Bộ chuyển đổi đầu ra “Line Out” là gì?

Trong một số trường hợp khi nâng cấp loa siêu trầm cho ô tô chúng ta cần thêm một bộ chuyển đổi đầu ra hay còn gọi với thuật ngữ Line out (hoặc line output). Tất nhiên, tùy từng trường hợp bạn sẽ cần trả thêm một khoản chi phí nho nhỏ cho thiết bị này nếu như không được “trợ giá sản phẩm”.

Âm thanh xe hơi là một hệ thống khá phức tạp đối với người mới. Nó không đơn thuần là chỉ cần có thiết bị là bạn hoàn toàn có thể ghép nối các thành phần với nhau để mang lại một chất lượng âm như mong muốn. Trên thực tế khi đi độ loa cho ô tô bạn sẽ thấy rằng nó cần nhiều hơn các phụ kiện để có thể cải thiện hệ thống loa cho chiếc xe của mình.

Trong một số trường hợp, lấy ví dụ với dòng xe Hyundai Accent nếu như bạn muốn nâng cấp âm trầm cho dàn loa trên xe nhằm tăng cường âm BASS với một bộ loa sub gầm ghế bạn sẽ cần thêm một thiết bị đó là bộ chuyển đổi đầu ra hay còn được gọi là Line Out.

Vậy bản chất của Line Out nó có tác dụng như thế nào? Mắt Cú sẽ giải đáp ngắn gọn trong nội dung này…

Line out, phụ kiện độ loa cho xe hơi.

Line Out là bộ chuyển đổi tín hiệu đầu ra nhằm mục đích cân bằng tín hiệu điện áp cho loa siêu trầm mà bạn muốn lắp thêm với hệ thống khuếch đại nguyên bản trên xe hơi. Bộ chuyển đổi đầu ra ( Line Out – viết tắt là LOC) là một thiết bị đơn giản kết nối với dây loa của dàn âm thanh nguyên bản của xe và chuyển đổi chúng với đầu ra là cable RCA.

Nới vậy thì đúng theo kỹ thuật, nhưng nó có vẻ hơi khó hiểu. Và để đơn giản hơn Mắt Cú có thể giải thích đơn giản như sau…

Trên hệ thống đầu DVD theo xe, nó thường khá hạn chế về khả năng kết nối với các thiết bị khác hoặc thiết bị lắp thêm. Ở đây chúng ta đang nói đến các cổng kết nối RCA với những bộ âm thanh như loa sub gầm ghế cho ô tô. Đầu DVD nguyên bản của ô tô khác biệt khá nhiều so với các loại màn hình Android hiện nay có bán trên thị trường, từ việc cài đặt sử dụng thêm các ứng dụng cho đến các chuẩn kết nối tín hiệu cơ bản tới các thiết bị khác có thể được lắp thêm.

bo-chuyen-doi-dau-ra-line-out-la-gi

Đa phần đối với hệ thống âm thanh ô tô, Amplifier từ nhà sản xuất xe hơi chỉ tiếp nhận đầu vào điện áp khoảng từ 4 – 6 vôn, cao nhất cũng chỉ khoảng 6.5V. Nhưng thật không may, để có thể nghe tiếng BASS lớn hơn hay cải thiện hệ thống loa Tweeter chúng ta cần những bộ loa có công suất cao hơn. Công suất cao hơn đồng nghĩa rằng nó sẽ có điện áp lớn hơn trên đường truyền.

Với một số mẫu loa siêu trầm, đầu ra có thể lên tới 40V (tương đương với 400W), nó sẽ ra sao nếu như được kết nối với một hệ thống chỉ có 6V. Tất nhiên, âm thanh sẽ bị méo, thiết bị có thể hư hỏng bởi sử chênh lệch về điện áp quá lớn khiến cho một số thành phần của hệ thống bị quá tải.

Và đến lúc này, để có thể cân bằng điện áp giữa hệ thống khuếch đại nguyên bản của xe với một chiếc loa siêu trầm, chúng ta cần đến một thiết bị đó chính là Line Out (LOC). Bộ chuyển đổi này có nhiệm vụ đơn giản là giảm điện áp từ điện áp cao xuống điện áp cấp thấp (Hi/Lo) với đầu nối tín hiệu RCA giúp kết nối dễ dàng từ bộ khuếch đại của xe tới loa siêu trầm.

Hai loại Line Out phổ biến hiện nay.

Trên thực tế, mọi thứ liên quan đến việc lắp đặt hệ thống âm thanh ô tô đều xoay quanh việc quản lý điện áp đầu ra và đầu vào trên hệ thống điện của xe. Nếu mọi thiết bị thành phần được cân bằng về thông số kỹ thuật thì thật là tuyệt vời. Trên thực tế điều đó không bao giờ sảy ra bởi với những gì từ nhà máy đưa ra nó luôn ở mức độ vừa phải.

Mong muốn cửa người dùng luôn cao hơn thế, và để đạt được điều đó chúng ta luôn săn lùng những mẫu loa độ có cấu hình cao hơn, công suất tốt hơn để tăng cường chất lượng dải âm thanh mà mình muốn. Và lúc này, để thực hiện chúng cần thêm các phụ kiện bổ trợ.

Hiện nay trên thị trường thường có hai loại line out phổ biến, bao gồm…

Bộ chuyển đổi đầu ra thụ động.

Loại line out này tương thích với những mẫu xe có hệ thống âm thanh công suất thấp không bao gồm bộ khuếch đại trong hệ thống phát. Bộ chuyển đổi này chỉ đơn giản là giảm điện áp từ điện áp cấp loa xuống điện áp cấp thấp với đầu nối RCA. Trong thiết bị, cuộn dây đầu vào trên máy biến áp có thể có số vòng dây gấp hai hoặc ba lần so với đầu ra, làm giảm điện áp xuống còn 50 hoặc 60% so với ban đầu.

Những bộ chuyển đổi đầu ra đơn giản này cung cấp 2 hoặc 4 kênh đầu ra, Loại Line out này thường thụ động ở chỗ chúng không yêu cầu kết nối nguồn và đất để có thể hoạt động.

Bộ chuyển đổi đầu ra chủ động.

Bộ chuyển đổi đầu ra chủ động là phiên bản cao cấp hơn của bộ chuyển đổi đầu ra thụ động. Chúng yêu cầu nguồn 12V để phát tín hiệu. Các bộ chuyển đổi này cũng có thể xử lý tới 400 watt trên mỗi kênh, nó có thể xử lý những tín hiệu điện của những mẫu loa độ lắp thêm công suất cao mà không gặp các vấn đề kỹ thuật.

Line out chủ động có thể giúp chất lượng âm thanh đầu ra tốt hơn cộng với việc chúng có các tính năng bổ sung như khôi phục Âm trầm, khả năng điều khiển đường truyền… Với thiết bị này, nó sẽ bổ sung mạch để cung cấp đầu ra trở kháng thấp cho bộ khuếch đại mới.

Bạn cần giúp đỡ hay có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Mắt Cú.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *