Hướng dẫn bạn tự kiểm tra và xóa lỗi xe ô tô tại nhà không tốn chi phí

Hướng dẫn bạn tự kiểm tra và xóa lỗi xe ô tô tại nhà không tốn chi phí, cho dù bạn là ai, bạn làm nghành nghề gì. Nhưng khi đã sở hữu một chiếc xe bạn cần phải có kiến thức nhất định về nó. Với vốn kiến thức càng nhiều bạn sẽ càng tốn ít chi phí và rủi ro hơn.

tu-kiem-tra-va-xoa-loi-xe-o-to-tai-nha
Hướng dẫn bạn tự kiểm tra và xóa lỗi xe ô tô tại nhà bằng công cụ giao tiếp với ô tô

Với công nghệ hiện đại trên xe ô tô hiện nay, mọi lỗi nhỏ hay lớn đều được cảnh báo thông qua hệ thống đèn led báo hiệu trên bảng điều khiển xe của bạn. Tất nhiên bạn cần phải biết về các lỗi đó, và sau đó tùy thuộc từng lỗi bạn có thể đưa ra quyết định tự sửa chữa hay đưa xe ra những gara chuyên nghiệp.

Mách bạn rằng, đôi khi có những lỗi được cảnh báo nhưng không nghiêm trọng như bạn nghĩ. Bạn có thể hoàn toàn chủ động kiểm tra và xóa lỗi mà không cần gọi đến một kỹ sư chuyên nghiệp.

NỘI DUNG CHÍNH

Hướng dẫn bạn tự kiểm tra và xóa lỗi xe ô tô tại nhà bằng công cụ giao tiếp với ô tô

Để có thể quét và xóa lỗi cho ô tô bạn cần phải có hai thứ đó là: một cổng OBDII giúp bạn giao tiếp với ECU của chiếc xe. Thứ hai là một máy chuẩn đoán và đọc lỗi cho xe thông qua mã lỗi đã được xác định.

Nhưng bạn đừng lo nếu bạn nhận được thông tin rằng, để mua một máy chuẩn đoán lỗi cho xe ô tô giá trị của nó có thể lên tớ hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hai công cụ: giao tiếp và chuẩn đoán, xóa lỗi xe hơi với chi phí thấp nhất.

Công cụ giao tiếp với ô tô qua cổng OBD2 Bluetooth.

Tôi chắc chắn bạn đã nghe đến sản phẩm này, một cổng giao tiếp với hệ thống điều khiển xe hơi (chúng ta thường gọi tắt là ECU) thông qua cổng OBD II với tín hiệu Bluetooth.

Tạm gọi nó với tên đơn giản là OBD II Bluetooth. Đây là một thiết bị rất dễ tìm mua, bạn có thể mua trực tiếp cổng OBD II Bluetooth này tại Matcu.vn hoặc trên các trang bán phụ kiện xe hơi khác như: Alibaba….

OBD II Bluetooth hoạt động như nào?

Cách thức hoạt động của thiết bị này rất đơn giản, sau khi bạn kết nối cổng OBD II Bluetooth với xe của mình, thiết bị sẽ phát tín hiệu thông qua hệ thống Bluetooth đến thiết bị nhận.

Thiết bị nhận ở đây là một máy có hệ điều hành hoặc phần mềm có thể dịch các mã lỗi cho xe. Và bạn có thể sử dụng chính chiếc điện thoại thông minh của mình với một phần mềm chuẩn đoán được cài hoàn toàn miễn phí.

Kết nối thiết bị OBDII với xe của bạn.

Thông thường cổng giao tiếp OBDII trên các xe ô tô thường nằm phía dưới bên trái vô lăng của bạn, nhưng nếu bạn chưa biết vị trí của chúng bạn có thể truy cập trực tiếp trang website: carmd.com/wp/locating-the-obd2-port-or-dlc-locator. Đây là website cung cấp cho bạn vị trí cổng OBD trên xe chính xác nhất.

Công việc của bạn chỉ cần làm là nhập các thông tin đầy đủ như: Hãng xe, năm sản xuất, tên xe. Sau đó nhấn xác nhận (Submit). Chỉ trong vài giây một sơ đồ và hình ảnh cụ thể về vị trí của công OBDII trên xe của bạn sẽ hiển thị ra một cách chi tiết đầy đủ nhất.

Kết nối OBDII Bluetooth với điện thoại của bạn.

Sau khi bạn đã cắm cổng OBDII với xe của mình, công việc tiếp theo là kết nối chúng với điện thoại của mình, việc này khá đơn giản.

Bạn chỉ cần vào cài đặt trên điện thoại, bật chức năng Bluetooth lên để dò thiết bị. Sau khi thiết bị nhận diện được nhau hãy ghép nối chúng.

Chú ý đọc hướng dẫn của thiết bị đẻ có được mã đăng nhập, thông thường các mã đăng nhập kết nối Bluetooth sẽ là “0000” hoặc ‘1234”.

Bắt đầu cách thức check lỗi cho xe ô tô.

Chúng tôi giới thiệu với bạn hai công cụ với ít chi phí nhất.

1.Cổng giao tiếp OBD2 Bluetooth.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cổng OBD2 Bluetooth, chúng tôi khuyên bạn nên mua sản phẩm OBD2 Bluetooth ELM 327. Đây là cổng OBD2 tiêu chuẩn và chúng tôi đã kiểm tra với một số xe khác nhau, chúng hoạt động khá hiệu quả.

2.Phần mềm chuẩn đoán lỗi OBD2

Có khá nhiều phần mềm chuẩn đoán và xóa lỗi cho xe ô tô, bạn có thể cài đặt chúng trên điện thoại thông qua APP hoặc cài đặt chính phần mềm trên Laptop của mình.

Nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại thông minh bạn có thể tìm kiếm chúng thông qua các từ khóa như: OBDII, Scan OBD…

Tuy nhiên chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn hai phần mềm sau, bạn có thể tải chúng trên CH play và bắt đầu sử dụng.

Piston.

Chúng tôi đã thử sử dụng phần mềm Piston OBD và thấy giao diện của phần mềm khá trực quan, dễ sử dụng và quan trọng nhất là không mất phí tải và cài đặt.

Sau khi đã cài đặt, bạn mở phần mềm lên và tiến hành check lỗi bằng cách nhấn vào icon chiếc xe hơi đầu màn hình. Sau đó tùy thuộc vào bạn muốn kiểm tra dữ liệu nào hãy nhấn vào biểu tượng máy đo của từng mục hiển thị.

Piston có các tùy chọn khá chi tiết như: điện ắc quy, nhiệt độ làm mát…

Để biết được tại sao đèn báo lỗi bật sáng, bạn nhấn vào biểu tượng chiếc bánh ở phía góc phần mềm sau đó chọn Erro (lỗi). Phần mềm sẽ hệ thống toàn bộ các lỗi được lưu trữ trên ECU xe của bạn và hiển thị ra các mã lỗi, tuy nhiên hạn chế của Piston đó là phần mô tả lỗi không được chi tiết cho người sử dụng bán chuyên nghiệp.

Nếu bạn cần một dữ liệu chính xác hơn bạn có thể nhấn vào nút ba chấm góc phải, sau đó đi tới phần cài đặt/ nâng cao sau đó thiết lập các dữ liệu theo ý muốn của bạn.

Để có thể phần mềm sử dụng phần mềm Piston chi tiết hơn chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kèm theo ứng dụng: OBD2 Pro Check Engine Car DTC. Bạn có thể tìm hiểu thêm…

EOBD Facile.

Đây là một phần mềm được sử dụng trên APP của IOS, có rất nhiều phần mềm tương tự dành riêng cho hệ điều hành IOS với chức năng tương tự, bạn có thể cài đặt,làm quen và sử dụng chúng.

Đa phần các phần mềm đều được thiết kế rất trực quan cho người dùng dễ sử dụng. Chỉ cần một chút vốn tiếng anh cơ bản là bạn hoàn toàn có thể làm chủ chúng.

Bạn có thể tìm kiếm chúng bằng cách lên APP sau đó tìm kiếm với các từ khóa như OBDII, sẽ có hàng loạt những công cụ giúp bạn chuẩn đoán lỗi xe ô tô.

Chúng tôi muốn nói, cho dù bạn có đam mê tìm hiểu hay không, nhưng khi bạn sở hữu một chiếc xe hơi, bạn cũng nên hiểu về nó. Việc này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được những khoản chi kha khá nếu như chúng sảy ra những lỗi hết sức cơ bản mà bạn hoang toàn có thể khắc phục được.

MẮT CÚ:

Địa chỉ: DM6 – 3, khu TTCN Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0989 345 862

Facbook: https://www.facebook.com/Matcu.vn/

Website: https://matcu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *