Vật liệu nào tốt nhất để chế tạo loa trầm ô tô?

Để cho ra những bộ loa trầm ô tô có chất lượng cao với đầu ra âm thanh hoàn hảo các nhà sản xuất không ngừng nghiên cứu và cải tiến vật liệu để kết tạo thùng loa. Hãy cũng điểm qua những loại vật liệu đó với những ưu nhược điểm riêng biệt.

vat-lieu-nao-tot-nhat-de-che-tao-loa-tram-o-to

Khác biệt lớn nhất của loa trầm ô tô so với các loại loa còn lại như loa Mid Bass hay loa Tweeter đó là nó tạo ra lượng không khí bùng nổ rất lớn khi tái tạo âm thanh trong thùng chứa. Chính vì vậy vật liệu tạo ra thùng loa phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật cơ bản nhất bao gồm: không bị vỡ, hỗ trợ tái tạo âm thanh chuẩn và sâu, nhẹ và phải đảm bảo tính thẩm mỹ khi chế tạo.

Chính vì vậy vật liệu nào dễ tạo khuân hình, có độ bền cao và giúp tái tạo tần số âm thanh tốt nhất sẽ được ưu tiên sử dụng, dưới đây là những vật liệu được ưa chuộng nhất.

Gỗ MDF.

Ván gỗ MDF không xa lạ gì với bất cứ ai, đây là loại vật liệu phổ biến nhất thường được dùng để tạo ra những thùng loa có tính thẩm mỹ cao.

Với chất liệu ván gỗ MDF chúng ta dễ dàng tạo khuôn cho những mẫu loa theo thiết kế có sẵn hoặc riêng biệt theo yêu cầu khác nhau. Bề mặt được chế tạo phẳng, độ dày ổn định nhất quán nó sẽ giúp phản xạ và tái tạo tần số âm thanh tốt nhất có thể.

Ngoài ra, với chi phí thấp hơn rất nhiều so với các vật liệu khác thì ván gỗ MDF chính là giải pháp hoàn hảo cho việc chế tạo thùng loa. Nó tạo ra những bộ loa trầm ô tô có chất lượng cao lại có giá rẻ hơn tương đối so với những chiếc loa được chế tạo bằng vật liệu khác.

Một ưu điểm khác nữa đến từ thùng loa bằng gỗ MDF đó là nó không chịu nhiều tác động của nhiệt độ. Nếu bạn sinh sống tại những khu vực có điều kiện thời tiết thường xuyên thay đổi như miền Bắc của Việt Nam thì bạn nên chọn những chiếc loa làm từ vật liệu này, thùng loa sẽ ít bị cong vênh so với các loại gỗ tự nhiên làm biến dạng âm thanh của loa.

Tuy nhiên, do đây là một loại gỗ ép công nghiệp nên nó cũng tồn tại những nhược điểm như: không bền bằng các vật liệu khác, có tính thấm nước và hút ẩm mạnh nếu không được xử lý tốt. Tuy nhiên đây lại là vật liệu phổ biến nhất để các hãng sản xuất tạo ra những bộ loa trầm ô tô có chất lượng cao với giá cả hợp lý.

Loa trầm ô tô bằng sợi thủy tinh (Fiberglass)

Không biết bạn đã nghe đến thông tin này chưa, nhưng bạn hoàn toàn không nghe nhầm đâu. Ngoài các vật liệu khác thì sợi thủy tinh cũng là một vật liệu tạo ra thùng cho loa siêu trầm. Tuy nhiên không phải trường hợp nào người ta cũng sử dụng vật liệu này để tạo ra những chiếc loa trầm trên ô tô.

Thông thường với những loa trầm được độ thêm ở cánh cửa hoặc loa trung tâm trên taplo người thợ thường sử dùng sợi thủy tinh để tạo bề mặt cho loa bởi nó dễ tạo hình và có tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, đây là một tùy chọn cho việc điều chỉnh hệ thống âm thanh có tính thẩm mỹ và phức tạp được yêu cầu bởi người dùng, thông thường vật liệu này không được các nhà sản xuất sử dụng đại trà để tạo ra các sản phẩm của hãng mình. Và theo các chuyên gia âm thanh thì khi tạo ra những chiếc loa trầm ô tô bằng sợi thủy tinh chỉ được cái đẹp mắt, dễ tạo hình nhưng chất lượng âm thanh lại không thể bằng các loại gỗ công nghiệp như MDF.

Thùng loa gỗ tự nhiên.

Với thùng loa trầm bằng gỗ tự nhiên có thể kể đến các loại gỗ như: gỗ thông (phổ biến), gỗ sồi, gỗ Bạch Dương… Tuy nhiên đa phần chúng chỉ được thiết kế cho các hệ thống loa gia đình, còn đối với các loại loa sub ô tô thì những loại gỗ kể trên ít được ứng dụng.

Một phần vì chúng có giá thành rất cao, không kinh tế khi sử dụng, ngoài ra các loại gỗ này khó tạo ra các khuân mẫu phù hợp với từng mẫu loa như loại loa trầm dưới gầm ghế hay như loa dưới cốp xe.

Một yếu điểm khác là chúng khá nhẹ so với gỗ MDF nên thường bị rung, trôi nếu như không cố định tốt trên mặt sàn của chiếc xe. Hơn nữa nếu không được gia công tốt thì các loại gỗ tự nhiên thường bị cong vênh theo thời tiết, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng âm thanh.

Loa trầm ô tô hợp kim nhôm.

Vật liệu phổ biến thứ hai để tạo ra các mẫu loa trầm ô tô chỉ sau loại gỗ MDF. Với hợp kim nhôm chúng ta dễ dàng tạo ra các loại khuôn mẫu với kiểu dáng rất phong phú cho các phiên bản loa trầm khác nhau.

Một đặc tính rất tốt đó là vật liệu này ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nên việc bị biến dạng theo thời gian là khó có thể sảy ra. Nhưng việc sử dụng vật liệu này kéo theo một số nhược điểm như: chúng nặng hơn rất nhiều so với gỗ, bị om nhiệt nếu không có hệ thống thoát nhiệt tốt, giá thành sẽ cao hơn…

nên chung quy lại trong tất cả những vật liệu để tạo ra loa trầm ô tô hiện nay thì gỗ MDF vẫn được coi là giải pháp kinh tế, hiệu quả và mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *