đèn phù hợp với hệ thống điện của xe hoặc lắp thêm các thiết bị hỗ trợ như bộ chuyển đổi điện áp, bộ điều khiển, bộ cân bằng, bộ bảo vệ,… Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về loại đèn và thiết bị hỗ trợ tốt nhất cho xe hơi của bạn.

Hy vọng bài viết này của Mắt Cú giúp anh/chị có thêm những thông tin hữu ích về nguyên nhân gây chập cháy đèn ô tô và có những cách khắc phục tốt nhất đến xe của khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *