Kinh nghiệm thực chiến thay lốp cho xe ô tô

Đã lái xe là phải biết những kỹ năng cơ bản nhất, trong đó kỹ năng thay lốp cho xe ô tô là một trong những kỹ năng bắt buộc. Tuy nhiên không phải bất cứ bác tài nào cũng thành thạo ngay khi “lần đầu tiên làm chuyện ấy“.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

Khó có có thể lường trước được các tình huống có thể gặp khi lái xe. Một trong những vấn đề thường trực nhất đó là thủng hoặc nổ lốp xe.

Với tình huống thủng lóp do vật nhọn như đinh hay các vật nhọn khác, nếu như không rút vật nhọn ra lốp xe sẽ không thoát hơi nhanh, chúng ta vẫn có thể lái xe an toàn đến gara gần nhất để vá lốp và tiếp tục hành trình. Hoặc nếu không chỉ cần có một bộ bơm lốp ô tô dự phòng chúng ta có thể bơm thêm hơi sau đó vẫn có thể di chuyển bình thường.

Tuy nhiên với trường hợp nổ lốp thì chắc chắn rằng không thể đi tiếp, lúc này chiếc lốp sẽ nhanh chóng hết hơi. Nếu cố gắng lái xe toàn bộ chiếc lốp sẽ hư hỏng hoàn toàn, mâm lốp xe móp méo. Trong tình trạng này việc thay thế lốp dự phòng là giải pháp cứu cánh duy nhất.

Làm thế nào để thay lốp cho ô tô? Thực ra những thao tác này hết sức đơn giản, nhưng nó cũng sẽ khiến các bác tài mới bỡ ngỡ, đặc biệt là đối với các chị phụ nữ. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của đội ngũ kỹ thuật Mắt Cú.

Lốp dự phòng của ô tô thường được tìm thấy tại vị trí cốp sau có xe, phía dưới lớp thảm lót ở cốp sau (đối với sedan hoặc CUV/SUV) nhà sản xuất sẽ thiết kế một hốc nhỏ hõm xuống dưới làm ngăn chưa lốp dự phòng. Một số trường hợp đặc biệt như các dòng xe đời cũ lốp dự phòng có thể được gắn dưới dầm sau của xe. Tuy nhiên hiện nay để tìm lốp dự phòng chúng ta hãy cứ lật tấm lót cốt sau lên đa phần sẽ thấy nó.

Lưu ý: nếu chuẩn bị một chuyến đi xa, hãy kiểm tra lại tình trạng của lốp dự phòng, hãy xem xét xem lốp còn đủ hơi hay không, nếu lốp xuống hơi hãy bơm đủ cho nó. Luôn trang bị và mang theo một bộ bơm lốp điện ô tô theo xe. Không ai có thể nói trước được cái tình huống rủi ro khi lái xe, chính vì vậy việc làm này sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong các tình huống thủng săm, nổ lốp ô tô.

Và nếu chẳng may gặp phải hãy làn theo hướng dẫn cơ bản với các bước dưới đây….

8 bước thay lốp cho ô tô.

Gặp tình huống nổ lốp ô tô người lái xe dễ dàng cảm nhận được nó, chắc chắn khi nổ lốp hoặc thủng lốp với lỗ thủng lớn hơi sẽ thoát ra nhanh chóng, cảm giác lái sẽ khác biệt hoàn toàn so. Lúc này nhanh chóng lái xe vào sát lề và xuống xe kiểm tra ngay lập tức.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

1. Tìm lốp dự phòng: khi đã xác nhận tình trạng lốp xe, hãy mở cốp xe và lấy lốp dự phòng để chuẩn bị thay thế. Lưu ý, lốp dự phòng có thể có chốt hãm, hãy vặn chốt hãm ra là lấy nó ra khỏi khoang chứa.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

2. Lấy công cụ tháo lắp lốp: bộ công cụ tháo lắp lốp bao giờ cũng có sẵn. Nó sẽ bao gồm một bộ kích mini, một thanh sắt để vặn kích và một tay mở ốc.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

3. Đừng vội vàng kích bánh xe: hãy để lốp như vậy và bắt đầu dùng tay mở ốc vặn bốn con ốc định vị lốp xe. Lưu ý: ốc lốp  bên tài thường được thiết kế vặn ra theo chiều kim đồng hồ, vặn vào ngược chiều kim đồng hồ. Đối với lốp bên phụ thì ngược lại.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

4. Kích gầm xe lên để tháo lốp: sau khi đã vặn được hết ốc lốp, lúc này mới nâng kích. Lưu ý, vị trí đặt kích lốp phải là trục gầm trước nhằm đảm bảo khi kích nâng chắc chắn không tạo lực gâp móp méo khung gầm. Kích phải được đặt đúng chiều, đúng vị trí trên một mặt phẳng, không vướng vật cản phía dưới.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

5. Tháo lốp bị thủng: sau khi kích gầm lên tạo được khoảng trống giữa lốp xe và mặt đường, tháo hết ốc ra và rút lốp hỏng ra khỏi trục bánh xe.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

6. Thay lốp mới: nhanh chóng đặt khớp các vị trí mắt ốc lốp vào vị trí đầu chân ốc của trục lốp. Đẩy lốp vào và lay qua lay lại nhẹ nhàng nhằm đảm bảo lốp không bị dơ và không có dị vật.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

7. Vặn ốc định vị lốp: đừng vội vàng siết chặt ốc. Dùng tay mở ốc vặn kịch ốc bắt. Nhưng không siết chặt vì lúc này bánh xe chưa thực sự được đặt xuống ma sát với mặt đường.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

 

8. Hạ kích và siết chặt ốc: khi đã định vị và siết tạm lốp hãy hạ hết kích xuống. Lúc này lốp xe được hạ bám sát đường và cân bằng. Công đoạn cuối cùng là siết chặt ốc lốp. Sau đó kiểm tra lại các chi tiết một cách kỹ lưỡng trước khi thu dọn công cụ và cất đi.

kinh-nghiem-thuc-chien-thay-lop-cho-xe-o-to

Sau khi đã hoàn thành các công đoạn thay lốp cho ô tô, hãy cất lốp hỏng vào vị trí như cũ, kiểm tra lại hơi của lốp vừa được thay, nếu chưa đủ áp suất lốp có thể dùng bơm mini bơm thêm hơi, sau đó tiếp tục hành trình. Chúc các bác tài vặn dặm an bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *