Tìm hiểu về Can BUS trên ô tô.

Bạn đang muốn tìm hiểu về Can Bus trên ô tô của mình, nếu bạn tìm kiếm trên mạng bạn sẽ có thông tin như sau: Controller area network (CAN bus) là một chuẩn bus cho xe hơi, được thiết kế để các microcontroller và các thiết bị giao tiếp với nhau trong các ứng dụng mà không cần host computer.

CAN là protocol dựa trên message, ban đầu được thiết kế để ghép nối dây điện trong ô tô, nhưng CAN cũng được sử dụng trong các trường hợp khác như trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp hay hàng không. (Theo Wkipedia.)

tim-hieu-ve-can-bus-tren-o-to
Can bus là thuật ngữ nói về sự đồng bộ công suất giữa ECU và thiết bị tiêu thụ điện

Thú thật đọc xong dòng định nghĩa này tôi không thể hiểu được Can Bus là gì? Có chức năng và nhiệm vụ ra sao trên xe hơi. Sau một thời gian tìm hiểu cuối cùng dần dần thông tin cũng được sáng tỏ, xin chia sẻ một chút kinh nghiệm với quý bạn đọc.

NỘI DUNG CHÍNH

Tìm hiểu về Can BUS trên ô tô.

Can Bus theo cách hiểu của đơn giản.

Đây được xem như là một bộ giải mã, giúp mã hoá các thông tin để “đánh lừa ECU” trên các dòng xe như: BMW, Audi, Mercedes, Volkswagen, Porsche và nhiều loại xe của Mỹ.

tim-hieu-ve-can-bus-tren-o-to

Đây là những dòng xe có thiết kế ECU ( chúng ta vẫn hay gọi là hộp đen) chuyên biệt theo từng hãng sản xuất. Với ECU bạn có thể kiểm tra tất cả các lỗi trên chiếc xe của mình thông qua bảng mã lỗi của từng nhà sản xuất. Với hộp đen thông minh này, các hãng xe sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để tìm hiểu nguyên nhân những lỗi cho chiếc xe của bạn. Tiết kiệm thời gian sửa chữa.

Ngoài ra nó còn giúp các hãng xe bán được các mặt hàng phụ tùng, linh kiện chính hãng với giá “cắt cổ”. Các linh phụ kiện bên ngoài không phải của hãng nếu lắp vào những chiếc xe hạng sang này thì hầu như đều bị báo lỗi.

Vậy xe nào cần lắp Can Bus.

Sau thời gian bán buôn và bán lẻ các loại đèn LED, Xenon. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu thay thế là rất lớn. Tuy nhiên với những dòng xe như: Toyota, Honda, Huyndai thì việc tháo lắp gần như không có vấn đề gì sảy ra. Công việc của bạn chỉ là tháo đèn cũ, lắp đèn mới theo đúng chuẩn chân là chúng đã có thể thoạt động.

Tuy nhiên với một số dòng xe nhập Mỹ, hay của Đức như: BMW, Audi, Mercedes để thay thế bóng Halogen sang LED là một điều hết sức khó khăn.

Hệ thống hộp đen thông minh có thể phát hiện nay rằng bạn vừa thay đổi một thiết bị khác không phải của nó và báo lỗi. Thông thường lỗi đó là pha bị chớp, hoặc pha có pha không. Báo lỗi hiển thị trên bảng điều khiển của xe.

tim-hieu-ve-can-bus-tren-o-to
Thông báo lỗi Can Bus

Nguyên nhân là do ECU phát hiện ra rằng bạn đã gắn một thiết bị điên khác có công suất thấp hơn công suất tiêu chuẩn trên xe, do vậy các thiết bị đã không đồng bộ ( thông thường đèn Halogen có công suất là 55W, nhưng LED chỉ đạt khoảng 35-45W). Chính sự chênh lệch này đã báo động cho hộp đen trên xe của bạn, và lúc này bạn sẽ nhận được thông báo lỗi ” bulb out” trên bảng điều khiển.

Làm thế nào để biết xe mình có cần Can Bus hay không?

Can bus là thuật ngữ nói về sự đồng bộ công suất giữa ECU và thiết bị tiêu thụ điện . Nếu muốn thay thế đèn Halogen sang đèn LED mà bạn không chắc chắn xe mình có cần Can Bus hay không cách đơn giản nhất để kiểm tra là bạn có thể tháo bất kì một bóng nào đó ( có thể là Far, Cos, đèn phanh, đèn hậu) ra khỏi xe.

Nếu xe đưa ra một cảnh báo bóng đèn đó là xe bạn có hỗ trợ ECU thông minh, nếu muốn thay bóng đèn LED cho ô tô của mình bạn cần thêm một Can Bus để giải mã cho xe của mình.

Mua Can Bus ở đâu?

Cartop.vn là một trong những đơn vị cung cấp các thiết bị giải mã cho đèn LED. Hiện nay các nhà sản xuất cũng đã thiết kế thêm bộ giải mã dành cho đèn LED khi bạn muốn lắp trên những dòng xe hạng sang có hệ thống ECU tiên tiến.

Với những bộ giải mã đèn LED (HID-DECODER) bạn hoàn toàn có thể lắp bất cứ chiếc bóng Lumileb nào vào xe của mình mà không hề sợ lỗi hệ thống đèn trên xe.

tim-hieu-ve-can-bus-tren-o-to
Bộ giải mã đèn LED cho xe hơi HID – DECODER

Với công nghệ tiên tiến hiện nay, các nhà sản xuất đã cho ra những chiếc Ballast dùng cho LED Can Bus rất thông minh. Và tất nhiên giá cũng sẽ cao hơn so với các loại Ballast thông thường.

tim-hieu-ve-can-bus-tren-o-to
Matcu.vn là một trong những đơn vị cung cấp bộ giải mã cho đèn LED chất lượng nhất hiện nay

Ngoài ra nếu muốn mua Can Bus bạn cũng có thể tìm đến Philips, đây là nhà sản xuất đèn LED cũng cung cấp sản phẩm này.

Với bài viết này hy vòng bạn đã có thể tìm hiểu về Can BUS trên ô tô. Mọi thông tin về sản phẩm hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *