Thay đèn led ô tô, mọi thông tin cần biết kẻo “tiền mất tật mang”, cập nhật 2021

Độ đèn hiện đang là xu hướng của hầu hết các bác tài, nhưng trước khi độ, thay đèn led ô tô có thể các bác cần đọc thêm những thông tin Matcu.vn sẽ chia sẻ dưới đây.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Đây đều là những thông tin được Matcu.vn tổng hợp từ các câu hỏi của hầu hết người dùng khi có nhu cầu thay thế đèn led cho ô tô. Những câu hỏi này được đội ngũ biên tập xây dựng và tham khảo, sàng lọc ý kiến từ các cơ sở chuyên độ, cung cấp đèn led ô tô chuyên nghiệp.

NỘI DUNG CHÍNH

Công nghệ đèn pha ô tô qua các thời kỳ.

Trước tiên, hãy sơ lược về công nghệ đèn led cho ô tô. Đèn led ô tô là loại đèn có hiệu suất chiếu sáng cao sử dụng công nghệ diot bán dẫn thay vì sử dụng công nghệ đốt (halogen) hay tia sét (Xenon) để phát sáng.

Với công nghệ Led (điốt phát quang), ánh sáng sẽ có cường độ cao hơn nhưng tiêu tốn ít năng lượng hơn, mát hơn rất nhiều so với các công nghệ bóng đèn ô tô trước đó là Halogen (bóng đèn sợi đốt) và Xenon.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy so sánh sự khác biệt cơ bản của cơ chế phát sáng giữa các loại bóng đèn.

Bóng đèn Halogen.

Đây có thể coi là “ông tổ” của công nghệ đèn chiếu sáng. Các loại bóng đèn này sử dụng một công thức phát sáng đơn giản đó là “đốt sợi dây tóc” để tạo ra nhiệt năng và ánh sáng.

Đèn pha Halogen bao gồm một dây tóc Vonfram mỏng được bao bọc bởi khí Halogen trong một viên nang sợi thủy tinh, có khả năng chịu nhiệt độ cao rất tốt. Nó hoạt động bằng cách cho dòng điện chạy qua dây tóc Vonfram bên trong viên thủy tinh.

Dòng điện làm sợi Vonfram nóng lên khoảng 2.500 ° C và nó bắt đầu phát sáng (quá trình nóng sáng). Bóng đèn sử dụng khí trơ và một lượng nhỏ Halogen như iot hoặc brom.

Cơ chế phát sáng của các bóng Halogen giống như việc chúng ta đốt một đống củi giữa trời đêm. Củi càng nhiều đống lửa càng cháy to đồng nghĩa rằng càng có nhiều nhiệt lượng – tại sao Matcu.vn lại đề cập tới vấn đề này, phần dưới sẽ giải đáp.

Ánh sáng của đèn Halogen thường tập trung trong khoảng dải màu nhiệt từ 3200K cho đến 3800K, cho ánh sáng màu vàng.

Công nghệ đèn sợi đốt hiện nay đang bị hạn chế dần do đây là loại bóng đèn được đánh giá hiệu quả năng lượng ở mức D – mức xếp hạng thấp nhất theo tiêu chuẩn châu Âu. Các nước thành viên EU đã quyết định ngưng sử dụng loại bóng đèn này vào năm 2016, tuy nhiên Ủy ban châu Âu cho rằng cần có thêm thời gian để người dân làm quen với loại đèn thay thế.

Theo nguồn tin từ Báo Nhân Dân,các quốc gia ở Châu Âu sẽ sớm khai tử công nghệ chiếu sáng này. Ủy ban châu Âu về khí hậu và năng lượng cho biết, việc loại bỏ các bóng đèn không hiệu quả sẽ hạn chế được 15,2 triệu tấn khí thải CO2 vào năm 2025. Biện pháp này cũng sẽ giúp giảm lượng dầu nhập khẩu vào EU xuống gần 75 triệu thùng/năm, điều rất có ý nghĩa với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Không chỉ riêng đèn halogen mà đối với loại đèn compact huỳnh quang (CFL) cũng sẽ có lệnh cấm vào năm 2020.“.

Theo đó chúng ta có thể thấy rằng, trong tương lai gần các loại bóng đèn Halogen sẽ sớm “biến mất” kể cả đối với lĩnh vực chiếu sáng dân dụng, công nghiệp và xe cộ. Nó làm giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường cũng như vấn đề tiêu hao nguồn năng lượng đang ngày một khan hiếm.

Bóng đèn Xenon.

Xenon là một loại bóng đèn hiệu suất cao, cải tiến công nghệ của bóng Halogen. Tăng cường màu nhiệt của bóng đèn khiến khả năng chiếu sáng tốt hơn. Bóng Xenon còn được gọi là High-Intensity Discharge (viết tắt là HID)

Với các dòng xe sử dụng bóng đèn Xenon, ánh sáng sẽ được nâng cấp từ vàng nhạt sang trắng. Dải màu nhiệt của bóng Xenon dao động từ 4500K cho đến 5800K (cho ánh sáng trắng).

Liên quan:  Cảnh báo cháy choá bi cầu khi lắp đèn xenon cho xe sử dụng bóng Halogen

Công nghệ phát sáng của bóng Xenon đã thay đổi so với Halogen, thay vì đốt một sợi dây tóc để tạo ra nhiệt năng và phát sáng, bóng đèn Xenon sử dụng phương pháp “tạo ra tia sét” trong một bầu khí trơ để tạo ra ánh sáng.

Để tạo ra được tia sét như vậy bóng đèn Xenon không thể thiếu một bộ phận quan trọng gọi là Ballast (chấn lưu). Ballast có chức năng “kích nguồn điện” từ 12/24V lên điện áp cao khoảng 23.000V để tạo ra hiện tượng phóng điện. Sau đó nó vẫn tiếp tục hoạt động liên tục để giữ nguồn điện cấp cho đèn. Và như vậy việc tiêu thụ năng lượng diễn ra liên tục và rất lớn.

Nói đến nhiệt độ của bóng Xenon, nếu như với bóng Halogen nhiệt độ khi hoạt động có thể làm cháy một tờ giấy mỏng thì với nhiệt độ của bóng Xenon chúng ta có thể sử dụng để châm một điếu thuốc.

Việc thay thế bóng trong khi vừa tắt đèn là một việc làm hết sức nguy hiểm, hãy thận trọng.

Bóng đèn led ô tô.

Thời điểm hiện tại có thể coi là thời đại của công nghệ led (đèn bán dẫn). Với công nghệ led hiệu suất ánh sáng sẽ cao hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn, mát hơn…

Minh chứng qua thực tế, công nghệ chiếu sáng trong dân dụng và công nghiệp hiện nay cũng đã chuyển sang hệ thống đèn led. Các mẫu xe ô tô, xe máy đời mới hiện nay cũng đã được nhà sản xuất chuyển đổi đèn pha sang công nghệ led. Đó là điều thiết yếu nhằm tăng cường khả năng chiếu sáng cũng như tiết kiệm nguồn năng lượng cho chiếc xe.

Đây là hai yếu tố rất quan trong khi mà các hãng xe hiện nay đang trong cuộc đua “tiết kiệm xăng, giảm thiểu khí thải”.

Một số đặc điểm khiến công nghệ led hữu dụng bởi nó rất tiết kiệm năng lượng, lắp đặt nguyên bản (so với bóng đèn pha HID), tuổi thọ cao hơn, sáng hơn Xenon gấp hai lần và nhiệt độ làm việc rất thấp, không gây tổn hại cho các chi tiết của cụm đèn pha (như việc bong tróc chóa đèn bi cầu khi độ đèn Xenon).

Các bác có thắc mắc đến công nghệ đèn Laser không? Tuy nhiên công nghệ này hiện nay vẫn chưa được hoàn thiện cho ô tô, nó chủ yếu được phát triển bởi …. cho một số dòng xe cao cấp như BMW i8, riêng đối với các loại đèn bi Laser chủ yếu thực hiện chức năng pha, chức năng cốt vẫn là công nghệ Led.

Có nên thay đèn led ô tô không?

Câu hỏi này phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích và túi tiền của khách hàng. Thực tế có thể nói rằng độ đèn ô tô hiện nay đang là xu hướng tăng sáng đèn pha mà nhiều người dùng chọn lựa.

Tuy nhiên vấn đề này còn phụ thuộc vào một vài yếu tố như…

Quan điểm tiêu dùng: phần nhỏ khách hàng cho rằng việc độ đèn led gây ảnh hưởng tới người đi đường. Do ý thức và văn hoá giao thông của người lái xe sử dụng các loại đèn led thấp nên thường sử dụng pha trên những cung đường không được phép, hành động này khiến người và các phương tiện đi ngược chiều có thể gặp nguy hiểm.

Xu hướng sử dụng: với các mẫu xe mới, hiệu suất đèn pha còn cao nên chưa cần thiết thay thế.

Giá thành: với các mẫu đèn chính hãng có chất lượng cao, chức năng pha cốt phân tách rõ ràng, không gây chói, nhà cung cấp uy tín với chính sách hậu mãi tốt… thị thường có giá thành khá cao. Nhưng tâm lý một phần nhỏ người tiêu dùng trong phân khúc bình dân lại không muốn sở hữu những dòng sản phẩm có giá vượt quá túi tiền của mình.

Việc thay đèn led cho ô tô có nhiều sự hữu dụng hơn rất nhiều cho người lái xe vào ban đêm. có thể kể đến một vài ưu điểm như…

  • Giúp người lái xe không mỏi mắt khi chạy xe trong thời gian dài.
  • Tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe.
  • Đá pha nhanh hơn.
  • Chiếu xa hơn.
  • Góc quan sát rộng hơn.

Tuy nhiên đèn pha led cũng có nhược điểm không thể phủ nhân, với các loại đèn led công suất cao hơn nhiều so với bóng đèn Halogen, nó dễ gây tổn hại cho mắt người đi ngược chiều nếu nhìn trực tiếp vào luồng sáng. Nếu có ý định thay đèn led thì người sử dụng cũng nên sử dụng các chức năng của đèn một cách văn minh, có hiểu biết để tránh ảnh hưởng tới người tham gia giao thông.

Nên lắp đèn LED hay xenon cho ô tô?

Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm khi có nhu cầu độ đèn tăng sáng cho ô tô, nên độ đèn Xenon hay độ đèn Led?

Công nghệ chiếu sáng qua các thời kì công nghệ có thể mô tả qua sơ đồ dưới đây.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Kể cả đối với các thiết bị chiếu sáng dân dụng hay công nghiệp thì hiện nay công nghệ đang được sử dụng là công nghệ đèn bán dẫn (diot led). Chỉ bấy nhiêu cũng đủ để chúng ta thấy rằng đại đa số nên sử dụng mẫu đèn nào.

Xenon chính là công nghệ thay thế cho Halogen và Led là công nghệ cải tiến những nhược điểm của Xenon.

So sánh giữa công nghệ led và xenon chúng ta có thể thấy được sự khác biệt cơ bản nhất như sau…

HALOGEN XENON LED
TIÊU HAO NĂNG LƯỢNG Cần ít năng lượng để khởi động nhưng cần nhiều năng lượng để duy trì, tạo ra nhiều năng lượng thừa Cần nhiều năng lượng để khởi động, nhưng ít năng lượng hơn để duy trì, tuy nhiên nó hao tốn không kém Halogen là mấy Tiết kiệm năng lượng hơn, giúp giảm tải quá trình tiêu hao năng lượng của xe.
TUỔI THỌ Từ 1000 đến 2500 giờ Khoảng 600 đến 10.000 giờ Có thể đạt từ 25 đến 50.000 giờ
MÀU NHIỆT Từ 3000 K đến 3300K, không thể hiệu chỉnh màu nhiệt Thường trong khoảng 4000K đến 5800K, không thể hiệu chỉnh màu nhiệt Màu nhiệt có thể thay đổi tùy ý, thông dụng nhất là từ 5500K đến 6500K cho ánh sáng trắng.
CHÍ PHÍ SẢN XUẤT Ít chi phí Nhiều chi phí Nhiều chi phí
CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG Dao động  1.400 lumen và khoảng 30 Mcd / m 2 Đạt khoảng 3.000 lumen và khoảng 90 Mcd / m 2 Lumen cao, dao động tùy dòng sản phẩm có thể đạt từ 4000 Lumen đến 10.000 Lumen
LẮP ĐẶT Đơn giản, nguyên bản Phức tạp, cần thêm Projector (bắt buộc) Đơn giản, nguyên bản
NHIỆT ĐỘ LÀM VIỆC Với bóng 75 watt nhiệt độ làm việc khoản130 ° C Có thể đạt tới 1000 ° C, gây cháy bỏng tay. Khoảng từ 40° C đến 80° C
THỜI GIAN KHỞI ĐỘNG Đèn pha Halogen ở độ sáng tối đa ngay khi bạn bật đèn pha Xenon cần vài giây để khởi động để có thể đạt được độ sáng tối đa Gần như ngay lập tức.
CHỨC NĂNG VÀ CHIẾU XA Sử dụng cho cả Pha/ Cốt Chủ yếu cho đèn cốt và cần thêm cụm Bi Có thể sử dụng cả pha cốt, chiếu xa lên tới 200 mét

Nhược điểm lớn nhất của bóng Xenon là nó cần có nguồn điện rất lớn để tạo ra quá trình phóng tia sét trong bầu khí. Chính vì vậy bộ Ballast là thiết bị đi kèm không thể thiếu và nó tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Nhược điểm thứ hai khiến công nghệ Xenon bị loại bỏ đó là do ảnh hưởng sức nóng phát ra từ bóng đèn nên các chi tiết của cụm Bi cầu thường nhanh xuống cấp, hỏng hóc. Điển hình như việc bị bong tróc, cháy chóa đèn khi thay thế đèn Halogen bằng bóng Xenon. Người dùng hết sức lưu ý tới vấn đề này khi quyết định chuyển đổi từ bóng Halogen sang bóng Xenon trên các dòng xe đã có sẵn bi cầu.

Với các dòng xe hiện đại, việc loại bỏ công nghệ Xenon là điều tất yếu bởi mỗi một chi tiết, bộ phận khiến chiếc xe tiêu hao nhiều năng lượng đều dần bị loại bỏ. Điều này dễ hiểu vì các hãng xe hiện nay đều đang trong cuộc đua tiết kiệm xăng, và đây cũng là một tiêu chí có tác động lớn đến quyết định mua của người tiêu dùng.

Thông số kỹ thuật bóng đèn led ô tô người dùng cần biết.

Khi quyết định thay đèn led ô tô một vấn đề người dùng nên quan tâm đó là thông số kỹ thuật của sản phẩm, nó sẽ bao gồm các thông số quan trọng dưới đây.

Cường độ dòng điện: thông thường là 12V/24V. Một số mẫu có khoảng cường độ dòng điện lớn lớn (9-36V).

Với các mẫu xe gia đình tất cả đều sử dụng nguồn điện 12V. Một số dòng xe tải (loại có tải trọng lớn, siêu trường siêu trọng) có điện áp 24V.

Một số sản phẩm có ghi thông số như :12V +_ 2A đồng nghĩa rằng điện áp cho phép cao hơn có thể cộng thêm 2A. Thường gặp trên các mẫu đèn led H4 ô tô bởi điện áp khi bật đèn pha sẽ thường cao hơn so với đèn cốt.

Lumen: là đại lượng chỉ ra cường độ ánh sáng của bóng đèn led ô tô. Lumen còn gọi là quang thông, quang thông càng lớn đèn sẽ càng sáng. Nhưng nó còn phụ thuộc vào một yếu tố khác đó là LUX (quang thông hữu ích). LUX tạo độ chụm cho ánh sáng.

Một số Shop bán hàng nhỏ lẻ thường “thổi vống” giá trị này lên. Điển hình như các mẫu đèn ô tô giá rẻ như C6… thực chất lumen và lux rất thấp, không đạt yêu cầu. Nếu đã sử dụng mẫu đèn này trước đây người dùng sẽ cảm nhận được thực tế “sự tệ hại của sản phẩm”.

Nhiệt độ màu: còn gọi là Kevil (kí hiệu là K). Kevil chỉ rõ nhiệt độ màu mà ánh sáng sẽ phát ra.

Công nghệ chế tạo bóng đèn pha led ô tô có thể tạo ra được nhiều màu nhiệt khác nhau, từ màu vàng, đỏ, trắng, xanh cho đến tím.

Tuy nhiên với các mẫu đèn led chỉ phổ biến ở ba màu nhiệt cơ bản là 5500K, 6000K và 6500K cho ánh sáng trắng.

Công suất: đại đa số người dùng mới tìm hiểu  về đèn led cho xe ô tô đều lầm tưởng rằng công suất phải thực sự lớn mới có thể tăng sáng hiệu quả.

Đây là quan điểm sai lầm khá phổ biến, với công nghệ pha led ô tô công suất tiêu thụ sẽ thấp hơn rất nhiều so với các mẫu bóng đèn Halogen theo xe.

Bóng đèn Halogen có công suất tiêu chuẩn là 55W, tuy nhiên với bóng đèn led công suất không cần cao như vậy nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất tăng sáng.

Việc thiết kế bóng đèn led cho xe hơi có công suất cao chỉ phù hợp cho các phiên bản bóng đèn pha led của những nhà cung cấp có chất lượng cao chính hãng bởi công suất càng cao thì lumen sẽ được tăng lên nhưng nó cũng khiến đèn led rất nóng.

Cần một cơ chế tản nhiệt thật tốt, chất liệu sản xuất có chất lượng cao mới tăng được tuổi thọ cho sản phẩm. Chúng ta thường chỉ thấy các mẫu đèn này với cơ chế tản nhiệt là quạt thay vì sợi nhôm hoặc nhôm nguyên khối.

Cho đến thời điểm hiện tại chưa có mẫu đèn led đạt công suất tới 55W, một số mẫu có công suất cao mà chúng tôi nhận thấy đó là mẫu đèn led ô tô mini led Owleye A488 với công suất đạt 45W cho quang thông lên tới 10.000 lumen/ bóng.

Led chip: là bộ phận quan trọng nhất không thể thiếu trên các bóng đèn pha led.

Có 4 loại mẫu led chip cơ bản bao gồm: COB, CSP, Cree, Philip để chế tạo bóng đèn led cho ô tô.

Thực chất tên gọi CSP hay COB chỉ là công nghệ đóng led chip. Tuy nhiên nó được sử dụng trên các mẫu led trước đó nên người dùng sử dụng tên đó để gọi cho loại diot led đó, dần dần thuật ngữ đó trở nên quen thuộc.

Đèn led ô tô chip COB

Là loại led công nghệ của Trung Quốc, có chất lượng thấp thường bắt gặp trên các bóng đèn led ô tô giá rẻ. Điển hình như mẫu đèn led C6 khá nổi tiếng vài năm trước đây có giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang
Mẫu đèn led sử dụng chip COB

Nhược điểm của các loại bóng đèn led ô tô COB là hiệu suất chiếu sáng thấp, nhanh hỏng và độ chụm sáng kém. Để có thể phân biệt được loại đèn led sử dụng led Chip COB chúng ta có thể nhìn trực tiếp vào bản mạch led, với những mẫu đèn có bản mạch led to chúng sẽ là loại đèn sử dụng led COB (hình dưới).

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Đèn led ô tô chip CSP

Có vẻ đây là loại led chip xuất xứ từ Hàn Quốc. Có hiệu suất cao, chất lượng cao.

Đèn led ô tô chip Philip

Là loại bóng đèn led sử dụng chip led của Philip. Nếu bắt gặp thông số ZES trên sản phẩm thì đây cũng là led chip của hãng Philip.

Tuy nhiên cần lưu ý, Philip là một nhà sản xuất công nghệ chiếu sáng lớn mạnh trên thế giới. Họ không chỉ sản xuất bóng đèn led mà còn phân phối các linh kiện trong đó có cả các mẫu diot led.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Các nhà sản xuất đèn led có thể nhập linh kiện về và sản xuất các mẫu đèn led cho các ứng dụng khác nhau.

Ưu điểm của đèn led ô tô chính hãng sử dụng led Philip đó là độ chụm sáng tốt, độ bền cao. Tuy nhiên khá ít bắt gặp các mẫu đèn led ô tô Philip có lượng quang thông cao.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang
Mẫu đèn led sử dụng led Philip ZES, không phải chính hãng Philip

Hãy lưu ý, chip led là một trong những yếu tố tạo nên giá thành. Các mẫu đèn led Philip thường có giá cao hơn so với các mẫu đèn led khác. Chính vì yếu tố này nên nhiều shop bán hàng nhỏ lẻ thường lợi dụng yếu tố tâm lý của khách hàng để “gian lận con đen” trong thuật ngữ bán hàng nhằm bán được các mẫu đèn có giá cao hơn.

Một phần do người tiêu dùng khó có thể phân biệt được các mẫu chip led nên người bán hàng thường quảng cáo đó là đèn led ô tô Philip. Tuy nhiên đó chỉ là một chiêu trò trong việc bán hàng.

Đèn led ô tô Cree.

Đây là các loại đèn led ô tô được sử dụng led Cree của Mỹ. Led chip Cree có 3 loại cơ bản đó là XHP (với hai phiên bản là XHP 50 và XHP 70) và led GXP (một loại diot led mới).

Điểm đặc trưng nổi bật của led Cree GXP đó là nó thường có hình dạng tròn, phía trong có 4 nhân led chip. Người dùng còn gọi với thuật ngữ led hạt đỗ.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

So với led Philip thì led Cree có độ chụm tốt hơn (do cách bố trí 4 nhân led xếp hình trụ). Led Philip và led CSP có độ rộng dải sáng lớn hơn tuy nhiên nhiệt độ toả ra cũng thường cao hơn.

Mỗi loại led đều có những ưu nhược điểm khác nhau, tuy nhiên chất lượng ánh sáng còn phụ thuộc vào khá nhiều của chât lượng sản phẩm. Với hàng giá rẻ thường được sản xuất bằng vật liệu kém chất lượng khiến khả năng tản nhiệt kém, nhanh hỏng, lumen không cao không tạo ra độ chụm sáng.

Đặc biệt lưu ý, theo anh Dương CEO của đèn led ô tô Owleye. Do người tiêu dùng khó nắm bắt được các chi tiết kỹ thuật cũng như đặc điểm riêng biệt của các loại led chip nên một số các shop bán hàng nhỏ lẻ có thể quảng cáo đó là led của Philip nhưng thực tế không phải như vậy, hoặc bán các loại led ETI có hình dáng và kích thước giống với led Cree với giá cao hơn rất nhiều.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Hình ảnh trên là hai loại led chip khá giống nhau về hình dạng, mẫu mã. Tuy nhiên một loại diot led là của chính hãng Cree, loại còn lại là led ETI có chất lượng kém hơn khá nhiều. Người tiêu dùng cần nắm rõ để phân biệt.

Thận trọng khi thấy quảng cáo “Đèn led ô tô Canbus”

Vấn đề này gây nhầm lẫn cho rất nhiều người tiêu dùng, trong nhiều trường hợp sảy ra lỗi khi độ đèn led ô tô.

Sự thật là ngay cả các shop bán đèn led ô tô không chuyên cũng không hiểu rõ chi tiết về quy trình lắp đặt cũng như các lỗi có thể sảy ra. Thông tin đơn giản và dễ hiểu nhất cho người dùng về Canbus LED có thể mô tả như sau…

Theo nội dung từ Owleye, khi lắp đặt đèn led cho xe ô tô do công suất tiêu thụ điện áp của bóng đèn led thấp hơn rất nhiều so với bóng đèn Halogen – tiêu chuẩn theo xe (55W). Hệ thống máy tính (Controller Area networkCANBUS) sẽ phát hiện ra vấn đề này và cho rằng có một bóng đèn nào đó đang bị lỗi, hỏng.

Và để thông báo cho người dùng, nó sẽ hiển thị một cảnh báo trên bảng điều khiển Taplo. Nếu vấn đề chưa được khắc phục. trên một số mẫu xe hệ thống sẽ khóa đèn cốt nhằm không hạn chế sự di chuyển của người lái xe nhằm yêu cầu họ sửa đổi trước khi lưu thông, giảm thiểu rủi ro.

Như vậy, trên một số các dòng xe có hệ thống Canbus điều khiển, quản lý đèn pha nếu lắp đèn led sẽ phát sinh lỗi nếu không sử dụng đúng loại bóng chuyên dụng hoặc lắp thêm các trở điện. Trở điện có thể còn được gọi là LED Canbus, Decoder, bộ giải mã đèn led.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang
Một số mẫu xe cần lắp thêm một bộ giải mã đèn led nối tiếp với bóng đèn

Xem thêm về thiết bị này: Bộ giả mã đèn LED ô tô (LED Canbus) là gì?

Và sự việc bắt đầu phát sinh từ thuật ngữ và khái niệm này khiến không ít người dùng nhầm tưởng dẫn tới việc bóng đèn led về lắp đặt và sảy ra lỗi.

Người bán không chuyên thì ít kinh nghiệm, thậm chí còn không biết tới các vấn đề này nên khi tư vấn bán hàng thường chỉ qua loa cho nhanh kết thúc quá trình chốt Sale.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang
Người dùng tố cáo một số shop bán hàng thiếu kinh nghiệm, tư vấn sai sự thật dẫn tới việc lắp đặt bị lỗi hỏng do Canbus.

Trên thị trường hiện nay rất ít các loại bóng đèn chuyên dụng có trình Canbus được thiết kế đồng bộ. Ngoại trừ những dòng sản phẩm thiết kế chuyên dụng cho các mẫu xe như của BMW, Volkswagen, Lexus… thì các mẫu đèn pha led ô tô phổ thông khác đều không có Canbus.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang
Một loại bóng đèn led chuyên dụng dành riêng cho mẫu BMW, có trình điều khiển Canbus.

Thiết bị đi kèm mà người dùng lầm tưởng đó là hệ thống mạch chống bảo lỗi Canbus đó chỉ là Driver – hay còn gọi là trình điều khiển đèn led ô tô. Có chức năng kích, giữ ổn định nguồn điện cho đèn led (và một vài tác dụng khác). Nhưng đó tuyệt nhiên không phải là Canbus LED.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Chính vì lầm tưởng này nên ngay cả những shop bán đèn led ô tô ít kinh nghiệm cũng sẽ quảng cáo rằng “đó là bóng đèn led canbus”. Nhưng khi lắp đặt trên một số dòng xe khả năng phát sinh lỗi thường sảy ra với tỷ lệ lệ 100% lỗi. Hãy thận trọng khi tiêu dùng.

Bóng đèn Halogen tăng sáng.

Là loại bóng đèn Halogen có công suất cao có khả năng tăng sáng thêm cho đèn pha ô tô, các loại bóng đèn Halogen tăng sáng thường sử dụng giải pháp tăng công suất của đèn để phát ra nhiệt lượng nhiều hơn để kích thêm cho nguồn sáng (sợi tóc bóng đèn) thêm sáng.

Như đã nói về cấu tạo của loại bóng đèn Halogen phần đầu nội dung, đây là loại bóng đèn có từ thời “nguyên thủy”. Mô tả đơn giản cách thức hoạt động giống như việc chúng ta đốt một đống củi, càng nhiều củi càng nhiều nhiệt năng và càng sáng.

Vậy thì nhược điểm của loại bóng đèn Halogen này là gì? Đó chính là sự tiêu tốn năng lượng sẽ cao hơn, chiếc xe sẽ tốn xăng hơn do cần hoạt động nhiều hơn. Để tăng sáng các nhà sản xuất thường dùng biện phát tăng công suất cho bóng đèn.

Phổ biến cho các mẫu đèn này nhà sản xuất thường tăng công suất của đèn lên, thay vì 55W giờ đây chúng có thể tăng lên tới một số mức cao hơn như 60W, 75W, 100W. Việc sử dụng biện pháp tăng sáng theo cách này dẫn tới một số nhược điểm của bóng đèn pha ô tô như:

  • Nóng hơn rất nhiều so với các bóng tiêu chuẩn 55W.
  • Tiêu hao thêm nhiều điện năng hơn để đốt nóng bóng đèn.
  • Nhanh hỏng hơn (tuổi thọ ngắn) do sức chịu đựng của sợi dây tóc Vonfram sẽ kém dần trong thời gian ngắn.

Thực tế từ nhiều phản hồi của người dùng, chúng chẳng tăng sáng được là bao nhiêu, không như quảng cáo tăng sáng lên tới 150%.

Các nhà cung cấp đèn led ô tô uy tín.

Chính vì nhu cầu tăng sáng đèn pha ô tô, độ đèn led đang là một xu hướng nên nhu cầu của người dùng là rất lớn. Mà đã có cầu thì ắt sẽ nảy cung.

Việc nhập khẩu và phân phối các sản phẩm đèn led ô tô hiện nay khá đơn giản do con đường giao thương thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc rộng mở.

Chính vì vậy các nhà buôn thường tìm kiếm các nguồn hàng tại Trung Quốc sau đó nhập về và phân phối tại Việt Nam. Nhưng có một thực tế rằng không phải ai cũng có kinh nghiệm và bán những sản phẩm thực sự có chất lượng và giá trị cao.

Với các sản phẩm đèn led ô tô giá rẻ, chất lượng thường đi đôi với giá thành, khách hàng mua sản phẩm về khó sử dụng do độ sáng không đạt yêu cầu, ánh sáng tỏa không gom, rất khó quan sát và khoảng cách chiếu xa thường ngắn. Bật mí rằng không phải bóng đèn led nào cũng giống nhau, nó còn phụ thuôc vào từng loại chóa đèn với thiết kế khác nhau.

Thị trường phân ra làm hai loại hình kinh doanh riêng biệt, một là các shop bán lẻ hai là các đơn vị chuyên nghiệp về đèn và xây dựng thương hiệu. Với các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp họ có thể nắm bắt được chi tiết kỹ thuật cũng như cách lắp đặt cho từng dòng xe, tư vấn chính xác mẫu đèn led phù hợp nhất cho xe hơi của bạn.

Nếu đang băn khoăn vấn đề Mua bóng đèn led ô tô ở đâu để có chất lượng và được “an tâm về dịch vụ” thì Cartop xin liệt kê các nhà cung cấp đèn led ô tô uy tín dưới đây.

GTR.

Nổi tiếng với hệ thống Auto 365, GTR là một hãng tập trung cung cấp và phân phối các sản phẩm đèn Bi cầu có chất lượng cao. Có nhiều mức giá cho khách hàng chọn lựa phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

Aozoom

Một hãng đèn của Trung Quốc, hiện tại đã có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Aozoom có rất nhiều dòng sản phẩm chất lượng không thua kém gì các sản phẩm tên tuổi khác trên thế giới.

Hệ thống phân phối của Aozoom rộng khắp tại Việt Nam chính vì vậy người dùng hoàn toàn an tâm khi mua sắm.

Owleye

Hay còn gọi là đèn led Mắt Cú, Owleye tập trung vào phân khúc khách hàng bình dân với các loại bóng đèn pha led ô tô. Với chúng loại mẫu mã đa dạng với các loại bóng khác nhau, chuyên dụng cho từng dòng xe, người dùng sẽ hài lòng khi sử dụng sản phẩm của Owleye.

Có thể bạn quan tâm: Owleye A360/S2, mẫu đèn led ô tô 2021 “đặc chủng” cho xe Bi Cầu.

Ledt2

Led T2 là một trong những nhà cung cấp bóng led ô tô uy tín tại Việt Nam, cơ sở này có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối và lắp đặt bóng đèn led cho ô tô. Led t2 là nhà phân phối các mẫu đèn của các hãng khác nhau tại thị trường Việt Nam.

Chân đèn led ô tô phổ biến tại Việt Nam.

Dưới đây là các chân đèn led phổ biến mà các mẫu xe tại Việt Nam thường sử dụng. Cần chú ý khi mua đèn thay thế cho ô tô bởi nếu mua sai chân đèn việc lắp đặt là không thể thực hiện được do sai cấu tạo của chân giữ đèn và chân Jack nguồn.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Bóng đèn led ô tô H4

Là loại phổ biến nhất trên thị trường và cũng được nhiều ô tô sử dụng nhất. Hầu hết các mẫu xe trong phân khúc A, B phiên bản tiêu chuẩn (bản thiếu) đều chỉ được trang bị mẫu bóng đèn này.

Đèn H4 là loại đèn có cả chức năng pha cốt trên một bóng, chính vì vậy nó khá tiết kiệm nếu như chuyển đổi từ bóng Halogen sang bóng đèn led.

Đặc điểm của mẫu bóng đèn này sẽ gồm 3 chân Jack cắm nguồn điện, chân ngàm cũng có 3 chấu giữ đèn (xem hình dưới).

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Bóng đèn led ô tô H1

Mẫu đèn không phổ biến hiện nay, đa phần tâp trung trên các xe trước năm 2015. Bóng đèn H1 thường được chế tạo để đảm nhiệm chức năng chiếu xa (đèn pha) trên xe hơi. Có thể thấy ở một số dòng xe như: Cerato (đời 2009, 2010), Ford Focus, Kia K3…

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Bóng đèn led ô tô H7

Khá phổ biến trên các mẫu xe đến từ Hàn Quốc như Kia và Hyundai, ngoài ra trên một số hãng xe Mỹ như Ford cũng thường sử dụng chân đèn này.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Bóng đèn H7 thường được trang bị cho chức năng chiếu gần với cụm bi cầu, một số xe còn thiết kế hai chân pha và cốt đều dùng bóng H7 như Cerato hoặc Hyundai Santafe (2010).

Bóng đèn led ô tô H11

Mẫu đèn H11 phổ biến trên các mẫu xe Vios, Fortuner, Yaris, Mazda 3 … hầu hết các hãng xe Nhật Bản đều có xu hướng sử dụng chân đèn này trên những dòng xe của mình.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Bóng đèn thường được sử dụng cho đèn chiếu gần với chóa phản xạ và cả cụm Bi cầu. Ngoài ra chân đèn H11 còn được sử dụng cho đèn Gầm (Fog Light).

Bóng đèn led ô tô 9005/9006

Bóng đèn 9005 còn có kí hiệu là HB3, bóng đèn 9006 có kí hiệu là HB4. Về cơ bản hai mẫu bóng này nhìn cảm quan khá giống nhau nên Cartop tóm lược chung.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Bóng 9005 HB3 thường được sử dụng như chức năng đèn Pha, 9006 HB4 sử dụng cho đèn cốt.

Trên một số mẫu xe đời mới hiện nay của Hyundai, chân đèn 9005 HB3 được sử dụng phổ biến cho đèn cốt với cụm bi cầu ví dụ mẫu Hyundai Santafe hoặc Accent. Nếu muốn thay đèn led cho các dòng xe sử dụng bóng đèn 9005 bi cầu thì hiện nay mẫu đèn led ô tô Owleye A360/S2 – mẫu bóng chuyên dụng cho bi cầu sẽ cho chất lượng ánh sáng tốt nhất.

Bóng đèn led ô tô 9012/Hir2.

Bóng đèn 9012 còn được kí hiệu là Hir. Đây là mẫu bóng đèn lai thường bắt gặp trên các dòng xe được trang bị bi cầu màn trập. Khi thay thế đèn từ Halogen sang bóng led chỉ cần thay một bộ bóng 9012 là đã có cả chức năng pha cốt, rất tiết kiệm.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Mẫu đèn này thường thấy trên một số dòng xe như Vios G 2015 – 2017, Fortuner, Yaris, Accent 2020, 2021.

Liên quan: Giải pháp độ đèn led cho Vios G, lắp đặt nguyên bản, tăng sáng đèn pha ô tô hiệu quả.

Ngoài ra còn một số mẫu đèn led ô tô chân khác như: H15 (dùng trên Mazda 3), H3, H8/H9 (có thể sử dụng chung được với H11), 9004, H27 (880/881)…

Đèn led ô tô loại nào tốt nhất?

Khó có thể phân định vấn đề này, nhưng có một thực tế mà người dùng nên biết. Về cơ bản sẽ có hai loại bóng led khác nhau đó là bóng đèn led ô tô dành cho chóa phản xạ và bóng đèn led ô tô dành cho bi cầu.

Đèn led ô tô tốt là mẫu đèn có thể chiếu xa, chụm sáng tốt, tuổi thọ cao và được bán bởi những thương hiệu uy tín. Nhưng nó sẽ có giá cao hơn các loại đèn led giá rẻ khác. Và giá là một trong những yếu tố khiến người tiêu dùng “cân đo”.

Với các mẫu đèn led giá rẻ, ánh sáng tán xạ, không chụm sáng chiếu xa kém, và nếu mua tại cơ sở không uy tín thì chế độ hậu mãi bán hàng thường bị bỏ ngỏ.

Trong nhiều trường hợp, do không tìm hiểu trước các thông tin về sản phẩm trước khi mua hàng nên nhiều người tiêu dùng chịu cảnh “bị bỏ rơi” khi sảy ra vấn đề lỗi hỏng, đổi trả hàng. Thậm chí mua hàng kém chất lượng về lắp đặt nhưng không thể sử dụng do sản phẩm kém chất lượng, không cải thiện được về chất lượng ánh sáng và rồi “mất hai tấm vé cho một lần sang đò”.

Giá bóng đèn led ô tô

Thị trường bóng đèn led ô tô hiện nay khá nhộn nhịp với rất nhiều các nhà cung cấp khác nhau từ các shop bán lẻ cho đến các doanh nghiệp thương hiệu.

Nhưng nhìn chung giá đèn led cho ô tô dao động trong khoảng…

Đèn led ô tô giá rẻ: Tập trung phân phối bởi các nhà bán lẻ với mức giá từ 800 đến 1.000.000 (dưới 1 triệu đồng).

Đèn led ô tô chính hãng: Có giá từ 1,5 triêu đồng cho đến 2,5 triệu đồng tùy từng mẫu đèn khác nhau. Với một số sản phẩm đèn chính hãng Philip giá thành có thể từ 3 triệu cho đến 4,5 triệu đồng.

Giá Bi led ô tô: Với các hãng ít tên tuổi giá một bộ Bi led ô tô dao động trong khoảng 3,5 triệu đến 5 triệu đồng (chưa bao gồm lắp đặt). Với sản phẩm của những hãng lớn giá tập trung trong phân khúc bình dân từ 7 triệu đến 12 triệu. Phân khúc cao cấp là các mẫu đèn bi Led có hiệu suất cao hoặc Bi Laser có giá từ 15 triệu trở lên.

Đèn Bi Laser là gì?

Sau thời kỳ phát triển của Bi led ô tô giờ đây đã xuất hiện các mẫu đèn Bi Laser ô tô trên thị trường. Nếu bạn là người mới tìm hiểu công nghệ và giải pháp độ đèn tăng sáng cho ô tô có lẽ bạn cũng muốn tham khảo các thông tin này.

Đèn Bi cầu Laser là các mẫu đèn Bi cầu được trang bị thêm công nghệ chiếu sáng bằng tia Laser trên Projector. Và hiệu ứng áng sáng Laser hiện nay chỉ được trang bị cho chức năng chiếu xa (đèn pha), đèn cốt vẫn chỉ sử dụng công nghệ led.

So với công nghệ đèn pha led, khả năng chiếu xa và chụm sáng của đèn pha Laser có thể nói là tuyệt đỉnh. Pha led chiếu xa có thể lên tới 300 mét, nhưng với công nghệ đèn pha Laser cho ô tô nó có thể chiếu xa tới 600 mét.

Công nghệ đèn pha Laser cho ô tô  có lẽ được phát triển đầu tiên bởi Osram – Một hãng sản xuất ánh sáng đèn pha hàng đầu của Đức.

Nhà sản xuất ô tô cao cấp của Đức BMW đã công bố sự đổi mới về công nghệ chiếu sáng tại Triển lãm Ô tô Frankfurt 2011, họ đã giới thiệu công nghệ đèn pha Laser trên mẫu xe thể thao Hybrid BMW i8 Concept của mình.

BMW cho biết tia la-de có công suất chiếu sáng mạnh hơn 1.000 lần so với đi-ốt phát quang  hoặc đèn LED. Phạm vi chùm sáng có thể đạt tới 600 mét trên chiếc BMW được trang bị công nghệ pha Laser.

Hiện nay công nghệ đèn pha Laser chỉ được trang bị trên một số mẫu xe cao cấp như BMW i8, AUDI R8 LMX, BMW 7 Series. Đây là một công nghệ nâng cấp hệ thống chiếu sáng cho ô tô hết sức tân tiến. Tuy nhiên hiện nay nó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro với những cụm Bi Laser có xuất xứ từ Trung Quốc.

Do cường độ ánh sáng của Laser có thể cao hơn cả đèn led, với khoảng cách chiếu xa rất lớn, độ chụm tốt hơn rất nhiều do được thấu kính của Projector khuếch đại.

Chính vì vậy nó còn nguy hại hơn rất nhiều nếu như luồng sáng này chiếu trực tiếp vào các phương tiện đi ngược chiều. Cần nói thêm rằng, công nghệ đèn pha Laser ô tô của Osram khác biệt rất nhiều so với các mẫu Bi cầu Laser Trung Quốc.

Với công nghệ Laser của Osram, hệ thống đèn sẽ tự động phát hiện ra vật thể phía trước mỗi khi đèn chiếu tới, và trong khu vực vật thể đó nó sẽ tạo ra các điểm đen để tránh chiếu trực tiếp luồng sáng đó vào mắt của người hoặc phương tiện khác.

Nó là cả một sự cải tiến tiền tỷ phía sau, khác biệt rất lớn so với công nghệ Laser hiện nay đang được rao bán trên thị trường.

Giá thành của một bộ Bi Cầu Laser hiện nay dao động từ 15 triệu cho đến 40 triệu đồng, đây là một mức giá khá cao mà không phải ai cũng sẵn lòng chi tiền. Bản thân người viết bài cũng cảm thấy không cần thiết với một bộ đèn chiếu xa lên tới cả trăm mét, cho dù khoảng cách đó không phải là lời quảng cáo bán hàng nhưng có lẽ mắt người lái xe cũng đâu có thể nhìn xa được đến vậy.

Thay đèn led, xenon cho ô tô có bị phạt không, có đăng kiểm được không?

Cục đăng kiểm Việt Nam đã ban hành văn bản 6688/ĐKVN-VAR yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện nghiêm túc về việc xử lý tình trạng các phương tiện lắp thêm đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định.

thay-den-led-o-to-moi-thong-tin-can-biet-keo-tien-mat-tat-mang

Theo VOV giao thông

“Cục đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản số 6688/ĐKVN-VAR gửi các đơn vị đăng kiểm, yêu cầu thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia về việc xử lý tình trạng các phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm cơ giới thực hiện đúng các quy định trong công tác kiểm định: Kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất.​”

Công văn này được ban hành nhằm hạn chế những trường hợp xe tải, xe bán tải… độ các loại đèn led thanh (hay còn gọi là Led bar). Đây là loại đèn led có cường độ cao thường được các tài xế xe khách, xe tải đường dài gắn thêm phía trước để di chuyển vào ban đêm.

Hãy chú ý nội dung của công văn ” gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất”. Nếu xét như vậy, việc thay bóng đèn led cho ô tô không thuôc trường hợp trên. Tuy nhiên với việc độ đèn Bi cầu đã thay đổi kết cấu thiết kế của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng độ đèn led đang gây nhiều vấn đề bức xúc trong dư luận do một số bộ phận tài xế sử dụng đèn led không tuân thủ quy định, sử dụng đèn pha tại nơi đông dân cư, trong nội đô và không chịu chuyển sang chế độ đèn cốt khi gặp xe ngược chiều.

Vấn đề này tạo ra sự nguy hại cho người cũng như các phương tiện tham gia giao thông đi ngược chiều, hãy là người văn minh, có học thức khi thay đèn led ô tô và sử dụng chúng hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *