Bóng đèn 9012/ Hir2 và những thông tin hữu dụng

Bóng đèn 9012 hay còn có kí hiệu là Hir2 là loại bóng đèn ô tô ít phổ biến. Nhưng đây là mẫu bóng được Toyota trang bị khá nhiều trên một số hệ thống đèn pha của xe với các phiên bản trong khoảng các năm 2014 đến 2019.

Trong suất 4 năm thay thế đèn led ô tô, đội ngũ kỹ thuật của Mắt Cú chỉ bắt gặp mẫu bóng đèn trên dòng xe Toyota. Và có thể kết luận rằng cho đến nay chân bóng đèn 9012 – Hir2 là loại bóng đặc trưng cho Toyota của Nhật Bản, gần như không thấy nó được trang bị trên các mẫu xe Hàn.

Có thể bạn quan tâm.

Những chiếc xe được trang bị loại bóng đèn 9012 có thể kể tên bao gồm: Toyota Vios ( G 2014- 2018), Toyora Cross… Cũng không rõ lý do tại sao tại Việt Nam chỉ duy nhất có Toyota sử dụng dòng bóng đèn này, nhưng đội ngũ kỹ thuật Mắt Cú vẫn hay nói đùa rằng “Toyota kiệt sỉ, dùng chân đèn này để giảm chi phí sản xuất”. Tại sao lại vậy?

Theo Owleye, một điểm đặc biệt về loại pha sử dụng chân đèn 9012 – Hir2 đó là nó sử dụng hệ thống bi cầu màn trập. Bi cầu màn trập là loại Projector sử dụng một màn trập cutoff ánh sáng. Từ 2014 Toyota bắt đầu nâng cấp hệ thống đèn pha cho những dòng xe “quốc dân” của mình như Vios.

Cụm đèn pha đã được cải tiến lên với hệ thống bi cầu Halogen nhằm tăng khả năng chụm sáng chiếu xa hơn so với việc chỉ trang bị chân bóng H4 choá phản xạ như các phiên bản trước đó.

Nhưng có lẽ để tiết giảm thêm chi phí hoàn thiện nhằm tăng khả năng cạnh tranh về giá nên nó chỉ được trang bị 1 cụm bi cầu có hệ thống màn trập với một bóng đèn duy nhất. Thế nên nếu đang sử dụng một chiếc xe Toyota như Vios hay Toyota Cross thì chỉ cần thay một bộ bóng đèn là quý Anh Chị đã có cả chức năng pha và cốt. Khá tiết kiệm.

Có thể, để tạo ra được một mẫu bóng đèn chuẩn tiêu cự cho việc tạo ra khoảng cách tầm nhìn tốt nhất khi sử dụng đèn chiếu gần hoặc chiếu xa phù hợp nên Toyota quyết định sử dụng mẫu bóng này. Nếu sử dụng các mẫu bóng đèn khác có thể cải thiện khoảng cách chùm sáng, chiếu xa hơn, góc chiếu rộng hơn sẽ phải thiết kế lại và sử dụng tới hai bộ đèn cho hai chức năng pha cốt tách rời nên tốn thêm chi phí.

Thế nên mẫu bóng đèn 9012 – Hir2 là sự lựa chọn cuối cùng. Vậy nên, nếu như anh chị đang sử dụng một chiếc xe có thông số đèn pha chiếu sáng chân bóng đèn 9012 – Hir2 thì hãy nhớ “đây là mẫu bóng cho bi cầu màn trập, chỉ cần thay một bộ hai bóng là đã có cả pha và cốt”. Rất tiết kiệm chi phí khi nâng cấp đèn.

Phân biệt bóng đèn 9012 và H11, HB3 -9005.

Về cơ bản nếu không phải là thợ nội thất thì rất khó phân biệt các mẫu bóng đèn này, thậm chí ngay cả những chủ cửa hàng, người thợ nội thất không chuyên về đèn và ít kinh nghiệm cũng thường nhầm lẫn và đôi khi không phân biệt được đâu là bóng 9012, đâu là bóng 9005 hay H11.

3 dòng bóng đèn phổ biến này nếu nhìn vào jact cắm nguồn điện chúng khá giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất ở jack điện chit là khoảng cách các cực nguồn là khác nhau. Trong đó khoảng cách hai cực âm (-) và dương (+) H11 là gần nhau nhất, với bóng 9012 hay 9005 thì nó rất giống nhau. Và rất khó để phân biệt chúng bằng cách này.

Điểm khác biệt lớn nhất là ở chân đế cài bóng vào trong hốc đèn, nó có sự đặc trung riêng cho từng mẫu. Dưới đây là hình ảnh trực quan để phân biệt.

Với bóng 9012 – Hir2 nó rất giống với 9005, tuy nhiên cạnh chân chính của bóng 9012 thường dài hơn và to bản ra. Không giống như chân jack cắm của 9005 hay 9006. Đây là kinh nghiệm để tránh mua nhầm và sử dụng nhầm chân đèn dẫn tới tình trạng sai tiêu cự. Trong trường hợp không phân biệt được hãy liên hệ với Mắt Cú, chúng tôi sẽ trợ giúp Anh Chị.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *